NGÀNH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA NGÀNH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG THỰC TẾ HIỆN NAY

Ngày đăng: 02/11/2023

Ngành trí tuệ nhân tạo hay còn được gọi với tên khác là AI. Đây là một trong những công nghệ tiên tiến và nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú ý từ các nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới. Với sự phát triển ngày càng hiện đại hiện nay, AI đã dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Vậy thực tế ngành Trí tuệ nhân tạo là gì và cơ hội việc làm như thế nào sau khi học xong? Cùng UMT tìm hiểu tất tần tật thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành Trí tuệ nhân tạo là gì?

Ngành Trí tuệ nhân tạo có tên gọi tiếng Anh là Artificial Intelligence, hay viết tắt là AI. Đây là ngành nghề về nghiên cứu và tạo ra những hệ thống máy móc tiên tiến, hiện đại. Chúng được sử dụng trong các công việc yêu cầu trí thông minh từ con người. AI sẽ được tạo ra dựa vào việc sử dụng mô hình máy tính, công nghệ và những kỹ thuật có liên quan. Chính vì điều này, ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ có mức lương rất cao. Kèm theo đó, người làm việc ngành này cũng cần sở hữu kiến thức phong phú bởi nhiều yếu tố, lĩnh vực khác nhau gộp lại như tâm lý, máy tính, kỹ thuật,...

Hiện nay, Trí tuệ nhân tạo đã được con người sử dụng khá rộng rãi và rất ưa chuộng trong cuộc sống hàng ngày. Mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy Trí tuệ nhân tạo ở khắp nơi, chẳng hạn như trợ lý ảo, phần mềm dịch thuật, game online, ô tô tự lái,...

Ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo trong thực tế hiện nay

Ngày nay, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ và vượt trội của công nghệ, Trí tuệ nhân tạo đã được ứng dụng vào thực tiễn khá nhiều. Cụ thể là:

Trợ lý ảo

Đây là ứng dụng được cài đặt trên điện thoại với mục đích giúp phục vụ con người tốt hơn. Những ứng dụng đó chính là Siri, Google Assistant, Amazon Alexa...

Ứng dụng trên Internet

AI sở hữu nhiều ứng dụng rất hữu ích trong công nghệ có liên quan đến Internet. Chẳng hạn như tiếp thị, tạo nội dụng trực tuyến, quảng cáo, thiết kế website, chatbot, tìm kiếm thông tin... và rất nhiều phần mềm khác. 

Thiết kế website

Với Trí tuệ nhân tạo, việc tồn tại của website có thể sẽ không cần đến sự trợ giúp từ những lập trình viên hoặc thiết kế. Một số ứng dụng như Grid, AI sẽ tự thiết kế theo thông tin như hình ảnh, video... của người cung cấp. Nhờ Trí tuệ nhân tạo mà website sẽ trở nên bắt mắt và chuyên nghiệp hơn trong thời gian ngắn, tiết kiệm chi phí.  

Xây dựng nội dung trên mạng

Những lĩnh vực mà có nội dung được tạo ra bởi Trí tuệ nhân tạo thường sẽ hữu ích và dễ thu hút người truy cập vào website nhiều hơn. AI có thể giúp con người viết báo cáo, tin tức dựa vào những dữ liệu và thông tin được cung cấp. Vì thế, hàng trăm hoặc thậm chí là hơn các bài viết sẽ được tạo ra một cách nhanh chóng bởi AI. Điều này vừa giúp tiết kiệm cả thời gian lẫn tài nguyên.

Tiếp thị quảng cáo

Ngành Trí tuệ nhân tạo phát triển đã cách mạng hóa các công ty trở nên hiện đại hơn. Bởi lượng thông tin về người tiêu dùng tiềm năng ngày càng tăng, AI sẽ giúp công ty đưa ra các dữ liệu đó. Cụ thể, AI giúp tìm kiếm khách hàng dựa vào sở thích, thông tin cá nhân, nhân khẩu học hoặc các khía cạnh khác từ họ. Từ đó, công nghệ này có thể phát hiện và tìm hiểu những đối tượng tốt, phù hợp với thương hiệu.

Chatbot

Đây là ứng dụng giúp mọi người trò chuyện với nhau mà không cần phải chờ đợi quá lâu để nhận phản hồi. Chatbot có thể được tự động hóa các câu trả lời cho người mua. Những câu hỏi này thường gặp hoặc cung cấp thông tin tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ. Nhờ vào kỹ thuật xử lý tự nhiên và máy học mà chatbot sẽ sử dụng để tìm kiếm câu trả lời chuẩn xác nhất. Có lẽ nhờ điều này mà hiện nay nhiều thương hiệu đã dùng đến Chatbot thông qua ứng dụng Messenger, Slack,...

An ninh mạng

Đối với thời đại thế giới kỹ thuật số như hiện nay, việc đáng quan tâm hàng đầu chính là an ninh mạng. Các cuộc tấn công phầm mềm bởi virus hiện tại rất phổ biến ở thế giới mạng. Đây là mối đe dọa lớn về việc bảo mật dữ liệu, thông tin của nhiều cá nhân, doanh nghiệp, thậm chí cả Chính phủ. Vậy nên, AI đã được ứng dụng vào các phầm mềm bảo vệ dữ liệu bằng cách dùng mật khẩu, xác thực... Chúng cho phép tự động hóa những mối đe dọa xung quanh mà không cần sự can thiệp của con người.

Thiết kế và nghệ thuật

Trí tuệ nhân tạo đã được sử dụng để tạo ra nhiều thuật toán có thể hiển thị bằng kỹ thuật số. Chúng giúp tạo ra những sản phẩm với mẫu mã mới một cách nhanh chóng, hiệu quả và chân thực. Mặc khác, nhờ thuật toán này mà các công cụ thiết kế còn giúp xây dựng nên giao diện người dùng, nội dung và cá nhân hóa trải nghiệm. Một số công cụ xuất bản như Squarespace, Readymag... đã đơn giản hóa nhiều công việc, giúp thiết kế được nhiều mẫu mã đẹp, chất lượng cao mà không cần phải sử dụng đến người có chuyên môn. 

Nghiên cứu

Hiện nay, Trí tuệ nhân tạo đang được nhiều người quan tâm và chú ý nhiều hơn. Cụ thể, các cơ quan phụ trách dự án nghiên cứu về quốc phòng của Hoa Kỳ cũng đang tìm hiểu và khám phá về Trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, trong những năm gần đây, AI đang được nghiên cứu để thám hiểm không gian, mặt trăng và các hành tinh khác. Hiệp hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ và Microsoft cũng đang hợp tác để tìm kiếm cách cho AI có thể giúp con người hiểu hơn, tham gia và bảo vệ trái đất. Đồng thời, AI và Robotic còn đang dần thay thế các phương pháp khám phá và nghiên cứu công nghệ, khoa học truyền thống.   

Chăm sóc sức khỏe

Thuật toán AI mới được đưa vào Google sử dụng gần đây chính là Medical Brain với mục đích đưa dự đoán về khả năng không còn sống của bệnh nhân. Đây là một trong những công nghệ mới nhất của công cuộc cách mạng hóa mảng chăm sóc sức khỏe. Chương trình này đưa ra dự đoán dựa vào chuẩn đoán, phương thức điều trị, sự phát triển thuốc và cả theo dõi, chăm sóc của bệnh nhân. Ngoài ra, ngày nay AI cũng đã được ứng dụng vào khá nhiều thiết bị, máy móc để chuẩn đoán, điều trị, xạ trị,... cho các bệnh nhân.

Kỹ thuật ô tô

Công nghệ ô tô với sự hỗ trợ của AI đang được dùng trong những chiếc xe không người lấy trên thế giới. Gần đây, AI còn giúp tạo ra chương trình có thể loại bỏ được nhiều lỗi của tài xế thông qua việc kết nối. Điều này nhằm mục đích hạn chế bớt rủi ro tai nạn giao thông. Trong tương lai vài năm tới, AI sẽ giúp những chiếc xe có thể tích hợp thêm nhiều chương trình phức tạp, tự động và cảm biến tốt hơn.

Trò chơi điện tử 

Hiện nay, trò chơi điện tử ngày càng khá phổ biến và thu hút hơn. Lý do vì chúng được sử dụng AI với những công nghệ tiên tiến khiến game trở nên thú vị hơn từ cách thức chơi tới giao diện. Hầu hết, các trò chơi trực tuyến hiện đại ngày nay đều có sự xuất hiện của thành phần AI.

Giáo dục 

AI đã dần được sử dụng nhiều hơn trong nhà trường nhằm cải thiện tốt hệ thống giáo dục. Kỹ thuật, máy móc truyền thống sẽ được thay thế bằng những ứng dụng, cách học mới. Thiết bị công nghệ sẽ giúp xác định học sinh và tập trung nguồn lực bổ sung vào đối tượng yếu hơn. Robot đọc sách cũng có thể dựa vào Trí tuệ nhân tạo để đánh giá tiểu luận, thuyết trình của học sinh, sinh viên trong nhà trường.

Quân sự

AI sẽ cho phép xây dựng khả năng tổ chức và chiến lược quân sự. Chúng bao gồm giám sát, tình báo, cải tiến vũ khí hạt nhân... AI cũng có thể được dùng trong vũ khí tự động hoặc hệ thống cảm biến. Theo nhiều nghiên cứu, nhờ sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo mà quân sự ở nhiều nơi trên thế giới đang ngày càng tiến bộ hơn.

Chương trình học của ngành Trí tuệ nhân tạo có những gì?

Ngành trí tuệ nhân tạo sẽ có chương trình học bổ sung kiến thức xoay quanh vấn đề về công nghệ và toán học. Sinh viên sẽ có nhiều hướng đi khác nhau nếu muốn theo đuổi chuyên ngành này. Các bạn có thể chọn học một chương trình cấp bằng ngành Trí tuệ nhân tạo hoặc những ngành liên quan khác như Khoa học máy tính, Kỹ thuật, Đồ họa, Công nghệ thông tin,...

Mỗi trường đại học sẽ xây dựng chương trình học cụ thể khác nhau. Nhưng đa phần, các trường đều sẽ có những môn bắt buộc và tùy chọn để sinh viên lựa chọn theo nguyện vọng phù hợp với vị trí làm việc trong tương lai. Thông thường, chương trình học AI sẽ gồm 2 phần chính là bắt buộc và tự chọn như:

 • Lý thuyết cơ bản về tính toán
 • Hệ thống và kiến trúc
 • Xây dựng thuật toán
 • Những kỹ thuật toán học trong AI
 • Nguyên lý lập trình và toán học bắt buộc
 • Mạng thần kinh nhân tạo
 • Robotics
 • Kỹ thuật phần mềm

Những môn tự chọn có thể có:

 • Thiết kế đồ họa bản nâng cao
 • Lập trình nâng cao
 • Học máy
 • Giao diện người và máy

Mục tiêu của ngành Trí tuệ nhân tạo 

Trí tuệ nhân tạo là một ngành học có độ khó rất cao. Do đó, mục tiêu của chương trình đào tạo AI có thể bao gồm những lĩnh vực bên dưới và linh hoạt hơn tùy từng trường:

 • Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với kiến thức và kỹ năng vững vàng về trí tuệ nhân tạo.
 • Đạt trình độ khu vực và quốc tế về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, khoa học máy tính.
 • Xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc trong lĩnh vực khoa học máy tính.
 • Cung cấp kiến thức chuyên sâu và cập nhật về trí tuệ nhân tạo học.
 • Khuyến khích sự sáng tạo và ứng dụng liên ngành trong các lĩnh vực khác.
 • Phát triển khả năng ứng dụng kiến thức và kỹ năng về AI trong việc làm.
 • Thúc đẩy thái độ chuẩn mực và chuyên nghiệp trong phát triển sự nghiệp.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Trí tuệ nhân tạo 

Sau khi tốt nghiệp ngành học AI, sinh viên có thể theo đuổi những lựa chọn nghề nghiệp sau đây:

 • Chuyên gia phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo: Tham gia vào việc phát triển các ứng dụng, phần mềm và hệ thống tích hợp AI.
 • Chuyên gia tư vấn và thiết kế giải pháp công nghệ thông minh: Xây dựng và thiết kế các giải pháp kỹ thuật sử dụng AI cho các công ty và tập đoàn công nghệ.
 • Nghiên cứu và phát triển: Trở thành nhà nghiên cứu chuyên về khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo tại các viện nghiên cứu. Ngoài ra, bạn cũng có thể ứng tuyển bộ phận nghiên cứu và phát triển của các công ty công nghệ.
 • Tiếp tục học tập: Chọn con đường học hỏi và phát triển bản thân thông qua các bậc học cao hơn trong lĩnh vực khoa học máy tính và AI.

Phẩm chất cần có nếu muốn học ngành Trí tuệ nhân tạo

Nếu bạn đặt mục tiêu theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo thì những phẩm chất sau đây sẽ đóng vai trò quan trọng để đạt được thành công.

Thích nghiên cứu và sáng tạo

Khả năng duy trì sự tò mò với mọi khía cạnh, liên tục đặt ra các câu hỏi là cách để nhận biết và thấu hiểu những vấn đề trừu tượng. Tính kỹ thuật là cần thiết để giải thích vấn đề và tìm kiếm phương pháp tiếp cận mới. Qua đó, các chuyên gia đưa ra giải pháp trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo.

Thấu hiểu và tìm tòi sâu về dữ liệu

Trong lĩnh vực AI, việc đặt câu hỏi chính xác không kém phần quan trọng so với việc tìm ra câu trả lời. Dữ liệu thu thập cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng để hiểu rõ ý nghĩa thực sự của chúng. Từ đó, đặt ra nhiều câu hỏi có giá trị cho các nghiên cứu tiếp theo.

Học hỏi và tiếp thu nhanh chóng

Với sự tiến bộ nhanh chóng của lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo, khả năng học hỏi và tiếp thu kiến thức mới là một trong những yếu tố then chốt. Ngay cả những nhà nghiên cứu và kỹ sư có kinh nghiệm cũng cần liên tục cập nhật kỹ năng của mình để theo kịp sự phát triển của công nghệ. Vì vậy, bên cạnh niềm đam mê với lĩnh vực AI, khả năng học hỏi nhanh và sẵn sàng thích nghi với thay đổi sẽ tạo ấn tượng tích cực trong mắt các nhà tuyển dụng.

Kiên trì và nỗ lực liên tục

Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực mới và đầy thách thức. Đôi khi, việc đạt được kết quả chính xác cần kéo dài nhiều tháng và nhiều vòng lặp. Do đó, những chuyên gia AI cần phải kiên trì và nỗ lực không ngừng để tìm kiếm giải pháp, sẵn sàng hết mình cho công việc.

Mức lương có thể đạt được khi làm việc ngành Trí tuệ nhân tạo

Nhu cầu về việc làm trong lĩnh vực AI đang trở nên rất cao với mức lương hấp dẫn lên tới hàng trăm nghìn USD. Tuy nhiên, mức lương chính xác sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như yêu cầu công việc chi tiết, kinh nghiệm trong nghề, thời gian làm việc, trình độ học vấn và vị trí địa lý.

Để mang lại góc nhìn cụ thể hơn, theo Glassdoor, mức lương trung bình của ngành Trí tuệ nhân tạo là 112.132 USD/năm. Theo Datamation, mức lương trung bình của một lập trình viên AI dao động từ 100.000 - 150.000 USD/năm. Ngoài ra, trung bình mức lương của kỹ sư AI là 171.715 USD/năm, trong khi những người có thu nhập cao nhất có thể kiếm hơn 250.000 USD/năm.

Các trường đại học trên toàn quốc đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo là một trong những ngành có tiềm năng phát triển lớn và được đầu tư bởi Chính phủ. Hiện nay, ngành này được giảng dạy tại nhiều trường đại học trên khắp Việt Nam. Sau đây là danh sách các trường đại học và trung tâm đào tạo chất lượng trong lĩnh vực này:

 • Đại học Bách Khoa TP.HCM
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
 • Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TP.HCM
 • Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (ngành Công nghệ thông tin)
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Đại học FPT
 • Đại học Thăng Long
 • Đại học Phương Đông

Lộ trình giảng dạy và học tập ngành Trí tuệ nhân tạo có thể khác nhau tùy từng trường. Tuy nhiên, chắc chắn rằng những trường này sẽ cung cấp kiến thức nền tảng quan trọng và cần thiết để sinh viên có thể phát triển nghề nghiệp vững chắc trong tương lai.

Tóm lại, ngành Trí tuệ nhân tạo đang rất được đầu tư và các công việc trong lĩnh vực này cũng thu hút rất nhiều kỹ sư công nghệ. Tuy đây là một lĩnh vực có độ khó cao và yêu cầu khắt khe về mặt chuyên môn nhưng cũng mang tới mức lương vượt trội trong ngành. Chính vì vậy, nếu bạn có đam mê với lĩnh vực này thì hãy không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng để đạt được vị trí với mức lương tốt nhé!

Có thể bạn muốn xem

NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN: HỌC Ở ĐÂU? RA TRƯỜNG LÀM GÌ? LƯƠNG BAO NHIÊU?

Trong thời đại kỹ thuật số ngày càng phát triển, ngành Công nghệ thông tin đang trở thành một ngành học được nhiều bạn trẻ đam mê theo đuổi. Vậy ngành Công nghệ thông tin là gì? Học những gì? Và gồm những chuyên ngành nào? Trong bài viết này, hãy cùng UMT tìm hiểu những thông tin về ngành Công nghệ thông tin.

NGÀNH KHOA HỌC MÁY TÍNH HỌC TRƯỜNG NÀO TỐT NHẤT

Trong thời đại công nghệ 4.0, Khoa học máy tính đã trở thành một ngành vô cùng quan trọng và phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Do đó, ngành này đã trở thành sự lựa chọn của nhiều thí sinh. Vậy ngành Khoa học máy tính là gì? Và ngành Khoa học máy tính học trường nào tốt nhất? Trong bài viết này, hãy cùng UMT khám phá top 6 trường đào tạo ngành Khoa học máy tính hàng đầu hiện nay. 

TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ NGÀNH MẠNG MÁY TÍNH VÀ TRUYỀN THÔNG DỮ LIỆU

Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, đóng vai trò quan trọng trong thế giới thương mại điện tử toàn cầu. Hẳn là bạn từng nghe về ngành này và cảm thấy hứng thú, tuy nhiên bạn vẫn cảm thấy mơ hồ về chương trình đào tạo hay cơ hội nghề nghiệp. Nếu đúng là như vậy, hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành này nhé!