Ngày đăng: 13/07/2023

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024 là kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng trước khi hoàn toàn chuyển sang chương trình mới. Chính vì vậy, đối với những bạn chưa biết được bản thân cần có kế hoạch ôn thi Tốt nghiệp THPT (hay còn gọi là ôn thi THPT Quốc gia) như thế nào cho hiệu quả thì bài viết này dành cho bạn nhé!

Xác định khối thi và mục tiêu điểm

Trước khi bắt đầu làm một điều gì đó, việc đầu tiên chúng ta phải thực hiện đó chính là xác định mục tiêu cần hướng đến. Bạn phải xác định được thế mạnh của bản thân là khối Khoa học tự nhiên (Vật lý – Hóa học – Sinh học) hay khối Khoa học xã hội (Lịch sử – Địa lý – Giáo dục công dân).

Bước tiếp theo là xác định khối thi và mục tiêu điểm số mà bạn hướng đến. Để thực hiện được điều này, bạn phải xác định ngành học cũng như ngôi trường đại học yêu thích. Từ đó, bạn hãy tham khảo phổ điểm ngành học của trường đó trong những năm gần đây để có thể ước chừng mức điểm mà bản thân cần đạt được.

Ở mỗi mức điểm cũng như khối thi khác nhau, sẽ cần có kế hoạch học tập khác nhau. Chính vì vậy, các bạn hãy xác định sớm để có thể xây dựng được kế hoạch học tập phù hợp nhất với bản thân nhé!

Xây dựng kế hoạch học tập

Khi các bạn đã xác định được khối thi và mục tiêu điểm số, việc tiếp theo là xây dựng cho bản thân kế hoạch học tập thật chi tiết. Các bạn cần chủ động xây dựng kế hoạch học tập đối với từng môn học để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024.

Đặc biệt, bạn cần kỷ luật bản thân tuân theo kế hoạch đã đề ra; tránh lơ là cũng như tiếp xúc với những điều dễ khiến phân tâm như điện thoại, ti vi… trong lúc ôn thi. Bởi lẽ nếu như vậy việc ôn thi của bạn sẽ kém hiệu quả, có thể dẫn đến kết quả không như mong muốn.

Xuất phát sớm

Thời gian nghỉ hè có thể được xem là một trong những khoảng thời gian mà học sinh rảnh rỗi nhất. Bởi lẽ trong giai đoạn này, bạn có thể học bất cứ thứ gì yêu thích mà không chịu áp lực bởi bài tập hay những bài kiểm tra trên lớp. Chính vì vậy, đây là thời gian vàng để bạn bắt đầu chặng đường ôn thi.

Trong giai đoạn này, các bạn cần trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng cần thiết đối với từng môn học. Điều này giúp các bạn có nhiều thời gian học thêm kiến thức nâng cao khi vào năm học mới. Ngoài ra, việc học lại kiến thức đó khi vào năm học sẽ là một lợi thế giúp các bạn có thể nhớ lâu hơn.

Cần ôn thi THPT như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Nắm vững kiến thức nền tảng

Một điều đáng chú ý là đề thi có hơn 50% số điểm xoay quanh kiến thức cơ bản. Chính vì vậy, trong quá trình ôn luyện, nắm vững kiến thức nền tảng là điều quan trọng nhất. Chỉ khi đó, bạn mới có thể hiểu được kiến thức nâng cao hơn cũng như tránh mắc các lỗi đáng tiếc.

Đối với môn thi trắc nghiệm, các câu đều bằng điểm nhau mà không kể độ khó hay dễ, do đó có thể các bạn không làm được những câu khó, nhưng những câu nằm trong tầm tay thì nhất định phải hoàn thành được. Nếu có mục tiêu điểm số cao, sau khi đã nắm được kiến thức căn bản rồi, việc của các bạn lúc bấy giờ là học hỏi thêm những kiến thức nâng cao hơn để có thể chinh phục những câu hỏi Vận dụng và Vận dụng cao trong đề.

Giai đoạn luyện đề

Đây được xem là giai đoạn cuối cùng của quá trình ôn thi và cũng là khoảng thời gian mà kỳ thi sắp đến gần.

Sau khi đã hoàn thành toàn bộ chương trình, các bạn cần luyện đề để có thể biết được cách thức làm bài tùy theo mức độ khác nhau, rèn luyện sự tập trung và có được kỹ năng phân bổ thời gian một cách hợp lý trong lúc làm bài.

Tuy nhiên, không nên chú trọng số lượng mà thay vào đó hãy chú trọng vào chất lượng. Đối với từng đề, các bạn hãy ghi chú lại lỗi sai để tránh mắc phải vào lần sau cũng như học hỏi kỹ năng tư duy và phương pháp giải những câu khó.

Tìm đồng đội

Việc có cho mình những "đồng đội" cùng chí hướng sẽ giúp việc học của bạn đạt kết quả nhanh hơn rất nhiều. Khi học cùng bạn bè, bạn có thể học tập được kiến thức cũng như kinh nghiệm quý báu. Bên cạnh đó, việc học nhóm còn giúp chúng ta có thêm động lực trong quá trình học tập và ôn luyện.

Ngoài những người bạn có thể gặp mặt thường xuyên, các bạn cũng có thể tìm kiếm những người bạn trên mạng xã hội, chẳng hạn thông qua các nhóm học tập trên Facebook. Trong quá trình ôn thi, bạn được khuyên rằng hạn chế sử dụng mạng xã hội, tuy nhiên nếu dùng chúng vào mục đích học tập thì hiệu quả sẽ được tăng cao.

Những ngày trước kỳ thi

Những ngày này, bạn không nên nạp thật nhiều kiến thức mà thay vào đó hãy xem lại những gì mình đã học. Bên cạnh đó, cần giữ cho bản thân một sức khỏe thật tốt và tinh thần thật ổn định để có thể "chinh chiến" với trạng thái tốt nhất.

Trên đây là “tips” giúp các bạn ôn thi THPT 2024 một cách hiệu quả. Bên cạnh những yếu tố này, việc giữ gìn sức khỏe thật tốt và tinh thần luôn thoải mái là điều vô cùng cần thiết. UMT hy vọng rằng những thông tin này giúp ích cho bạn trong chặng đường ôn thi sắp tới.

Có thể bạn muốn xem

CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG: KHÁM PHÁ VÀ RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LẬP KẾ HOẠCH

Kỹ năng lập kế hoạch là kỹ năng quan trọng trong cuộc sống và càng cần thiết hơn trong môi trường đại học, nơi mà sinh viên phải đối mặt với nhiều mục tiêu học tập, phát triển sự nghiệp. Hãy cùng UMT khám phá tầm quan trọng của kỹ năng lập kế hoạch và cách áp dụng trong môi trường đại học thông qua bài viết này nhé!

SỨC MẠNH CỦA NGÔN TỪ: KHÁM PHÁ VÀ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG ĐÀM PHÁM

Kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong học tập và công việc. Trong số đó, kỹ năng đàm phán rất quan trọng trong môi trường đại học. Sinh viên thường cần sử dụng kỹ năng đàm phán để thuyết phục và đạt được sự đồng thuận từ các bên liên quan như giảng viên, bạn bè hoặc đối tác dự án.

D03 LÀ TỔ HỢP MÔN GÌ? NHỮNG TRƯỜNG NÀO XÉT TUYỂN KHỐI D03?

D03 là một trong những khối thi mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo mở rộng từ khối D, nhằm mang lại nhiều cơ hội lựa chọn cho các bạn thí sinh. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin tổ hợp môn D03 là gì, cũng như những trường đại học xét tuyển khối thi này cho bạn nhé!