Ngày đăng: 20/03/2023

Những năm gần đây, phương thức tuyển sinh theo cách xét điểm học bạ là một trong những hình thức được nhiều thí sinh lựa chọn, tạo điều kiện để các bạn có thêm cơ hội vào đại học yêu thích. Để tránh “học tài thi phận”, các bạn cần lưu ý cách tính điểm xét tuyển học bạ nhé!

Ưu điểm của cách tính điểm xét tuyển học bạ

Giảm căng thẳng trong quá trình thi cử

Cơ sở dùng xét điểm vào các trường đại học có hình thức xét tuyển học bạ là căn cứ vào điểm học tập THPT, tính từ lớp 10 đến lớp 12 hoặc chỉ lớp 12. Đối mặt với kỳ thi tốt nghiệp THPT, đa số học sinh cảm thấy lo lắng, căng thẳng, điều này có thể dẫn đến kết quả bài thi không được như mong đợi. Lúc này, bạn có thể sử dụng phương pháp xét học bạ để có thể dễ dàng nắm bắt cơ hội vào các trường đại học với những tổ hợp môn thế mạnh và không phải quá áp lực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tỉ lệ trúng tuyển cao hơn các phương thức tuyển sinh truyền thống

Hiện nay, hầu hết các trường đại học sử dụng nhiều phương thức để xét tuyển thí sinh cũng như kết quả của quá trình học tập những năm THPT. Do đó, bạn có xu hướng gia tăng khả năng trúng tuyển vào một số trường theo cách tính điểm xét học bạ hiện nay.

Cơ hội nhận học bổng cao với các học bạ có "sức hút"

Ở các trường đại học, khi áp dụng cách tính điểm xét học bạ, những học bạ có thành tích thật tốt sẽ giúp thí sinh nhận được nhiều ưu đãi như học bổng nhập học có giá trị cao, giảm bớt một phần gánh nặng về học phí khi nhập học. Học sinh cần nắm rõ cách tính điểm trung bình này để biết chính xác học lực của bản thân nhằm đưa ra quyết định chọn trường đại học tốt nhất.

Công thức cho cách tính điểm xét tuyển học bạ và những điều kiện cần có kèm theo

Khi đăng ký phương thức theo cách tính điểm xét tuyển học bạ, trừ trường hợp có ưu tiên thì điểm ưu tiên chỉ được cộng vào điểm xét tuyển nếu điểm của các bài thi bảo đảm chất lượng đầu vào của trường. Tùy thuộc vào từng trường đại học bạn đăng ký xét tuyển, sẽ có nhiều cách khác nhau áp dụng công thức tính điểm xét tuyển này.

Một số công thức tính điểm xét tuyển học bạ phổ biến:

a) Xét tuyển dựa trên kết quả học tập 5 học kỳ

• Điểm trung bình cộng các môn học trong cả năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12
  • ĐXT = (Điểm TB cả năm lớp 10 + Điểm TB cả năm lớp 11 + Điểm TB HK 1 lớp 12)/3 + Điểm ưu tiên (nếu có)

b) Xét tuyển dựa trên kết quả học tập 3 năm

• Điểm trung bình cộng các môn học trong năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12
  • ĐXT = (Điểm TB cả năm lớp 10 + Điểm TB cả năm lớp 11 + Điểm TB cả năm lớp 12)/3 + Điểm ưu tiên (nếu có)

c) Xét tuyển dựa trên kết quả học tập lớp 12 theo tổ hợp 3 môn xét tuyển

• Điểm trung bình cộng cả năm lớp 12 theo tổ hợp 3 môn xét tuyển
  • ĐXT = (Điểm TB lớp 12 môn 1 + Điểm TB lớp 12 môn 2 + Điểm TB lớp 12 môn 3)/3 + Điểm ưu tiên (nếu có)

d) Xét tuyển dựa trên Kết quả học tập 3 học kỳ

• Điểm trung bình cộng các môn học trong cả năm lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12
  • ĐXT = (Điểm TB cả năm lớp 11 + Điểm TB HK 1 lớp 12)/2 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Điều kiện nhận hồ sơ và điểm xét tuyển (ĐXT)

Mặc dù mỗi trường đại học có cách tính điểm khác nhau và phụ thuộc vào tình hình của trường. Tuy nhiên nhìn chung, bạn cần tuân thủ quy định của Bộ GD&ĐT như sau:

• Một trong những điều kiện tiên quyết phải đáp ứng là thí sinh đã tốt nghiệp THPT khi đăng ký xét tuyển đại học.
  • Xét tuyển theo học bạ và xét tuyển theo nguyện vọng là hai phương thức hoàn toàn khác nhau nên thí sinh đã xét tuyển bằng học bạ ở trường này có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường khác mà không bị ảnh hưởng gì trong trường hợp này.
  • Điều kiện xét tuyển học bạ mở ra nhiều cơ hội cho thí sinh hiện nay. Do vậy, nếu cân nhắc đầy đủ những yếu tố trên, các bạn hãy nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ xét tuyển và gửi cho các trường nhé.

Năm 2023, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) xét tuyển 7 ngành đào tạo bậc đại học chính quy: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Marketing, Truyền thông đa phương tiện, Bất động sản, Kinh doanh quốc tế, Quản lý thể dục thể thao theo 5 phương thức linh hoạt, trong đó có phương thức xét học bạ THPT. Bạn có thể đăng ký nhanh chóng chỉ trong 5 phút tại cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến của Trường: https://xettuyen.umt.edu.vn/dangkyxettuyen

Đặc biệt, cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến tại UMT tự động tính toán và đề xuất phương án xét tuyển với số điểm cao nhất dành cho thí sinh, giúp bạn an tâm lựa chọn phương án có cơ hội trúng tuyển cao nhất. Hãy trải nghiệm thử nhé!

Trên đây là một số thông tin về cách tính điểm xét tuyển học bạ, UMT hy vọng sẽ có ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn muốn xem

CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC XÉT HỌC BẠ THPT Ở TP.HCM

Hiện nay, có rất nhiều phương thức xét tuyển được triển khai đa dạng nhằm giúp thí sinh có thêm cơ hội vào ngôi trường đại học mơ ước. Trong đó, phương thức xét tuyển học bạ đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu về các trường đại học xét học bạ ở TP.HCM năm nay nhé!

CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC XÉT HỌC BẠ THPT Ở HÀ NỘI

Trong những năm gần đây, nhiều trường đại học, học viện trên cả nước đã áp dụng phương thức tuyển sinh bằng kết quả học tập THPT (học bạ) bên cạnh các phương thức khác, trong đó bao gồm Hà Nội. Đây là phương thức xét tuyển có nhiều ưu điểm và hot nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về các trường đại học xét học bạ ở Hà Nội nhé!

CÁCH ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN HỌC BẠ ONLINE NHANH CHÓNG, CHÍNH XÁC

Hiện nay, xét tuyển học bạ theo hình thức online đang được khá đông thí sinh ưa chuộng bởi sự thuận tiện và nhanh chóng. Vậy cách đăng ký xét tuyển học bạ online có gì khác với các hình thức khác và cần những hồ sơ gì? Hãy cùng UMT tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!