Ngày đăng: 12/03/2023

Có thể nói, khối A là khối được các trường đại học, cao đẳng sử dụng nhiều nhất để phân loai, sàng lọc và xét tuyển thí sinh phù hợp. Các bạn sĩ tử 2k5 có lẽ đang phân vân về việc chọn ngành nghề để theo đuổi, hãy cùng UMT tìm hiểu khối A gồm những ngành nào nhé!

Các tổ hợp và môn thi trong khối A

Nổi tiếng là khối thi của các bạn trẻ thiên về Khoa học tự nhiên, các tổ hợp môn phổ biến trong khối A là A00: Toán, Vật lý, Hóa học và A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh. Ngoài ra, còn có nhiều tổ hợp khác được phân chia dựa trên các môn như sau:

-    Khối A00: Toán, Vật lý, Hóa học.

-    Khối A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh.

-    Khối A02: Toán, Vật lý, Sinh học.

-    Khối A03: Toán, Vật lý, Lịch sử.

-    Khối A04: Toán, Vật lý, Địa lý.

-    Khối A05: Toán, Hóa học, Lịch sử.

-    Khối A06: Toán, Hóa học, Địa lý.

-    Khối A07: Toán, Lịch sử, Địa lý.

-    Khối A08: Toán, Lịch sử, Giáo dục công dân.

-    Khối A09: Toán, Địa lý, Giáo dục công dân.

-    Khối A10: Toán, Vật lý, Giáo dục công dân.

-    Khối A11: Toán, Hóa học, Giáo dục công dân.

-    Khối A12: Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội.

-    Khối A14: Toán, Khoa học tự nhiên, Địa lý.

-    Khối A15: Toán, Khoa học tự nhiên, Giáo dục công dân.

-    Khối A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn.

-    Khối A17: Toán, Vật lý, Khoa học xã hội.

-    Khối A18: Toán, Hóa học, Khoa học xã hội.

Các sĩ tử khối A được ưu ái tuyển sinh với nhiều cơ hội rộng mở ở các ngành nghề chuyên về khoa học kỹ thuật, công nghệ, giáo dục,…

Thi khối A gồm những ngành nào?

Khối A thu hút được sự quan tâm đông đảo của các bạn trẻ bởi có rất nhiều ngành học “hot” hiện nay được tuyển sinh bằng khối này. Vậy khối A gồm những ngành nào, nhóm nghề nghiệp nào sẽ triển vọng trong tương lai?

-    Nhóm ngành Quân đội, Công an: Nhóm ngành này được Nhà nước hỗ trợ 100% học phí và chi phí ăn ở trong suốt quá trình đào tạo. Tuy nhiên, điểm đầu vào của nhóm ngành này khá cao và yêu cầu các tiêu chí phụ khác. Theo đuổi nhóm ngành này, các bạn trẻ có thể học các lĩnh vực như Kỹ thuật quân sự, Trinh sát kỹ thuật, Trinh sát an ninh, Điều tra hình sự…

-    Nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ: Đây là một trong số các ngành thuộc top đầu, được các bạn trẻ khối A chọn theo đuổi. Trong thời đại hiện đại hóa đất nước, nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Kỹ thuật - Công nghệ có đủ trình độ và kiến thức đang rất khan hiếm. Điều này đã làm cho xu hướng chọn khối ngành này tăng nhanh chóng và đầy triển vọng trong tương lai. Các ngành “hot” thuộc nhóm Kỹ thuật - Công nghệ có thể kham khảo là Kỹ thuật điện, điện tử; Kỹ thuật điện tử - viễn thông, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật máy tính, Khoa học máy tính, Kỹ thuật dữ liệu, Công nghệ Robot và trí tuệ nhân tạo…

-    Nhóm ngành Luật: Ngành Luật đang là mảnh đất màu mỡ với nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Không chỉ giới hạn trong cơ quan tư pháp nhà nước, sinh viên ngành Luật còn có thể lựa chọn làm việc tại các đoàn luật sư tư nhân, tập đoàn, doanh nghiệp. Các chuyên ngành Luật đang được bạn trẻ săn đón như Luật học, Luật Kinh tế, Luật Thương mại quốc tế, Quản trị - Luật có rất nhiều tiềm năng trong tương lai.

-    Nhóm ngành Kinh tế: Kinh tế nước nhà đang ngày càng phát triển, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho thế hệ trẻ. Trong những năm gần đây, khối ngành Kinh tế được các bạn lựa chọn chiếm tỷ lệ cao nhất trong các nhóm ngành. Có nhiều chuyên ngành khác nhau như Kinh tế, Kinh doanh thương mại, Kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh, Marketing, Tài chính ngân hàng…

Các cơ sở đào tạo tuyển sinh khối A

Hầu hết các cơ sở đào tạo trên cả nước đều tuyển sinh sĩ tử học khối A. Sau đây là một số trường điển hình ở khu vực Hà Nội và TP.HCM.

-    Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

-    Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

-    Đại học Luật.

-    Đại học Sư phạm TP.HCM.

-    Đại học Văn hóa. 

-    Đại học Giáo dục. 

-    Đại học Giao thông vận tải.

-    Đại học Ngoại thương.

-    Đại học Kinh tế Quốc dân.

-    Đại học Thương mại.

-    Học viện Ngoại giao.

-    Học viện Ngân hàng.

Thêm vào đó, các sĩ tử có thể tham khảo Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT). Hiện tại, UMT đang tuyển sinh tất cả các ngành bằng tổ hợp môn A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) và A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh):

-    Công nghệ thông tin.

-    Quản trị kinh doanh.

-    Marketing.

-    Truyền thông đa phương tiện.

-    Bất động sản.

-    Kinh doanh quốc tế.

-    Quản lý thể dục thể thao.

Trường Đại học UMT dự kiến mở cổng cho thí sinh đăng ký Xét tuyển học bạ đợt 1 từ ngày 15/2/2023. Hãy theo dõi website UMT - Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) và các nền tảng mạng xã hội khác để cập nhật nhanh nhất tin tức về trường và nhiều cơ hội học tập các ngành đang “hot” hiện nay nhé!

Có thể bạn muốn xem

KHỐI C GỒM NHỮNG NGÀNH NÀO, TRIỂN VỌNG CÔNG VIỆC LỚN RA SAO?

Khối C là một trong các khối thi tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam, chuyên về lĩnh vực Khoa học xã hội. Cùng UMT tìm hiểu xem khối C gồm những ngành nào, có những tổ hợp môn gì và triển vọng nghề nghiệp rộng mở ra sao nhé!