WORKSHOP “HIỂU VỀ ĐA DẠNG GIỚI” MỞ ĐẦU TUẦN SINH HOẠT CÔNG DÂN

Ngày đăng: 04/10/2023

Chiều ngày 2/10/2023, sinh viên K1, K2 của UMT đã chính thức bước vào Tuần sinh hoạt công dân đầu khóa với chủ đề “Cùng UMT, Khai phóng tương lai”. Mở đầu cho tuần học tập sôi động, UMTers đã được tìm hiểu về những khác biệt trong giới và giới tính với Workshop “Hiểu về đa dạng giới”.

Hiểu về đa dạng giới

Workshop “Hiểu về đa dạng giới” được UMT phối hợp cùng Công ty Phát triển Nguồn nhân lực Việt Hội Nhập thực hiện nhằm mục đích trang bị vốn kiến thức về giới và giới tính cho các bạn sinh viên trong hành trình trưởng thành, phát triển bản thân. Hơn hết, việc tăng cường những kiến thức về giới tính cũng như xu hướng tính dục của con người sẽ giúp sinh viên hiểu rõ, tôn trọng sự đa dạng, khác biệt về giới tính và xu hướng tính dục của những người xung quanh.

Diễn giả chính của buổi Workshop là Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ - Ủy viên Ban chấp hành Hội Phòng chống AIDS TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Phòng khám Nhà mình, đồng thời là chuyên gia về cộng đồng LGBTIQA+. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của người mẫu Lưu Gia Hân – người chuyển giới nữ và Nguyễn Văn Trường – thành viên tích cực của cộng đồng LGBT trong công tác hỗ trợ mọi người nhận thức rõ hơn về giới tính bản thân.   

Xuyên suốt chương trình, Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ đã cung cấp nhiều kiến thức về giới và giới tính. Theo đó, tính dục bao gồm: giới tính sinh học, xu hướng tính dục, bản dạng giới và thể hiện giới. Trong giới tính sinh học, ngoài nam (male) và nữ (female) còn có khái niệm liên giới tính (intersex), là những đặc điểm không điển hình ở bộ phận sinh dục bên ngoài hay cơ quan sinh dục bên trong, ở nhiễm sắc thể giới tính và/hoặc các hormone giới tính.

Diễn giả cũng chỉ ra khái niệm về xu hướng tính dục. Đây là khái niệm chỉ sự hấp dẫn về tình cảm hoặc tình dục (hoặc cả hai) một cách lâu dài đối với những người thuộc giới tính khác, thuộc cùng giới tính, thuộc cả hai giới tính hoặc nhiều hơn một giới. Xu hướng tính dục bao gồm: dị tính, đồng tính, song tính, toàn tính và vô tính.

“Xu hướng tính dục là điều xảy ra hoàn toàn tự nhiên, nhưng không phải ai cũng xác định được xu hướng tính dục của bản thân. Mỗi cá nhân đều cần thời gian để hiểu rõ và đúng về xu hướng tính dục của bản thân, đó là một quá trình dài để tìm ra bản thân mình là ai và mình thuộc về xu hướng nào”. Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ khẳng định.

Hiểu bản thân, hiểu mọi người

Ngoài những kiến thức về giới và giới tính, khách mời của chương trình còn chia sẻ về hành trình tìm thấy bản thân và sống đúng với con người mình mong muốn. Khách mời Lưu Gia Hân – một người chuyển giới nữ đang hoạt động trong lĩnh vực người mẫu đã kể câu chuyện từ một cậu bé đến hành trình trở thành con gái. Mình là người chuyển giới nữ, có nghĩa là khi sinh ra mình là nam nhưng trong suốt hành trình trưởng thành, mình đều có những biểu hiện bên ngoài rất giống con gái từ tính cách cho đến sở thích. Lúc đầu mình chỉ nghĩ mình là Gay (đồng tính nam), nhưng sau khi lớn lên, mình nhận ra mình thích được làm con gái, thích mặc váy, thích trang điểm, để tóc dài, vì thế mình đã quyết định thực hiện phẫu thuật chuyển giới thành nữ.

“Đây là quyết định rất khó khăn, nhưng mình không bao giờ hối hận và rất hạnh phúc vì đã được sống đúng với con người mình mong muốn. Mình mong rằng, tất cả các bạn trong cộng đồng LGBT đều sẽ tự tin công khai giới tính thật và được mọi người ủng hộ”, Gia Hân bày tỏ.

Còn đối với khách mời Nguyễn Văn Trường, bạn đã chia sẻ về câu chuyện bạn đã mạnh dạn công khai giới tính thật của mình với gia đình và bạn bè từ khi là học sinh lớp 10. “Ngay từ lúc 5 tuổi, mình đã biết rằng mình thích con trai. Khi lên lớp 10, mình đã quyết định công khai giới tính thật với ba mẹ nhưng không được chấp nhận. Mình quyết định sống tự lập, tự kiếm tiền, tạo ra giá trị cho bản thân, từ đó ba mẹ dần chấp nhận giới tính của mình. Ngày hôm nay ngồi tại đây, mình rất tự tin để chia sẻ với mọi người rằng mình là người thuộc cộng đồng LGBT”.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ khẳng định đồng tính không phải là bệnh. Theo đó, vào năm 1990, Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức đã loại bỏ đồng tính luyến ái trong danh mục chẩn đoán bệnh tật (ICD10). Vừa mới đây, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã ban hành công văn số 4132/BYT-PC với nội dung chấn chỉnh công tác khám bệnh, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới bởi đồng tính hoàn toàn không phải là bệnh, vậy nên không thể “chữa” và không cần “chữa”. 

Kết thúc buổi Workshop, Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ nhắn nhủ với các bạn sinh viên UMT về vấn đề bình đẳng giới trong xã hội và sự tôn trọng giới tính của mỗi người. “Mỗi cá nhân, cho dù bạn là người dị tính, song tính, lưỡng tính hay đồng tính thì đều có nhu cầu như: nhu cầu bộc lộ/công khai, nhu cầu sức khỏe tâm thần, nhu cầu pháp lý, nhu cầu về sức khỏe tình dục… Vì thế, chúng ta cần ủng hộ, tôn trọng sự khác biệt, không kỳ thị, phân biệt đối xử, đặc biệt là trong môi trường văn minh như trường học”.