Ngày đăng: 23/03/2023

Có nhiều khối ngành khác nhau mà học sinh có thể chọn lựa để theo học, trong đó khối D là một trong những khối ngành tổng hợp nhiều chuyên ngành và rất đáng cho các bạn tham khảo khi nộp hồ sơ nguyện vọng. Vậy khối D gồm những ngành nào, hãy cùng UMT tìm hiểu nhé!

Khối D truyền thống gồm có 3 môn cơ bản: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh. Có thể nói, khối D là nhóm ngành ngôn ngữ và tổ hợp môn của khối D được xác định như sau: Ngữ văn (hoặc Toán) + môn Tự nhiên (hoặc Xã hội) + Ngoại ngữ.

Tính đến nay, khối D đã được phân ra thành 99 tổ hợp môn khác nhau, xoay quanh môn chính là Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Tuy nhiên, có 12 tổ hợp từ D1 tới D12 là được lựa chọn nhiều nhất. Dưới đây là danh sách tổ hợp môn để các bạn tham khảo:

• D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
  • D02: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nga
  • D03: Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp
  • D04: Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung
  • D05: Ngữ văn, Toán, Tiếng Đức
  • D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật
  • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
  • D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
  • D09: Toán, Lịch sử, Tiếng Anh
  • D10: Toán, Địa lý, Tiếng Anh
  • D11: Ngữ văn, Vật lý, Tiếng Anh
  • D12: Ngữ văn, Hóa học, Tiếng Anh

Một số nhóm ngành khối D phổ biến

Nếu đang băn khoăn khối D gồm những ngành nào, nên chọn ngành nào vì có khá nhiều tổ hợp môn khác nhau, bạn hãy nhớ khối D thường có 4 nhóm ngành chính có thể kể đến như: Kinh tế, Ngoại ngữ, Xã hội và Sư phạm.

Nhóm ngành Kinh tế

Một trong những nhóm ngành nổi tiếng là khối ngành Kinh tế với nhiều ngành học đa dạng như Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Kinh doanh quốc tế, Kế toán... Những ngành nghề này là nhóm ngành giàu tiềm năng phát triển, phù hợp với các bạn sinh viên khối D.

Vì các môn khối D sẽ bổ trợ tốt cho những công việc sau này như logic toán học nhanh nhạy, ngoại ngữ thông thạo hay tư duy toàn cầu tốt.

• Quản trị kinh doanh
  • Kinh doanh quốc tế
  • Tài chính ngân hàng

Nhóm ngành Ngoại ngữ

Thời đại toàn cầu hóa, biên giới các nước đã trở thành biên giới mềm, các tập đoàn đa quốc gia không ngừng phát triển và mở rộng. Việt Nam cũng tăng cường đẩy mạnh hợp tác quốc tế trên mọi lĩnh vực nhằm tạo ra nhiều cơ hội mới cho đất nước. Chính vì thế, nhu cầu nhân lực chất lượng cao, giỏi ngoại ngữ đã trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Nếu yêu thích ngoại ngữ, năng động và sáng tạo, bạn có thể chọn nhóm ngành khối D để tự tin tỏa sáng nhé!

• Văn hóa đối ngoại
  • Ngôn ngữ Anh
  • Ngôn ngữ Pháp

Nhóm ngành Xã hội

Nhóm ngành Xã hội bao gồm các ngành như Tâm lý học, Truyền thông - Báo chí, Ngôn ngữ, Quan hệ quốc tế... Nếu là người có thế mạnh về ngôn ngữ và khả năng giao tiếp tốt, bạn nên lựa chọn chuyên ngành Xã hội với nhiều kiến thức chuyên sâu và kỹ năng mềm phục vụ cho công việc của mình trong tương lai.

• Quan hệ quốc tế
  • Truyền thông quốc tế
  • Xã hội học

Nhóm ngành Sư phạm

Nếu chưa rõ Khối D lựa chọn ngành gì phù hợp, bạn có thể cân nhắc Sư phạm. Bạn có thể chọn khoa giảng dạy theo chuyên ngành với các môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, GDCD, Lịch sử, Địa lý… hoặc cũng có thể theo học các lớp Sư phạm mầm non, Sư phạm tiểu học nếu có niềm yêu thích các bạn nhỏ. Với thị trường hiện nay, nhóm ngành khối D luôn có những vị trí việc làm hấp dẫn và thường xuyên “khát” nhân lực.

• Quản lý giáo dục
  • Tâm lý học
  • Các ngành sư phạm khác (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh…)

Tham khảo thêm các ngành và chuyên ngành khác thuộc khối D

Marketing

Là hình thức không thể thiếu trong kinh doanh, bao gồm các hoạt động hướng đến khách hàng để đáp ứng nhu cầu quảng cáo sản phẩm của công ty, tìm kiếm khách hàng tiềm năng cũng như nâng cao giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp.

• Marketing số
  • Quản trị bán hàng
  • Quản trị chiến lược thương hiệu

Truyền thông

Tương tự với Marketing, nhưng công việc trong ngành Truyền thông cần tiếp cận với đại chúng nhiều hơn. Bạn có thể trở thành nhiếp ảnh gia, nhà báo, biên tập viên tin tức, chuyên viên quan hệ công chúng hay tổ chức sự kiện.

• Quan hệ công chúng
  • Truyền thông số
  • Quản trị sản xuất sản phẩm truyền thông

Luật sư

Luật là nghề thu hút nhiều sự quan tâm của sinh viên, đòi hỏi tri thức và trình độ cao, kèm theo những tố chất đặc biệt. Đây là một nghề rất “hot” trong số những ngành nghề khối D. Nếu bạn giỏi Luật, mà lại có thêm kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ tốt, chắc chắn sẽ được săn đón ngay sau khi ra trường.

• Luật Dân sự
  • Luật Kinh doanh
  • Luật Tài chính ngân hàng

Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị kinh doanh trong ngành nghề khối D không còn quá mới mẻ đối với mọi người, cũng như có rất có nhiều cơ hội việc làm dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Các bạn có thể ứng tuyển vào các tập đoàn, công ty hay quản lý cửa hàng kinh doanh cá nhân.

• Quản trị điều hành
  • Kinh doanh số
  • Sáng tạo và khởi nghiệp

Kế toán

Kế toán là bộ phận góp phần không nhỏ vào hoạt động tài chính của một công ty. Đây là bộ phận quan trọng trong việc phân tích số liệu và đối chiếu cung cấp thông tin nhằm đảm bảo nguồn tài chính cho công ty.

• Kế toán kiểm toán
  • Kế toán ngân hàng
  • Kế toán tài chính

Bài viết trên đây đã tổng hợp thông tin khối D gồm những ngành nào, một số công việc triển vọng nhất. Hy vọng rằng với các thông tin UMT chia sẻ trên, bạn có thể hiểu rõ tiềm năng khi thi vào khối D, lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp và xây dựng kế hoạch học tập, công việc cho riêng mình.

Có thể bạn muốn xem

KHỐI A GỒM NHỮNG NGÀNH NÀO, CÁC TRƯỜNG CÓ TUYỂN SINH KHỐI A?

Có thể nói, khối A là khối được các trường đại học, cao đẳng sử dụng nhiều nhất để phân loai, sàng lọc và xét tuyển thí sinh phù hợp. Các bạn sĩ tử 2k5 có lẽ đang phân vân về việc chọn ngành nghề để theo đuổi, hãy cùng UMT tìm hiểu khối A gồm những ngành nào nhé!

KHỐI C GỒM NHỮNG NGÀNH NÀO, TRIỂN VỌNG CÔNG VIỆC LỚN RA SAO?

Khối C là một trong các khối thi tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam, chuyên về lĩnh vực Khoa học xã hội. Cùng UMT tìm hiểu xem khối C gồm những ngành nào, có những tổ hợp môn gì và triển vọng nghề nghiệp rộng mở ra sao nhé!