SINH VIÊN KHOA CÔNG NGHỆ UMT HỌC HỎI KINH NGHIỆM ĐỂ TRỞ THÀNH KỸ SƯ PHẦN MỀM XUẤT SẮC 

Ngày đăng: 16/10/2023

Sáng ngày 13/10/2023, Khoa Công nghệ đã tổ chức buổi Workshop “Tips and best practices to become good software engineers” nhằm định hướng cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin về các phương pháp học tập và làm việc để trở thành kỹ sư phần mềm chuyên nghiệp trong tương lai. 

 

Anh Nguyễn Lê Quỳnh Thiện - Technical Manager của Công ty NashTech đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc và đào tạo nhân sự trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Diễn giả của buổi Workshop là anh Nguyễn Lê Quỳnh Thiện - Technical Manager Công ty NashTech, Microsoft MVP, Founder của dự án mã nguồn mở SimplCommerce. Trong đó, NashTech là công ty thuộc Tập đoàn Nash Squared (Anh), với 23 năm phát triển tại Việt Nam, được biết đến là một trong các công ty công nghệ hàng đầu chuyên cung cấp giải pháp công nghệ cho nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Google, Nestle, Honda, Ford…  

Là kỹ sư phần mềm dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và nhiều năm làm việc tại NashTech, diễn giả Nguyễn Lê Quỳnh Thiện đã chia sẻ về lộ trình phát triển sự nghiệp của một kỹ sư phần mềm, cùng với đó là những kinh nghiệm mà anh đã tích lũy được trong suốt nhiều năm qua.

Theo anh Quỳnh Thiện, lĩnh vực công nghệ rất đặc biệt, thay đổi liên tục mỗi ngày, chính vì vậy, các bạn sinh viên nên tận dụng mạng xã hội hoặc Internet để có thể cập nhật, học hỏi thêm nhiều kiến thức mới và khuyến khích UMTers “nuôi” các Pet Project (hay còn gọi là dự án “thú cưng”) song song với việc học tập để rèn luyện kỹ năng cho quá trình xin việc khi mới ra trường. 

Đồng thời, Founder của SimplCommerce khuyến khích các bạn sinh viên sở hữu một tài khoản GitHub (kho lưu trữ mã nguồn), kèm theo đó là học hỏi từ các dự án mã nguồn mở uy tín trong quá trình học tập, tham gia các cuộc thi của Google, Microsoft hay AWS để vừa có thể tích lũy kinh nghiệm, vừa có cho bản thân các chứng chỉ uy tín. Theo anh, những điều này sẽ giúp CV của các bạn có thể nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng. 

“Các bạn muốn trở thành kỹ sư phần mềm giỏi, muốn thành công trong lĩnh vực này, được nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới săn đón thì cần phải có 3 yếu tố: đam mê, cần cù và ngoại ngữ”, anh Quỳnh Thiện chia sẻ. 

Cùng tham gia buổi Workshop có PGS. TS. Trần Đan Thư - Trưởng Khoa Công nghệ UMT, TS. Nguyễn Tấn Trung - Trưởng Bộ môn Khoa học dữ liệu UMT, cùng các bạn sinh viên Khoa Công nghệ.

Sau phần chia sẻ, diễn giả của Workshop cũng nhận được nhiều câu hỏi từ các bạn sinh viên như “Sau khi ra trường, em nên chọn công ty với những tiêu chí nào để ứng tuyển?” hay “Nên thực tập vào thời điểm nào là phù hợp?”. Với kinh nghiệm làm việc, tuyển dụng và đào tạo nhân sự, diễn giả Nguyễn Lê Quỳnh Thiện cho rằng thời điểm thích hợp để thực tập tại các công ty là khi các bạn đã tích lũy tương đối đủ kiến thức cũng như kỹ năng nền tảng ở lĩnh vực mà các bạn hướng đến, khi đó việc thực tập mới thực sự có hiệu quả. Ngoài ra, các bạn nên chọn công ty phù hợp với năng lực để thực tập, đồng thời tìm hiểu về môi trường, cơ hội phát triển ở công ty thực tập, cũng như có các vị tiền bối giỏi trong nghề để học hỏi và phát triển bản thân.  

Sinh viên Khoa Công nghệ rất thích thú với những buổi Workshop gặp gỡ chuyên gia từ lĩnh vực Công nghệ thông tin mà các bạn đang học tập.

Workshop gặp gỡ chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực mà các bạn sinh viên đang học tập là hoạt động thường niên tại Trường Đại học UMT. Hy vọng sau buổi Workshop lần này, sinh viên Khoa Công nghệ sẽ có thêm góc nhìn mới về ngành các bạn đang theo đuổi cũng như những kỹ năng cần trau dồi để có thể trở thành kỹ sư phần mềm thành công trong tương lai. 

Tin: Phan Vĩnh Tiến - Chủ nhiệm CLB Học thuật Khoa Công nghệ UMT

Ảnh: Phan Nguyễn Duy Kha - Chủ nhiệm CLB Truyền thông và Sự kiện UMT (TCE)