Giáo dục khai phóng

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC KHAI PHÓNG

Cách mạng 4.0 đã tác động tới mọi mặt của xã hội ở nhiều mức độ và chiều hướng khác nhau, trong đó có giáo dục vì nguồn nhân lực được đào tạo phải đáp ứng với nhu cầu của thị trường lao động đang có sự thay đổi nhanh chóng. Hơn nữa, khi xã hội ngày càng đa dạng, sinh viên sẽ gặp gỡ và làm việc cùng với rất nhiều người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) với triết lý giáo dục khai phóng sẽ trang bị cho sinh viên đầy đủ công cụ để thích ứng với một tương lai đầy biến động. Triết lý giáo dục khai phóng hướng đến việc truyền tải và phát triển một nền giáo dục toàn diện để KHAI mở tối đa nền tảng tri thức và giải PHÓNG tư duy khỏi những khuôn mẫu định sẵn. Tinh thần giáo dục khai phóng tại UMT giúp sinh viên có năng lực tư duy quốc tế để tự tin hòa nhập vào môi trường đa văn hóa và sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu. Chương trình Giáo dục Khai phóng sẽ cung cấp nền tảng kiến thức liên ngành ở các nhóm môn học mang tính khám phá và đầy thú vị, cụ thể như sau:

*** Đối với mỗi nhóm môn, sinh viên cần hoàn thành ít nhất một môn học. Danh mục môn học (cập nhật đến tháng 3/2022) có thể mở rộng và theo tình hình thực tế.

CÔNG DÂN TOÀN CẦU (GLOBAL CITIZENS)

Học cách giao tiếp, làm việc, chung sống và tôn trọng sự khác biệt trong môi trường đa văn hóa, nhận diện những vấn đề mà cộng đồng đang đối mặt để sinh viên có cơ hội chinh phục những vị trí công việc tốt ở các tập đoàn lớn, đa quốc gia.

Môn học tiêu biểu:

KHÁM PHÁ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ (SCIENCE AND TECHNOLOGY EXPLORATION)

Giúp người học có cái nhìn trực quan sinh động về thế giới tự nhiên dưới góc nhìn của một nhà khoa học, biết liên kết giữa các phát minh khoa học, mối quan tâm của xã hội trong quá khứ và hiện tại để giải quyết bài toán về năng suất lao động.

Môn học tiêu biểu:

 • Khoa học trong cuộc sống (Science in Everyday Life)
  Mô tả tóm tắt: Môn học trang bị cho sinh viên sự hiểu biết về nguyên lý khoa học của các chủ đề gần gũi cuộc sống như: thực phẩm hữu cơ, dinh dưỡng, nấu ăn, năng suất học tập và sự tập trung. Ngoài ra, môn học còn rèn luyện các năng lực cơ bản liên quan đến khoa học để giúp sinh viên có thể phản biện thông tin, nắm bắt sự phát triển và ảnh hưởng của khoa học để từ đó lựa chọn, ra quyết định trong cuộc sống. 

 • Công nghệ AI và các ứng dụng (AI Technology and their Applications)
  Mô tả tóm tắt: Môn học trang bị cho sinh viên kiến thức, công cụ, kỹ năng công nghệ thông tin; tìm hiểu các phát minh về sự phát triển nhảy vọt trong các lĩnh vực như: internet vạn vật (IOT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tế ảo tăng cường (AR), mạng xã hội (Social network); phân tích dữ liệu lớn (Big data) và điện toán đám mây (Cloud computing). Trong suốt khóa học, sinh viên áp dụng lý thuyết và thực hành thế giới số nhằm thích ứng với những thay đổi trong tương lai.

MỸ HỌC (AESTHETICS)

Giúp sinh viên khơi gợi cảm xúc thẩm mỹ, khám phá những khả năng nghệ thuật tiềm ẩn của bản thân, tăng khả năng sáng tạo không giới hạn để ứng dụng vào công việc và cuộc sống tương lai. 

Môn học tiêu biểu:

 • Cảm thụ âm nhạc (Music Appreciation)
  Mô tả tóm tắt: Là môn “Nghệ thuật tâm hồn”; là quá trình Cảm nhận - Thấu hiểu - Thưởng thức - Chia sẻ yêu thương và “cái Đẹp” của Âm nhạc; là tiền đề giúp cho sinh viên đến với Âm nhạc một cách đơn giản và tích cực nhất. Môn học trang bị cho sinh viên khả năng: (1) Lắng nghe và khám phá âm thanh; (2) Phân biệt các thể loại Âm nhạc khác nhau qua các tác phẩm nổi tiếng từ Cổ điển đến Đương đại; (3) Tìm hiểu và phân biệt được âm sắc của nhiều loại nhạc cụ (Việt Nam – Châu Á – Phương Tây…) và các loại giọng hát khác nhau; (4) Mô phỏng cao độ và nhịp điệu với giọng hát, vận động cơ thể và kết hợp với “tiết tấu cơ thể” (Body percussion); (5) Nhận biết về các ký hiệu và thuật ngữ âm nhạc; (6) Sáng tạo và ngẫu hứng không giới hạn qua các tác phẩm âm nhạc, kết hợp với “trò chơi Âm nhạc tích hợp” để khám phá “những điều kỳ diệu” của Nghệ thuật Âm nhạc.
   

 • Cảm thụ nghệ thuật sân khấu - điện ảnh (Theater and Film Appreciation)
  Mô tả tóm tắt: Môn học trang bị cho sinh viên nhận thức khái quát về nghệ thuật sân khấu - điện ảnh, vai trò, ý nghĩa của nó đối với con người và đời sống xã hội. Người học tiếp cận và hình thành khả năng cảm thụ thẩm mỹ đối với các loại hình nghệ thuật sân khấu – điện ảnh qua các tác phẩm tiêu biểu của thế giới và Việt Nam. Trên cơ sở nhận thức tính tổng hợp về cấu trúc và phương thức thể hiện của mỗi loại hình, sinh viên phát huy các kỹ năng phân tích, đánh giá và thẩm thấu chủ đề tư tưởng. Trong quá trình tương tác, trải nghiệm môn học, sinh viên còn có khả năng khám phá những khả năng nghệ thuật tiềm ẩn của bản thân.
   

TƯ DUY (THINKING)

Giúp người học có khả năng xem xét các khía cạnh khác nhau của vấn đề về tri thức, đời sống, văn hóa, xã hội, kinh tế, đạo đức để sinh viên có cái nhìn toàn diện khi đối diện vấn đề hay khi cần ra quyết định.

Môn học tiêu biểu:

 • Tư duy và tranh luận (Critical Thinking and Argumentations)
  Mô tả tóm tắt: Môn học trang bị cho sinh viên phương pháp tư duy hiệu quả, biết xem xét các khía cạnh khác nhau của vấn đề về tri thức, đời sống, văn hóa, xã hội, kinh tế, đạo đức, chính trị... Qua đó biết cách đánh giá thông tin, lập luận và tự đưa ra lập luận dựa trên các nguồn ý kiến đa dạng, trái chiều. Đây là kỹ năng cơ bản, giúp sinh viên xử lý các thông tin, lập luận, nghiên cứu một cách chính xác không những trong nhà trường mà còn trong đời sống sau này. Trong suốt khóa học, sinh viên áp dụng lý thuyết lên những vấn đề của bản thân hoặc xã hội quan tâm nhất.
   

 • Phương pháp tư duy và giải quyết vấn đề (Methods of Thinking and Problem Solving)
  Mô tả tóm tắt: Môn học trang bị cho sinh viên phương pháp tư duy hiệu quả; biết tìm, kiểm chứng, tổng hợp, sắp xếp, phân tích được sự tin cậy của thông tin, tài liệu, số liệu từ nhiều nguồn khác nhau và ứng dụng các tiêu chuẩn của tư duy; có cái nhìn toàn diện (Holistic view) khi đối diện vấn đề hay khi cần có quyết định. Đây là kỹ năng cơ bản, giúp sinh viên giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Trong suốt khóa học, sinh viên áp dụng lý thuyết lên những vấn đề của bản thân hoặc xã hội quan tâm nhất.
   

NGÔN NGỮ ỨNG DỤNG (APPLIED LANGUAGES)

Đáp ứng nhu cầu người học và xu thế phát triển chung của thế giới, tự do du lịch, trải nghiệm văn hóa và kinh doanh với các nước bạn, tăng cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn trên thế giới.

Môn học tiêu biểu:

QUẢN LÝ VÀ PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP (CAREER MANAGEMENT AND DEVELOPMENT)

Giúp sinh viên hiểu về thị trường lao động, có các chiến lược quản lý bản thân, xây dựng và mở rộng các mối quan hệ sao cho có lợi cho sự phát triển sự nghiệp mà mình đã chọn.

Môn học tiêu biểu:

 • Quản lý tài chính cá nhân (Personal Financial Management)
  Mô tả tóm tắt: Môn học trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về quản lý tài chính cá nhân từ quá trình rà soát chi tiêu, giới thiệu các công cụ kiểm soát dòng tiền cá nhân đến tiến hành lập mục tiêu tài chính để tạo động lực cho những mục đích thích hợp trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Trong suốt khóa học, sinh viên áp dụng lý thuyết lên những vấn đề của bản thân và thực hành xác định lộ trình để đạt được mục tiêu tài chính cá nhân.
   

 • Tỉnh thức và đời sống (Mindfulness in Practice)
  Mô tả tóm tắt: Môn học trang bị cho sinh viên kiến thức và phương pháp giúp phát huy sự tự tin nhờ khả năng đẩy cao mọi cảm xúc tích cực theo cách lành mạnh nhất; rèn luyện khả năng tập trung cao độ và làm giảm áp lực, cải thiện hiệu suất công việc, xây dựng nền tảng và phát triển tư duy cảm xúc con người. Trong suốt khóa học, sinh viên áp dụng lý thuyết về tỉnh thức lên những vấn đề của bản thân và thực hành các giai đoạn của tỉnh thức để tập trung toàn bộ cảm xúc, cảm giác và suy nghĩ vào một sự vật, sự việc mà không có bất kỳ phán xét gì để sống trọn vẹn với từng khoảnh khắc hiện tại.

 

BỘ MÔN GIÁO DỤC KHAI PHÓNG