Ngày đăng: 19/03/2023

Hiện nay, có rất nhiều phương thức xét tuyển được triển khai đa dạng nhằm giúp thí sinh có thêm cơ hội vào ngôi trường đại học mơ ước. Trong đó, phương thức xét tuyển học bạ đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu về các trường đại học xét học bạ ở TP.HCM năm nay nhé!

Ưu điểm của phương thức xét tuyển bằng học bạ

Đây là một trong các phương thức được nhiều thí sinh lựa chọn để xét tuyển vào các trường đại học bởi những ưu điểm mà phương thức này mang lại:

Tăng khả năng trúng tuyển

Trong những năm vừa qua, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều kỷ lục về điểm chuẩn, có trường hợp “9.5 điểm/môn vẫn trượt đại học” hay thậm chí “30 điểm vẫn trượt đại học”. Điều này cũng dễ hiểu bởi vì hiện nay các trường đại học áp dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau làm cho chỉ tiêu của phương thức dùng điểm thi Tốt nghiệp giảm xuống, kéo theo đó là điểm chuẩn tăng cao. Chính vì vậy, lựa chọn xét học bạ là một hướng đi an toàn đối với nhiều bạn trẻ, giúp tăng cơ hội trúng tuyển.

Cách thức xét tuyển đơn giản

Hồ sơ của phương thức xét tuyển này rất đơn giản, bao gồm:

• Phiếu đăng ký xét tuyển.
  • Bản photo công chứng học bạ THPT.
  • Bản photo công chứng Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời và Hồ sơ minh chứng đối tượng ưu tiên (nếu có).

Trong trường hợp các bạn chưa có đầy đủ hồ sơ thì hoàn toàn có thể bổ sung sau khi có.

Giảm áp lực thi cử

Thời gian ôn thi cuối cấp là thời gian mà các bạn học sinh gặp phải nhiều lo lắng nhất. Thông thường, nhiều trường sẽ công bố hình thức xét tuyển bằng học bạ trước kỳ thi Tốt nghiệp THPT từ 3 - 4 tháng. Vì vậy, việc xét tuyển sớm bằng học bạ sẽ giúp các bạn phần nào bớt đi lo lắng. Hơn thế nữa, nếu may mắn trúng tuyển vào ngôi trường yêu thích bằng phương thức xét tuyển sớm thì càng tuyệt vời hơn, lúc này các bạn có thể hoàn thành bài thi tốt nghiệp với tâm thế vô cùng thoải mái.

Điểm qua các trường đại học xét học bạ ở TP.HCM năm 2023

Tính đến thời điểm hiện tại, trên cả nước đã có hơn 70 trường công bố xét tuyển học bạ năm 2023. Dưới đây là các trường đại học xét học bạ ở TP.HCM:

Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT)

Trong các trường đại học xét tuyển học bạ, không thể không kể đến Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT). Đối với xét tuyển bằng học bạ, UMT có nhiều cách thức xét tuyển khác nhau, linh hoạt cho thí sinh lựa chọn tại trang xét tuyển trực tuyến https://xettuyen.umt.edu.vn/dangkyxettuyen, cụ thể năm 2023 như sau:

Hình thức:

• Xét tuyển dựa trên kết quả học tập 5 học kỳ
  • Xét tuyển dựa trên kết quả học tập 3 học kỳ
  • Xét tuyển dựa trên kết quả học tập 3 năm THPT
  • Xét tuyển dựa trên kết quả học tập lớp 12 theo tổ hợp 3 môn xét tuyển

Thời gian nhận hồ sơ: UMT nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 15/2/2023 và chia làm nhiều đợt khác nhau, điều này tạo thuận lợi cho thí sinh trong việc xét tuyển.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Hình thức: Xét tuyển học bạ THPT.

Thời gian nhận hồ sơ: Từ ngày 1/3/2023 đến ngày 6/6/2023.

Trường Đại học Bách khoa TP.HCM

Hình thức:

• Xét tuyển kết quả học tập THPT có kết hợp phỏng vấn (dành cho thí sinh có nguyện vọng du học nước ngoài).
  • Xét tuyển tổng hợp: Các tiêu chí học lực (bao gồm kết quả ĐGNL của ĐHQG TP.HCM, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả học tập THPT), năng lực khác và hoạt động xã hội.

Trường Đại học Công nghệ TP.HCM

Hình thức: Xét tuyển học bạ THPT năm lớp 12 theo tổng điểm trung bình của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển.

Thời gian nhận hồ sơ: Gồm 8 đợt, trong đó đợt 1 từ ngày 3/1/2023 đến ngày 31/3/2023.

Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM

Hình thức: Xét tuyển học bạ THPT năm lớp 12 theo tổng điểm trung bình của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển, điều kiện tối thiểu 21 điểm.

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM

Hình thức: Điểm trung bình tổ hợp môn đăng ký xét tuyển từ 6.5 điểm trở lên.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Hình thức: Xét kết quả học tập 5 học kỳ hoặc 6 học kỳ THPT.

Thời gian nhận hồ sơ: Từ ngày 1/4/2023.

Trường Đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG TP.HCM

Hình thức: Kết hợp kết quả học tập THPT và chứng chỉ quốc tế.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Hình thức: Điểm trung bình 3 HK (1 HK lớp 10 + 1 HK lớp 11 + 1 HK lớp 12); điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 hoặc điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 18 điểm trở lên.

Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM

Hình thức: Xét tuyển học bạ đối với thí sinh tốt nghiệp các trường THPT chuyên.

Thời gian nhận hồ sơ: Từ ngày 1/3/2023 đến ngày 28/4/2023.

Trên đây là thông tin về các trường đại học xét học bạ ở TP.HCM năm 2023, mọi thông tin chi tiết các bạn có thể tham khảo thêm tại website của từng trường. UMT hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của các bạn trẻ về các trường đại học tại TP.HCM có sử dụng phương thức xét tuyển học bạ THPT.