Ngày đăng: 09/03/2023

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành học không còn mấy xa lạ với nhiều bạn trẻ trong vài năm gần đây và đang trở thành xu hướng đào tạo của các trường Đại học tại Việt Nam. Cùng UMT tìm hiểu về ngành học đầy tiềm năng này nhé!

Đây là ngành học khi mà sau khi bạn tốt nghiệp sẽ có nhiều nhà tuyển dụng săn đón. Vì hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đánh giá rất cao vai trò của việc quản lý dữ liệu hàng hóa, xây dựng chiến lược để cung cấp sản phẩm cho thị trường trong và ngoài nước một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là việc quản lý mạng lưới liên kết của nhiều doanh nghiệp tham gia vào việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho người tiêu dùng. Ngành này cung cấp một bức tranh toàn cảnh về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, cho phép người quản lý có thể xây dựng hệ thống phát triển sản xuất tốt nhất và đưa hàng hóa đến tay khách hàng một cách nhanh chóng nhất. Hệ thống đòi hỏi các công đoạn khác nhau như thiết kế, vận chuyển nguyên liệu, quản lý hàng hóa tồn kho, sản xuất, cung cấp sản phẩm và dịch vụ đúng thời gian, địa điểm, giá cả, số lượng và chất lượng.

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng học gì? 

 • Quản trị học 
 • Luật Kinh tế 
 • Nguyên lý Logistics và quản lý chuỗi cung ứng 
 • Hệ thống quản lý trong chuỗi cung ứng 
 • Quản lý chất lượng và an toàn trong chuỗi cung ứng 
 • Quản lý hệ thống 
 • Chiến lược quản lý chuỗi cung ứng 

Đây là một số môn học các bạn có thể tham khảo. Tuy vậy, tùy theo chương trình đào tạo của từng trường đại học, một số môn sẽ được thay đổi cho phù hợp.

Tại sao chọn ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng? 

Ngành không thể thiếu trong guồng quay kinh tế 

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành không thể thiếu trong guồng quay kinh tế, có vai trò quan trọng trong việc quản lý mạng lưới liên kết của nhiều công ty tham gia vào dịch vụ sản xuất, cung cấp, vận chuyển hàng hóa đến tận tay người tiêu dùng cuối cùng với các quy trình khác nhau. Người làm công việc Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ là người có tầm nhìn chiến lược, khả năng dự báo thị trường tốt, khả năng xây dựng hệ thống và cũng là người có thể thấy được bức tranh toàn cảnh của cả hệ thống. 

Tiềm năng việc làm rộng lớn

Trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện tại, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng được xem là ngành đào tạo đầy hứa hẹn với môi trường làm việc linh hoạt, đa dạng ở nhiều vị trí công việc.

Lĩnh vực này không chỉ khuyến khích khả năng sáng tạo, tư duy quản lý của các bạn trẻ, mà còn mang lại nguồn thu nhập tương đối cao, cơ hội được đi đây đó, đặc biệt là nhiều nơi trên thế giới trong quá trình giao lưu quốc tế. Tuy nhiên, nguồn nhân lực có thể đảm đương được công việc mới chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu. Đây cũng là cơ hội tốt đối với những bạn sinh viên giỏi, ngoại ngữ tốt, vững kiến thức chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Trải nghiệm môi trường kinh doanh quốc tế 

Rất nhiều vị trí trong ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng yêu cầu bạn phải di chuyển liên tục. Mặc dù những chuyến công tác nước ngoài này nhằm mục đích phục vụ công việc nhưng bạn sẽ có cơ hội mở rộng các mối quan hệ với đối tác lớn trên khắp thế giới. 

Cơ hội tiếp cận nhiều nghề nghiệp mới 

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành có rất nhiều phân ngành phong phú, mỗi ngày làm việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng, thú vị nhưng cũng đầy thử thách mới mẻ. Sinh viên sau khi ra trường có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp, nổi bật có thể kể đến một số vị trí sau:  

 • Kỹ sư thiết kế sản xuất, kỹ sư Logistics, chuyên gia quản lý chuỗi cung ứng 
 • Chuyên viên mảng vận tải, Logistics 
 • Chuyên viên nghiên cứu, phân tích dữ liệu, marketing, chăm sóc khách hàng 
 • Điều phối viên vận tải, phân tích kinh doanh 

Nhu cầu nhân lực lớn 

Việt Nam là nước có nhiều cảng biển sâu, nhiều cửa khẩu quốc tế với khối lượng trao đổi thương mại khổng lồ, nhiều đối tác thế giới và chi nhánh của các tập đoàn đa quốc gia, công ty công nghiệp sản xuất. Xét trên góc độ xã hội, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng cũng là mắc xích quan trọng của hệ thống sản xuất, lưu thông và phân phối hàng hóa, chính điều đó làm cho ngành này luôn thiếu nhân lực.

Bên cạnh một số trường đại học có đào tạo ngành này, bạn có thể lựa chọn chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng quốc tế của ngành Kinh doanh quốc tế tại Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) nhé!

Với nội dung trên, hy vọng các bạn có thể giải đáp những thắc mắc ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là như thế nào? Học những gì? Và mong rằng các bạn sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ cảm thấy hạnh phúc trên con đường mà các bạn đã lựa chọn.

Có thể bạn muốn xem

NGÀNH KINH TẾ LÀ GÌ? HỌC GÌ? RA TRƯỜNG LÀM GÌ? LƯƠNG THẾ NÀO?

Ngành Kinh tế là ngành học có tỷ lệ cạnh tranh thuộc top đầu trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, có nhiều thí sinh vẫn còn rất mơ hồ về ngành Kinh tế là gì? Gồm những chuyên ngành nào? Trong bài viết này của UMT, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin tổng quan về ngành Kinh tế để các bạn tham khảo. 

NGÀNH NGÔN NGỮ ANH LÀ GÌ? RA TRƯỜNG LÀM GÌ? CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ cực kỳ cần thiết trong mọi ngành nghề, lĩnh vực. Do đó ngành ngôn ngữ Anh luôn dẫn đầu trong những ngành học thu hút đông đảo thí sinh lựa chọn theo học. Vậy ngành Ngôn ngữ Anh là gì? Ra trường làm gì? Và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Hãy cùng UMT tìm hiểu về ngành học này trong bài viết dưới đây nhé. 

NGÀNH LUẬT LÀ GÌ? HỌC NGÀNH LUẬT RA LÀM GÌ? CƠ HỘI LÀM VIỆC RA SAO?

Hiện nay, tất cả lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, giáo dục cho đến khoa học, công nghệ, môi trường đều cần có sự can thiệp của pháp luật. Vì vậy, ngành Luật là một trong những ngành có cơ hội làm việt rất cao cũng như nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Hãy cũng UMT tìm hiểu những thông tin về ngành Luật trong bài viết dưới đây nhé!