SINH VIÊN UMT HÀO HỨNG TRẢI NGHIỆM CÁC LỚP HỌC KHAI PHÓNG “SIÊU THÚ VỊ”

Ngày đăng: 16/03/2023

Là thế hệ sinh viên đặc biệt của Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT), các bạn niên khóa đầu tiên không chỉ được thụ hưởng nền giáo dục chất lượng, môi trường học tập với cơ sở vật chất hiện đại, đẳng cấp, mà còn được trải nghiệm sự khác biệt của tinh thần giáo dục khai phóng tại đây.

 

Nhắc đến tinh thần giáo dục khai phóng là nhắc đến hình ảnh về một chương trình đào tạo linh hoạt, đòi hỏi chiều rộng lẫn chiều sâu của môn học, khuyến khích các môn liên ngành, đem đến nhiều lựa chọn cho sinh viên. 

Giáo dục khai phóng là hệ thống giáo dục đại học được thiết kế nhằm thúc đẩy sinh viên gia tăng khả năng học hỏi, hình thành tư duy, giao tiếp thành thạo, phát triển kỹ năng, làm giàu tri thức, trở thành hình mẫu một công dân toàn diện. Khi được đào tạo theo tinh thần khai phóng, người học không chỉ học kiến thức, mà còn học “cách học, cách tư duy, cách thích ứng”. Giảng viên không chỉ là người dạy, mà còn là người hướng dẫn (instructor/mentor).

Mô hình giáo dục này không còn quá mới trên thế giới và bạn có thể từng nghe đến những hình mẫu thành công như Steve Jobs (học Thư pháp) hay Mark Zuckerberg (học Tâm lý) cũng đã từng học Đại học khai phóng tại Mỹ. Nhưng tại Việt Nam, giáo dục khai phóng hiện chỉ mới được đề cập trong tinh thần giáo dục, triết lý giáo dục tại một số trường đại học.

Riêng đối với Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT), tinh thần giáo dục khai phóng không chỉ là khái niệm mà đã được xây dựng thành mô hình hoàn toàn khác biệt với chương trình đào tạo bài bản gồm 6 nhóm môn học mang tính khám phá đầy thú vị. Đó là các nhóm môn Công dân toàn cầu, Ngôn ngữ ứng dụng, Tư duy, Mỹ học, Khám phá khoa học và công nghệ, Quản lý và phát triển sự nghiệp. Mỗi nhóm môn sẽ có một số môn học tiêu biểu. Sinh viên lựa chọn hoàn thành các môn học theo mỗi nhóm, sẽ được hình thành năng lực tư duy quốc tế, có thể hòa nhập vào môi trường đa văn hóa, sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu.

Cảm thụ âm nhạc, lớp học sinh động ngập tràn giai điệu và trò chơi thú vị

Có bao giờ bạn tự hỏi Việt Nam có nền âm nhạc riêng không? Âm nhạc mang bản sắc Việt có những đặc trưng gì? Có nhạc cụ nào chỉ nước ta mới có không? Có bao nhiêu loại nhạc cụ truyền thống? Khi xem hình ảnh về nhạc cụ Việt Nam, bạn có tự hỏi tên của nhạc cụ đó là gì? Hoặc nếu bạn bè nước ngoài hỏi về âm nhạc dân tộc, liệu bạn có kiến thức để tự hào trả lời rằng “nước tôi có nền âm nhạc phong phú”? Có lẽ bạn ít khi hoặc chưa bao giờ suy nghĩ về điều đó phải không?

Trong môn Cảm thụ âm nhạc, UMT đã mời được ThS. NSƯT. Nhạc trưởng Hoàng Điệp đến giảng dạy, chia sẻ và làm một “nhạc trưởng” giúp sinh viên cùng hòa mình trong âm nhạc, trong giai điệu đầy sự hứng khởi. Chỉ với một buổi học Cảm thụ âm nhạc (nhóm môn Mỹ học) trong Chương trình giáo dục khai phóng tại UMT, sinh viên đã có thêm hiểu biết về âm nhạc dân tộc và tăng cảm nhận về âm thanh, nhạc cụ… Các bạn được nghe âm nhạc dân tộc, gọi tên được nhạc cụ, phân biệt các âm thanh khác nhau. Hay khi tham gia trò chơi cảm âm, bạn tự biến mình thành một nốt nhạc để cảm nhận giai điệu lan tỏa trong từng suy nghĩ, phản xạ.

Mục tiêu đào tạo môn Cảm thụ âm nhạc không đòi hỏi sinh viên trở thành nghệ sĩ hay đi theo con đường âm nhạc, nhưng sẽ cung cấp cho các bạn nền tảng kiến thức cơ bản giúp khơi gợi cảm xúc thẩm mỹ, tăng khả năng sáng tạo để ứng dụng vào công việc và cuộc sống sau này.

Sinh viên muốn học môn Tư duy và tranh luận để có thể “cãi thắng” Thầy!

Thật bất ngờ! Đó hầu hết là câu trả lời của tất cả sinh viên UMT khi được giảng viên hỏi vì sao muốn học lớp Tư duy và tranh luận (nhóm môn Tư duy). Điều này cho thấy, Gen Z đã có ý thức về sự phát triển của bản thân, muốn được là chính mình, một con người với chính kiến riêng và có quyền tự do tranh luận cùng thầy cô trên lớp. Đó cũng chính là một phần của tinh thần khai phóng cũng như phương pháp dạy khai phóng mà UMT hướng đến.

Sinh viên UMT được thực hành tình huống thực tế về cách sử dụng, phân tích chủ đề ngôn từ, câu nói, từ đó đưa ra nhận định và lập luận chặt chẽ, nâng cao khả năng tư duy và tranh biện. Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng để các bạn tự tin hòa nhập vào bất kỳ môi trường nào sau này. Nhóm môn Tư duy sẽ giúp sinh viên xem xét các khía cạnh của vấn đề, sàng lọc thông tin để có cái nhìn đúng đắn và khách quan, giúp giải quyết vấn đề tối ưu hơn. Hay nói cách khác, nhóm môn này giúp các bạn nâng cao khả năng phân tích, đánh giá, phản biện, sáng tạo, chứ không chỉ là đơn thuần ghi nhớ.

Mới đây, với môn học Khoa học trong cuộc sống, các bạn còn được tham gia trực tiếp làm thí nghiệm về phỏng sinh học, tìm hiểu “sự thật” không phải ai cũng biết về chất liệu polymer, tính chất kỵ nước của một số bề mặt tự nhiên và nhân tạo, đồng thời khám phá ra nhiều điều bất ngờ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. UMT còn rất nhiều môn học khai phóng cực kỳ thú vị nữa đang chờ UMTers khám phá nhé!