Ngày đăng: 26/10/2023

Bạn có đam mê về công nghệ thông tin và kinh doanh? Bạn quan tâm đến một ngành học với nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng thu nhập hấp dẫn? Bạn muốn phát triển thành chuyên gia trong việc thiết kế, quản lý và điều hành hệ thống thông tin cho các tổ chức và doanh nghiệp? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về ngành Hệ thống thông tin quản lý - một sự kết hợp giữa lĩnh vực kinh tế và công nghệ thông tin.

Giới thiệu vài nét về ngành Hệ thống thông tin quản lý

Ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) là sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và quản lý kinh doanh để phục vụ mục tiêu của tổ chức và doanh nghiệp. MIS không giống như khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin, ngành này tập trung vào việc thiết kế, vận hành, quản trị hệ thống phân tích dữ liệu và thông tin. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể cải thiện hoạt động hiệu quả và đạt được lợi thế cạnh tranh.

Trong môi trường doanh nghiệp, các chuyên gia MIS đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý thông tin, dữ liệu và nhân lực một cách hiệu quả. Do đó, ngành này không chỉ cung cấp nhân lực cho ngành công nghệ thông tin mà còn cho lĩnh vực quản lý và kinh tế.

Chương trình đào tạo của ngành gồm những gì?

Sinh viên học ngành Hệ thống thông tin quản lý sẽ học những kiến thức chuyên môn về công nghệ thông tin và kinh tế, cùng với đó là việc phát triển nhiều kỹ năng mềm. Cụ thể như sau:

Kiến thức chuyên môn 

Thông thường, khi học ngành này, sinh viên sẽ được hướng dẫn kiến thức chuyên môn như:

 • Hiểu biết về kinh tế và quản lý: Bao gồm xác suất thống kê, toán học, kinh tế vi mô, luật quốc tế, quản trị kinh doanh, quan hệ quốc tế và marketing. Các môn này nhằm giúp sinh viên nắm vững cách hoạt động của nền kinh tế và nhận thức về các xu hướng trong nền kinh tế đương thời.
 • Kiến thức về công nghệ thông tin: Bao gồm kỹ thuật lập trình, kiến thức về tin học cơ bản, lập trình web và toán tin học. Các môn học này giúp sinh viên hiểu về lập trình, cách hoạt động của các trang web và quản lý dữ liệu hiệu quả.

Ngoài ra, sinh viên theo học ngành Hệ thống thông tin quản lý có thể tập trung vào các chuyên ngành cụ thể để xác định hướng nghề nghiệp của mình, ví dụ:

 • Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tài nguyên doanh nghiệp (ERP - Enterprise Resources Planning).
 • Phân tích, thiết kế: tính toán, thiết kế, phân tích phần mềm và hệ thống.
 • Phân tích dữ liệu kinh doanh.
 • Hệ thống thông tin kế toán.
 • Thương mại điện tử.

Các kỹ năng mềm 

Ngoài kiến thức chuyên ngành, sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý cũng sẽ được đào tạo về các kỹ năng mềm quan trọng để hỗ trợ công việc bao gồm:

 • Rèn luyện tư duy và logic.
 • Làm việc theo nhóm.
 • Tự quản lý công việc.
 • Quản lý thời gian.
 • Kỹ năng giao tiếp.
 • Kỹ năng quản trị.
 • Kỹ năng chịu được áp lực và cường độ làm việc cao.

Những tố chất cần có khi học ngành Hệ thống thông tin quản lý 

Để theo học ngành này, bạn cần sở hữu những tố chất quan trọng sau:

 • Năng khiếu, đam mê đối với toán học và công nghệ thông tin.
 • Khả năng tìm tòi, nghiên cứu, phân tích và giải quyết các vấn đề, tình huống xảy ra.
 • Kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp và thuyết trình.
 • Khả năng tự học và cập nhật kiến thức mới liên tục.
 • Sẵn sàng chịu áp lực và linh hoạt trong công việc.

Ngoài ra, việc rèn luyện các kỹ năng công nghệ như lập trình, quản trị web và quản lý hệ thống thông tin cũng rất quan trọng. Bởi chúng sẽ giúp bạn có hiệu suất làm việc cao và nhiều cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực thông tin quản lý.

Cơ hội việc làm rộng mở dành cho sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý

Sau khi hoàn thành chương trình ngành Hệ thống thông tin quản lý, bạn sẽ có thể nắm giữ nhiều vị trí công việc khác nhau tại các cơ quan và doanh nghiệp như:

 • Chuyên viên thiết kế và quản lý hệ thống thông tin kinh tế: Trách nhiệm của bạn là xây dựng, vận hành, duy trì các hệ thống thông tin hỗ trợ cho công tác quản lý kinh tế và hoạt động kinh doanh.
 • Chuyên viên phân tích hệ thống: Nhiệm vụ của bạn là phân tích yêu cầu của khách hàng, đề xuất các giải pháp công nghệ thông tin phù hợp, thiết kế và kiểm tra hệ thống thông tin.
 • Kỹ sư quản lý hệ thống: Trách nhiệm của bạn là quản lý và giám sát các hệ thống thông tin của tổ chức hoặc doanh nghiệp, đảm bảo tính an toàn và hiệu suất của hệ thống.

Bài viết này UMT đã tổng hợp các thông tin quan trọng về ngành Hệ thống thông tin quản lý. Có thể thấy rằng, đây là ngành đang phát triển vượt bậc trong thời đại công nghệ thông tin. Để theo đuổi ngành này, bạn cần có sở thích và đam mê về toán học, công nghệ, cùng với khả năng tư duy logic. Chúc bạn sớm tìm được cho mình một ngành học ưng ý nhất.

Có thể bạn muốn xem

NGÀNH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA NGÀNH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG THỰC TẾ HIỆN NAY

Ngành trí tuệ nhân tạo hay còn được gọi với tên khác là AI. Đây là một trong những công nghệ tiên tiến và nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú ý từ các nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới. Với sự phát triển ngày càng hiện đại hiện nay, AI đã dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Vậy thực tế ngành Trí tuệ nhân tạo là gì và cơ hội việc làm như thế nào sau khi học xong? Cùng UMT tìm hiểu tất tần tật thông qua bài viết dưới đây nhé!

NGÀNH KỸ THUẬT MÁY TÍNH LÀ GÌ? HỌC NHỮNG GÌ? RA TRƯỜNG LÀ GÌ?

Hiện nay, Kỹ thuật máy tính đang đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành Khoa học kỹ thuật và thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Vậy ngành kỹ thuật máy tính là gì? Học những gì? Và ra trường làm gì? Hãy cùng UMT tìm hiểu về ngành Kỹ thuật máy tính trong bài viết dưới đây. 

NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN: HỌC Ở ĐÂU? RA TRƯỜNG LÀM GÌ? LƯƠNG BAO NHIÊU?

Trong thời đại kỹ thuật số ngày càng phát triển, ngành Công nghệ thông tin đang trở thành một ngành học được nhiều bạn trẻ đam mê theo đuổi. Vậy ngành Công nghệ thông tin là gì? Học những gì? Và gồm những chuyên ngành nào? Trong bài viết này, hãy cùng UMT tìm hiểu những thông tin về ngành Công nghệ thông tin.