Ngày đăng: 26/07/2023

Sự phát triển nhanh chóng của Thương mại quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế đã góp phần không thể thiếu vào sự thịnh vượng của thế giới ngày nay. Bạn có muốn khám phá ngành Thương mại quốc tế là gì không? Hãy cùng UMT tìm hiểu ngành Thương mại quốc tế học trường nào và cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn mà ngành này mang lại nhé!

Thế nào là ngành Thương mại quốc tế?

Thương mại quốc tế là hoạt động mua bán hàng hóa và dịch vụ giữa các công ty hoặc tổ chức giữa các quốc gia khác nhau trên toàn cầu. So với thương mại nội địa, thương mại quốc tế phức tạp hơn do sự khác biệt về văn hóa, pháp luật, sự tuân thủ các thỏa thuận, hiệp định và nguyên tắc giữa các quốc gia tham gia.

Thương mại quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc phân công lao động quốc tế và đóng góp vào sự phát triển kinh tế và làm giàu cho đất nước. Ngành này cũng góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Ngành Thương mại quốc tế cung cấp chương trình đào tạo chuyên sâu về kiến thức và kỹ năng liên quan đến thương mại hàng hóa, kinh tế, dịch vụ... Mục tiêu của ngành này là đào tạo các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực kinh tế, xuất nhập khẩu, nghiên cứu thị trường và đáp ứng được tiêu chí cao của nhà tuyển dụng.

Học gì để theo đuổi ngành Thương mại quốc tế?

Ngành Thương mại quốc tế đào tạo sinh viên có kiến thức và kỹ năng liên quan đến hoạt động thương mại giữa các quốc gia. Các môn học trong ngành này thường có thể kể đến như:

• Kinh tế quốc tế: Môn học cung cấp các nguyên tắc và lý thuyết của kinh tế quốc tế, bao gồm quy luật thị trường toàn cầu, thương mại tự do, chiến lược thương mại và chính sách kinh tế quốc tế.
  • Quản lý thương mại: Môn học tập trung vào các kỹ năng quản lý cần thiết để điều hành hoạt động thương mại quốc tế, bao gồm quản lý chuỗi cung ứng, quản lý vận chuyển và hậu cần, quản lý rủi ro và quản lý dự án quốc tế.

• Xuất nhập khẩu: Môn học về quy trình và thủ tục liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ, bao gồm các văn bản xuất nhập khẩu, quản lý hợp đồng, phân tích thị trường xuất khẩu và nhập khẩu, quản lý khối lượng hàng hóa.
  • Nghiên cứu thị trường quốc tế: Môn học tập trung vào phân tích và đánh giá thị trường quốc tế, bao gồm nghiên cứu về khách hàng, cạnh tranh, xu hướng thị trường và phân phối sản phẩm.
  • Giao dịch quốc tế: Môn học trang bị kỹ năng và kiến thức cần thiết để thực hiện giao dịch thương mại quốc tế, bao gồm thương thảo hợp đồng, quản lý rủi ro giao dịch và đàm phán quốc tế.

Ngoài ra, ngành Thương mại quốc tế cũng có thể bao gồm các môn học khác như tài chính quốc tế, luật kinh tế quốc tế, quản lý chiến lược quốc tế… tùy thuộc vào chương trình đào tạo cụ thể của từng trường.

Ngành Thương mại quốc tế học trường nào?

Hiện nay, có nhiều cơ sở giáo dục cao đẳng và đại học cung cấp chương trình đào tạo ngành Thương mại quốc tế với chất lượng tốt. Dưới đây là danh sách các trường đáng chú ý trong lĩnh vực này:

• Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT): Tại UMT, bạn có thể theo học ngành Kinh doanh quốc tế với môi trường học tập đầy năng động, tinh thần giáo dục khai phóng. Sinh viên được trang bị kiến thức về thương mại quốc tế, kỹ năng quản lý và công nghệ để sẵn sàng chinh phục thị trường quốc tế. Trường tạo điều kiện cho sinh viên tham gia thực tế và rèn kỹ năng thông qua các chương trình thực tập, hợp tác với doanh nghiệp toàn cầu.
  • Trường Đại học Ngoại thương: Trường nổi tiếng tạo chuyên sâu về Thương mại quốc tế với chương trình học đa dạng, bao gồm các môn học về quản trị kinh doanh quốc tế, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý rủi ro và nghiên cứu thị trường. Sinh viên có cơ hội tham gia trao đổi quốc tế, thực tập tại các công ty quốc tế hàng đầu, giúp phát triển kỹ năng mềm và mở rộng mạng lưới quan hệ.
  • Trường Đại học Kinh Tế TP.HCM: Chương trình Thương mại quốc tế có mục tiêu đào tạo chuyên gia có kiến thức vững chắc về kinh tế, thương mại và quản lý trong môi trường quốc tế. Trường tạo điều kiện cho sinh viên thực tập và nghiên cứu tại các doanh nghiệp, giúp áp dụng kiến thức vào thực tế và phát triển kỹ năng ở môi trường công sở.
  • Trường Đại học RMIT Việt Nam: Sinh viên được đào tạo bởi giảng viên có kinh nghiệm và tham gia vào các dự án thực tế, giúp phát triển kỹ năng cần thiết để làm việc trong môi trường thương mại quốc tế. Chương trình đào tạo có sự kết hợp giữa kiến thức lý thuyết và thực tiễn.

Ngành Thương mại quốc tế đang ngày càng trở nên quan trọng và hấp dẫn trong bối cảnh toàn cầu hóa. Với sự phát triển của kinh tế và xu hướng thương mại quốc tế, việc đào tạo và học tập trong lĩnh vực này đem lại nhiều cơ hội việc làm và khám phá thế giới. Các trường đại học hàng đầu như Trường Đại học UMT đã tạo ra môi trường học tập đa dạng và chất lượng, giúp sinh viên trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong môi trường kinh doanh quốc tế.

Vì vậy, hãy chọn cho bản thân một môi trường phù hợp với mục tiêu và quan điểm của bạn, chuẩn bị sẵn sàng cho một tương lai sáng trong ngành Thương mại quốc tế nhé!

Có thể bạn muốn xem

GIẢI MÃ SỨC HÚT LỚN CỦA NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH

Nhắc đến khối Kinh doanh, hầu hết mọi người đều nghĩ đến ngành Quản trị kinh doanh dù trong đó vẫn còn rất nhiều ngành học khác. Điều đó cho thấy sức phổ biến và mức độ ưu tiên lựa chọn ngành này với phụ huynh cùng các em học sinh, sinh viên là rất cao. Vì sao ngành này lại có sức hút đến như vậy?

VÌ SAO DIGITAL MARKETING LÀ NGÀNH HỌC “HOT” NHẤT HIỆN NAY?

Khi Internet và thiết bị kỹ thuật số lên ngôi, Digital Marketing chính thức trở thành cơn sốt và không thể thiếu của một nền Marketing hiện đại. Ngành Digital Marketing đang chiếm vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến lược quảng bá sản phẩm, thương hiệu của cá nhân, doanh nghiệp,…

NGÀNH QUẢN TRỊ MARKETING HỌC TRƯỜNG NÀO VÀ HỌC NHỮNG GÌ?

Cùng UMT tìm hiểu về ngành Quản trị Marketing học trường nào tốt, chương trình đào tạo, môi trường học tập và cơ hội nghề nghiệp rộng mở sau khi tốt nghiệp ngành này nhé!