TRẢI NGHIỆM MÔI TRƯỜNG DOANH NGHIỆP THỰC TIỄN CỦA NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN TẠI UMT

Ngày đăng: 30/03/2022

Ngành Bất động sản (BĐS) tại UMT có mạng lưới hệ sinh thái kết nối các doanh nghiệp rộng mở, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng, đầu tư và kinh doanh BĐS. Chương trình học mang đến cho người học cơ hội trải nghiệm môi trường doanh nghiệp thực tiễn, tiếp xúc thường xuyên với các chuyên gia đầu ngành để được đào tạo chuyên sâu và huấn luyện thực tế.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân Bất động sản đang tăng cao

Trong thời gian tới, thị trường BĐS sẽ tiếp tục phát triển theo xu hướng hội nhập, rất cần chuẩn bị nguồn nhân lực cho tương lai. Nhu cầu nhân lực ngành này ngày càng yêu cầu cao về số lượng và chất lượng, đòi hỏi phải được đào tạo chuyên nghiệp, am hiểu về các lĩnh vực điều hành, luật, tài chính, marketing, phân tích và quản lý dữ liệu thị trường, quy trình vận hành thị trường và có nhiệt huyết gia nhập thị trường lao động.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, trong giai đoạn 2021-2025, dự báo nhu cầu nhân lực bình quân mỗi năm có khoảng 310.000 – 330.000 chỗ làm việc (135.000 – 140.000 chỗ việc làm mới). Đến năm 2025, nhu cầu nhân lực qua đào tạo chiếm 87%, trong đó trình độ trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất 28%, sơ cấp nghề chiếm tỷ lệ 21%, cao đẳng chiếm tỷ lệ 16%, đại học chiếm tỷ lệ 19%, trên đại học chiếm tỷ lệ 3%. 

Ngành BĐS sẽ tập trung phát triển dịch vụ cho thuê nhà ở, cao ốc văn phòng, dịch vụ giao dịch nhà, đất, xây dựng phát triển đô thị mới… Đây là ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn nhưng tỷ lệ cạnh tranh cũng rất cao với mức độ đào thải gay gắt. Dự báo nhu cầu nhân lực bình quân hàng năm của ngành Kinh doanh tài sản - BĐS khoảng 12.400 - 13.200 người, chiếm khoảng 4% tổng nhu cầu nhân lực. 

Theo các chuyên gia, hiện nay nguồn nhân lực trong lĩnh vực BĐS được đánh giá là còn yếu chuyên môn và thiếu kỹ năng. Vì thế rất cần có những thế hệ trẻ được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp từ các trường đại học để có thể đáp ứng ngay với yêu cầu công việc.

 

Chương trình đào tạo khác biệt và chuyên nghiệp tại Trường Đại học UMT

Ngành Bất động sản tại Trường Đại học Quản lý và Công Nghệ TP.HCM (UMT) có chương trình đào tạo toàn diện, cung cấp kiến thức liên quan đến BĐS, Tài chính, Đầu tư, Quy hoạch, Kinh doanh và Pháp luật; tạo điều kiện cho người học tích lũy kinh nghiệm làm việc thông qua các chương trình trải nghiệm và làm việc thực tế tại doanh nghiệp; phát triển năng lực phân tích, đánh giá và dự báo thị trường thông qua đề tài, dự án nghiên cứu thị trường BĐS. Nhờ đó, người học có thể tư vấn đầu tư và kinh doanh BĐS hiệu quả; cũng như xác định được cơ hội kinh doanh tiềm năng thông qua hình thức dạy và học khác biệt:

  • Hoạt động học tập tương tác và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy tư duy phản biện, tinh thần khai phóng và hình thành năng lực học tập lâu dài thành công, chủ động thông qua hình thức lớp học đảo ngược, học qua dự án, học qua nghiên cứu, đào tạo thực tiễn, huấn luyện học thuật và nghề nghiệp…

  • Tài nguyên học liệu và hoạt động học tập tích hợp công nghệ tối ưu trên nền tảng số.

  • Mô hình học tập kết hợp kinh nghiệm thực tiễn thông qua hình thức đào tạo gắn liền với doanh nghiệp, trải nghiệm trọn vẹn học kỳ tại doanh nghiệp và trực tiếp tham gia dự án tình huống do chính doanh nghiệp đặt hàng.

  • Tiếp cận các vấn đề đương đại, quan điểm và thách thức toàn cầu trong quá trình dạy và học.

  • Phương pháp đánh giá năng lực theo thực tiễn, chú trọng thực học, thực hành và trải nghiệm hạnh phúc trong từng môn học.

  • Cơ hội trải nghiệm môi trường doanh nghiệp thực tiễn đầy ưu thế tại UMT

 

Với những lợi thế có được từ hệ sinh thái các doanh nghiệp, UMT mang đến cho người học cơ hội trải nghiệm môi trường doanh nghiệp thực tiễn thông qua: 

  • Chương trình tham quan thực địa tại các dự án, tập đoàn BĐS lớn ở Việt Nam là đối tác chiến lược của UMT (Trong học phần Đất đai và sản phẩm BĐS, Phát triển dự án BĐS, Quản trị dự án BĐS, sinh viên được tham quan thực tế dự án, khu quy hoạch tại địa phương). 

  • Thực học thông qua các dự án BĐS thực tế, đề án phân tích dự án thực tế, tham gia phụ tá trong các dự án BĐS thực tế (Phát triển dự án, Phân tích đầu tư, Marketing BĐS).

  • Tổ chức học kỳ doanh nghiệp trong 3 tháng để sinh viên có thể làm việc toàn thời gian và tích lũy kinh nghiệm ngay khi học.

  • Đẩy mạnh việc kết hợp với doanh nghiệp, giao đề tài nghiên cứu cho sinh viên và tìm giải pháp phù hợp cho những vấn đề của doanh nghiệp, thường xuyên mời chuyên gia từ doanh nghiệp giảng dạy các học phần có tính thực tiễn cao.

Bên cạnh đó, một số học phần của Ngành được tích hợp yếu tố công nghệ (Marketing BĐS, Phân tích thị trường BĐS nâng cao, Bản đồ địa chính và hệ thống thông tin địa lý (GIS), Ứng dụng công nghệ trong BĐS (Proptech) với sự hỗ trợ chặt chẽ từ Khoa Công nghệ thông tin trong quá trình thực thi các ý tưởng số hóa và ứng dụng trong công tác triển khai đào tạo. Các công cụ hỗ trợ giảng dạy tiên tiến cũng được cân nhắc đưa vào sử dụng như công nghệ thực tế ảo VR, 360 VR tour, 3D Scan, công nghệ chụp hình bằng Drone, công nghệ Hologram.