Ngày đăng: 23/03/2023

Khối B là tổ hợp yêu thích của nhiều sĩ tử, tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn học sinh đang phân vân về nghề nghiệp tương lai và lựa chọn tổ hợp khối thi phù hợp với bản thân. Vậy khối B gồm những ngành nào và có những tổ hợp môn gì?

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu Khối B có những tổ hợp môn nào?

Các tổ hợp môn khối B thông thường gồm 3 môn: Toán, Sinh học và Hóa học. Trong đó, có 2 môn Toán và Sinh học là chính. Còn riêng môn Hóa học có thể thay thế bằng Lịch sử, Địa lý hoặc Ngữ văn, Giáo dục công dân, Khoa học xã hội hoặc Tiếng Anh:

• B00: Toán, Sinh học, Hóa học
  • B01: Toán, Sinh học, Lịch sử
  • B02: Toán, Sinh học, Địa lý
  • B03: Toán, Sinh học, Ngữ văn
  • B04: Toán, Sinh học, Giáo dục công dân
  • B05: Toán, Sinh học, Khoa học xã hội
  • B08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

Bạn sẽ thấy rằng khối B là khối thiên về khoa học tự nhiên nên đòi hỏi thí sinh đăng ký xét tuyển với hai môn bắt buộc là Toán và Sinh học. Hai môn học này dường như thuộc hai lĩnh vực nghiên cứu khác nhau. Tuy nhiên, kiến thức giữa chúng lại có thể hỗ trợ nhau trong việc thu thập dữ liệu, phân tích và giải mã.

Vậy khối B gồm những ngành nào, các bạn có quyền chọn lựa những nghề nghiệp gì?

Nhóm ngành Y dược - Nông lâm - Thú y

Nếu yêu thích việc giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng hay quan tâm đến việc dùng thuốc, các sản phẩm dược… bạn nên lựa chọn ngành Y dược. Hãy chọn ngành Nông lâm nếu bạn yêu thiên nhiên và môi trường. Đối với các bạn yêu chó mèo, động vật thì Thú y là ngành nghề đặc biệt thích hợp với bạn.

Có thể kể đến một số ngành trong nhóm này như:

• Dược học
  • Điều dưỡng
  • Dinh dưỡng
  • Răng - Hàm - Mặt
  • Kỹ thuật phục hình răng
  • Y khoa
  • Y học cổ truyền
  • Kỹ thuật hình ảnh y học
  • Kỹ thuật phục hồi chức năng
  • Kỹ thuật xét nghiệm y học

Nhóm ngành Kinh tế - Tài chính

Đây là nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao cho khối ngành Kinh tế giai đoạn sắp tới, khi mà sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin trên nhiều lĩnh vực. Có thể kể đến một số ngành trong nhóm này như:

• Quản lý dự án
  • Kinh tế tài chính
  • Kinh tế tài nguyên thiên nhiên
  • Kinh tế nông nghiệp

Ngoài ra, có thể kể thêm một số nhóm ngành khác như:

• Nhóm ngành Khoa học tự nhiên - Kỹ thuật công nghệ
  • Nhóm ngành Truyền thông - Báo chí
  • Nhóm ngành Xây dựng
  • Nhóm ngành Kỹ thuật

Điểm danh một số lĩnh vực “hot” trong nhóm ngành khối B

Khối B có rất nhiều ngành nghề khác nhau, sau đây sẽ là những ngành khối B có tiềm năng phát triển và tạo thêm nhiều cơ hội việc làm hơn nữa cho các bạn trong tương lai.

Y khoa

Ngành Y khoa trong các ngành nghề khối B lấy điểm đầu vào khá cao và chương trình đào tạo ngành này có thể kéo dài hơn so với các ngành khác. Đây là ngành sẽ được học những điều rất lý thú về thể chất và sức khỏe con người.

Tuy nhiên, chương trình học nặng và khó hơn so với những ngành khác, nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo, mang lại cho mọi người cuộc sống chất lượng hơn.

Thú y

Bên cạnh ngành Y khoa, Thú y cũng là một ngành nghề thú vị thuộc khối B. Đây là ngành chăm sóc và điều trị cho các em thú cưng, động vật, gia cầm, gia súc… Động vật ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, vì vậy ngành này cũng trở nên phổ biến và có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa. Với những ai yêu thích động vật, đây là ngành học rất bổ ích và lý thú.

Sản xuất chế biến thực phẩm

Nhóm ngành sản xuất và chế biến cũng có nhiều khởi sắc đáng kể trong thời gian gần đây, nhất là công nghệ sau thu hoạch, chăn nuôi. Mục tiêu của ngành là đào tạo đội ngũ cán bộ và người lao động có tay nghề chuyên nghiệp, tạo ra những sản phẩm chất lượng và an toàn, giữ vai trò chủ đạo trong chế biến và xuất khẩu các sản phẩm nông, lâm, ngư, nghiệp.

Công nghệ sinh học

Ngành Công nghệ sinh học phù hợp với những bạn yêu thực phẩm, công nghệ trong chế biến và bảo quản chúng đúng cách.

Công nghệ sinh học cũng chuyên nghiên cứu các sinh vật như động thực vật, vi sinh vật cũng như con người để có thể tìm được biện pháp cải thiện hay trị bệnh mới. Bên cạnh đó, khí hậu đang dần thay đổi khiến cho tính chất nhiều loại cây trồng có thể thay đổi, xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường cũng như tìm ra biện pháp nhằm nâng cao năng suất cây trồng là nhiệm vụ của ngành này.

Ngoài những ngành nghề trên, khối B còn có nhiều ngành trong các lĩnh vực khác. Đây là khối thi nhằm đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ nhu cầu của thị trường. Dù là dùng công cụ nào, xem quyển sách nào, gặp người nào, làm điều gì, cuối cùng cốt lõi của việc chọn ngành chính là bạn phải tìm và chọn được ngành mình muốn để đem lại hiệu quả công việc trong tương lai.

Trên đây là bài viết UMT chia sẻ đến bạn khối B gồm những ngành nào và nhiều thông tin thiết thực khác, hy vọng các bạn có thể lựa chọn được ngôi trường đại học phù hợp với bản thân.

Có thể bạn muốn xem

KHỐI D GỒM NHỮNG NGÀNH NÀO, DÀNH CHO NGƯỜI THÍCH GIAO TIẾP?

Có nhiều khối ngành khác nhau mà học sinh có thể chọn lựa để theo học, trong đó khối D là một trong những khối ngành tổng hợp nhiều chuyên ngành và rất đáng cho các bạn tham khảo khi nộp hồ sơ nguyện vọng. Vậy khối D gồm những ngành nào, hãy cùng UMT tìm hiểu nhé!

KHỐI C GỒM NHỮNG NGÀNH NÀO, TRIỂN VỌNG CÔNG VIỆC LỚN RA SAO?

Khối C là một trong các khối thi tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam, chuyên về lĩnh vực Khoa học xã hội. Cùng UMT tìm hiểu xem khối C gồm những ngành nào, có những tổ hợp môn gì và triển vọng nghề nghiệp rộng mở ra sao nhé!

KHỐI A GỒM NHỮNG NGÀNH NÀO, CÁC TRƯỜNG CÓ TUYỂN SINH KHỐI A?

Có thể nói, khối A là khối được các trường đại học, cao đẳng sử dụng nhiều nhất để phân loai, sàng lọc và xét tuyển thí sinh phù hợp. Các bạn sĩ tử 2k5 có lẽ đang phân vân về việc chọn ngành nghề để theo đuổi, hãy cùng UMT tìm hiểu khối A gồm những ngành nào nhé!