Ngày đăng: 19/05/2023

Ngành Quan hệ quốc tế là một trong những lĩnh vực đang “trỗi dậy” mạnh mẽ trong thế giới ngày nay, đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự phát triển không ngừng của các quốc gia trên thế giới.

Quan hệ quốc tế không chỉ đơn thuần là việc thúc đẩy sự giao tiếp giữa các quốc gia, mà còn bao gồm cả việc xây dựng và duy trì mối quan hệ giữa các tổ chức quốc tế, tập đoàn đa quốc gia, chính phủ, nhà lãnh đạo và cộng đồng quốc tế.

Vậy ngành Quan hệ quốc tế cần học những môn gì? Để học tốt cần tố chất gì? Ra trường làm việc ở đơn vị, tổ chức nào?... Nếu có những thắc mắc trên, hãy cùng UMT theo dõi nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Ngành Quan hệ quốc tế là gì? Đặc trưng ngành Quan hệ quốc tế

Ngành Quan hệ quốc tế (International Relations) là lĩnh vực nghiên cứu về mối quan hệ giữa các quốc gia và tổ chức quốc tế, các vấn đề toàn cầu như hòa bình, an ninh, phát triển, chính trị, kinh tế, văn hóa,… Ngành này còn bao gồm cả việc nghiên cứu và phân tích chính sách, quyết định và hành động của các quốc gia và tổ chức trên thế giới.

Quan hệ quốc tế có tính đa ngành, kết hợp giữa các lĩnh vực như khoa học chính trị, kinh tế, luật pháp, lịch sử, xã hội học, tâm lý, địa lý,... Nghiên cứu trong ngành Quan hệ quốc tế thường xoay quanh vấn đề như quan hệ giữa các quốc gia và tổ chức quốc tế, chiến tranh và hòa bình, chính trị và xã hội, quan hệ đối tác kinh tế và hợp tác phát triển, phát triển kinh tế toàn cầu, quyền con người, môi trường.

Sinh viên ngành Quan hệ quốc tế được cung cấp kỹ năng phân tích, đánh giá và giải quyết vấn đề liên quan đến các quốc gia, tổ chức quốc tế. Cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên theo đuổi ngành này như: làm việc trong cơ quan nhà nước, trung tâm nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, tập đoàn đa quốc gia,…

Các môn cần học khi theo ngành Quan hệ quốc tế?

Quan hệ quốc tế là một lĩnh vực đa ngành, nghiên cứu vấn đề quan trọng về mối quan hệ giữa các quốc gia và tổ chức quốc tế, bao gồm vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, lịch sử, luật pháp, tâm lý, địa lý. Các môn học chính trong ngành Quan hệ quốc tế có thể bao gồm:

Khoa học chính trị: Nghiên cứu hệ thống chính trị, quyết định chính trị của các quốc gia và tổ chức quốc tế.

Kinh tế học: Nghiên cứu về kinh tế toàn cầu, hệ thống kinh tế, thương mại quốc tế và các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế.

Luật pháp: Nghiên cứu hệ thống pháp lý quốc tế, hiệp ước quốc tế, quy định pháp lý của các quốc gia và tổ chức quốc tế.

Xã hội học: Nghiên cứu các vấn đề xã hội như đa dạng văn hóa, giới tính, tôn giáo, sự phát triển bền vững và quyền con người.

Lịch sử: Nghiên cứu lịch sử các quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm các sự kiện quan trọng trong quá khứ và tình hình hiện tại.

Địa lý học: Nghiên cứu các vấn đề liên quan đến địa lý và môi trường, bao gồm các vấn đề về biến đổi khí hậu, tài nguyên và địa lý chính trị.

Tâm lý học: Nghiên cứu các yếu tố tâm lý và hành vi của con người, bao gồm cả các quan điểm và giá trị cá nhân, tư duy nhóm và quan hệ xã hội.

Tùy thuộc vào chương trình đào tạo của trường đại học, các môn học cụ thể có thể khác nhau. Những môn học này thường được tổng hợp thành chương trình học toàn diện để giúp sinh viên có kiến thức đầy đủ về Quan hệ quốc tế.

Để học tốt ngành Quan hệ quốc tế, cần tố chất gì?

Để học tốt ngành Quan hệ quốc tế, bạn cần có các tố chất dưới đây:

Tư duy phản biện: Đây là tố chất quan trọng để có thể phân tích, đánh giá các vấn đề liên quan đến Quan hệ quốc tế một cách chính xác và khách quan.

Kiến thức đa dạng: Quan hệ quốc tế là một ngành đa ngành, do đó, để học tốt ngành này, bạn cần có kiến thức đa dạng về các lĩnh vực khác nhau, từ chính trị, kinh tế, lịch sử, đến xã hội, văn hóa, tâm lý, địa lý.

Kỹ năng ngoại ngữ: Vì ngành Quan hệ quốc tế liên quan đến các quốc gia và tổ chức trên toàn thế giới, nên việc sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, là rất quan trọng.

Kỹ năng nghiên cứu và phân tích: Ngành Quan hệ quốc tế yêu cầu kỹ năng nghiên cứu và phân tích thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, để đưa ra quyết định và dự báo về các sự kiện quan trọng trong tương lai.

Kỹ năng giao tiếp và giao dịch: Ngành Quan hệ quốc tế đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, giao dịch với các cá nhân và tổ chức khác nhau, từ nhà hoạt động chính trị, nhà ngoại giao, chuyên gia kinh tế đến các công ty quốc tế.

Sự kiên nhẫn và kiên trì: Ngành Quan hệ quốc tế đòi hỏi sự kiên nhẫn và kiên trì trong việc tìm kiếm giải pháp phù hợp, đạt được sự hiểu biết và đồng thuận từ các bên liên quan.

Tất cả những tố chất và kỹ năng này có thể được rèn luyện, phát triển thông qua các khóa học và trải nghiệm thực tế trong lĩnh vực Quan hệ quốc tế.

Ngành Quan hệ quốc tế học mấy năm?

Thời gian học của ngành Quan hệ quốc tế thường là 4 năm để đạt bằng cử nhân. Tuy nhiên, thời gian học cụ thể có thể thay đổi tùy theo từng trường đại học và quốc gia. Ngoài ra, có thể có các khóa học thạc sĩ, tiến sĩ chuyên sâu hơn trong lĩnh vực Quan hệ quốc tế.

Ngành Quan hệ quốc tế làm việc ở đâu?

Có rất nhiều cơ hội việc làm cho những người tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế, bao gồm:

Tổ chức quốc tế: Đây là một trong những nơi làm việc chính của sinh viên ngành Quan hệ quốc tế như Liên Hiệp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp quốc cùng nhiều tổ chức khác. 

Chính phủ và cơ quan ngoại giao: Những người tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế có thể làm việc cho chính phủ, cơ quan ngoại giao với các vị trí như nhà ngoại giao, nhà đàm phán hoặc chuyên gia trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội.

Công ty đa quốc gia: Công ty đa quốc gia thường có nhu cầu tuyển dụng những người có kiến thức về Quan hệ quốc tế để làm việc tại vị trí quản lý dịch vụ khách hàng, quản lý chuỗi cung ứng quốc tế hoặc các vị trí quản lý khác.

Tổ chức phi chính phủ: Tổ chức phi chính phủ quốc tế, tổ chức phi chính phủ truyền thông và các tổ chức phi chính phủ khác thường có nhu cầu tuyển dụng những người giỏi kiến thức về Quan hệ quốc tế.

Giáo dục và nghiên cứu: Sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế có thể học lên cao và trở thành giảng viên, nhà nghiên cứu hay chuyên gia về giáo dục để đào tạo và truyền đạt kiến thức về Quan hệ quốc tế cho thế hệ tương lai.

Tóm lại, ngành Quan hệ quốc tế có rất nhiều cơ hội việc làm tại nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là các tổ chức quốc tế, chính phủ, công ty đa quốc gia, tổ chức phi chính phủ, lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu.

Lương của ngành Quan hệ quốc tế bao nhiêu?

Mức lương của ngành Quan hệ quốc tế có thể khác nhau tùy vào vị trí công việc, kinh nghiệm và địa điểm làm việc. Tuy nhiên, theo thống kê của trang web việc làm Payscale, mức lương trung bình cho những người làm việc trong ngành Quan hệ quốc tế là khoảng 40.000 - 80.000 USD/năm.

Các vị trí có mức lương cao hơn, chẳng hạn như chuyên gia đối ngoại, nhà ngoại giao hoặc nhà đàm phán, có thể có mức lương khoảng 80.000 - 150.000 USD/năm hoặc hơn nữa tùy vào vị trí, kinh nghiệm làm việc. Bên cạnh đó, còn có các yếu tố khác như trình độ chuyên môn, kỹ năng cá nhân và công ty tuyển dụng cũng có thể ảnh hưởng đến mức lương của những người làm việc trong ngành này.

Ngành Quan hệ quốc tế được đào tạo ở những trường nào?

Hiện nay, ngành Quan hệ quốc tế được đào tạo rộng mở ở khắp các trường đại học trên toàn quốc, cụ thể:

Tại khu vực phía Bắc

 • Trường Đại học Ngoại thương - Đại học Quốc gia Hà Nội 
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Trường Đại học Hà Nội
 • Trường Đại học Hà Tây
 • Trường Đại học Tài chính - Marketing
 • Trường Đại học Thương mại

Tại khu vực phía Nam

 • Trường Đại học Ngoại thương TP.HCM (FTU HCMC)
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM (USSH HCM)
 • Trường Đại học Quốc tế TP.HCM (IU)
 • Trường Đại học Luật TP.HCM (HLU)
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE)

Tại khu vực miền Trung

 • Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng (DNU)
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng (UTE-UD)
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Huế (USSH Huế)
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quy Nhơn (USSH Quy Nhơn)

Các trường này đều có chương trình đào tạo ngành Quan hệ quốc tế, tập trung cung cấp cho sinh viên kiến thức về lý luận và thực tiễn lĩnh vực quan hệ quốc tế, kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ. Sinh viên được đào tạo để có thể làm việc tại các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và cơ quan chính phủ liên quan đến quan hệ quốc tế.

Như vậy, ngành Quan hệ quốc tế là một lĩnh vực rất quan trọng trong thế giới hiện đại, đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng phát triển. Nội dung bài viết phần nào giúp bạn hiểu rõ muốn theo đuổi ngành này cần học những môn nào, cần tố chất gì cũng như cơ hội việc làm sau khi ra trường. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về ngành học, hãy liên hệ với UMT để được hỗ trợ nhé!

Có thể bạn muốn xem

NGÀNH LOGISTICS LÀ GÌ? HỌC GÌ? RA TRƯỜNG LÀM GÌ? LƯƠNG BAO NHIÊU?

Logistics là một hoạt động quan trọng trong quá trình kinh doanh của các doanh nghiệp. Không chỉ giúp các doanh nghiệp trao đổi, vận chuyển hàng hóa mà còn đóng vai trò thiết yếu trong quá trình đưa đất nước hội nhập với thế giới. Hiện nay, nhu cầu việc làm của ngành Logistics ngày càng rộng mở nhờ việc mở rộng sản xuất nhanh chóng của các doanh nghiệp. Vậy ngành Logistics là gì? Học những gì? Cơ hội việc làm ra sao? Hãy cùng UMT tìm hiểu về ngành Logistics trong bài viết dưới đây nhé!

NGÀNH KINH TẾ LÀ GÌ? HỌC GÌ? RA TRƯỜNG LÀM GÌ? LƯƠNG THẾ NÀO?

Ngành Kinh tế là ngành học có tỷ lệ cạnh tranh thuộc top đầu trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, có nhiều thí sinh vẫn còn rất mơ hồ về ngành Kinh tế là gì? Gồm những chuyên ngành nào? Trong bài viết này của UMT, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin tổng quan về ngành Kinh tế để các bạn tham khảo. 

CÁC NGÀNH KINH TẾ HỌC GÌ? CÓ NHỮNG NGÀNH NÀO LƯƠNG CAO?

Bạn yêu thích và muốn theo đuổi các ngành Kinh tế nhưng bản thân lại chưa biết rõ mình cần học những môn gì? Bạn cũng hoang mang không biết khối ngành Kinh tế sẽ có các ngành học cụ thể như thế nào?