Ngày đăng: 16/09/2023

Với sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị, máy móc thông minh, Công nghệ phần mềm đang trở thành một ngành học có cơ hội nghề nghiệp cực kỳ rộng mở và được nhiều thí sinh lựa chọn. Vậy ngành Công nghệ phần mềm là gì? Cơ hội việc làm ra sao? Hãy cùng UMT tìm hiểu về ngành Công nghệ phần mềm trong bài viết dưới đây. 

Ngành Công nghệ phần mềm là gì? 

Công nghệ phần mềm là một trong những chuyên ngành của khối Công nghệ thông tin, tập trung vào việc nghiên cứu về phần mềm và các hệ thống kỹ thuật của máy tính. Chuyên ngành này đào tạo chuyên sâu vào việc khảo sát cơ sở dữ liệu, nền tảng phần mềm và sự phát triển của các ứng dụng, hệ thống. Ngoài ra, ngành Công nghệ phần mềm còn đóng vai trò quan trọng việc xây dựng các ứng dụng hỗ trợ tối ưu hoạt động kinh doanh và nâng cao chất lượng cuộc sống con người.

Ngành Công nghệ phần mềm học những gì? 

Trong quá trình đào tạo, sinh viên ngành Công nghệ phần mềm sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên và kiến thức chuyên sâu như xây dựng hệ thống thông tin, lập trình các phần mềm điện thoại di động, máy tính, sàn thương mại điện tử, ứng dụng game... Sinh viên còn được trang bị kỹ năng phân tích và lập kế hoạch triển khai các ứng dụng phần mềm.

Ngoài ra, khả năng giao tiếp và làm việc nhóm cũng được chú trọng trong quá trình đào tạo, giúp sinh viên phát triển khả năng tương tác và hợp tác trong môi trường làm việc thực tế. Đồng thời, việc khuyến khích khả năng tự nghiên cứu và thực nghiệm trong chương trình đào tạo sẽ giúp sinh viên áp dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề thực tế mà người dùng đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. 

Học ngành Công nghệ phần mềm có khó không? 

Vậy học Công nghệ phần mềm có khó không? Ngành Công nghệ phần mềm đào tạo kiến thức liên quan đến các quy trình phát triển phần mềm chuyên nghiệp, nhằm tạo ra sản phẩm phần mềm chất lượng cao. Những kỹ sư phần mềm có khả năng viết mã và lập trình máy tính để thay thế vai trò của con người trong việc điều khiển các thiết bị phần cứng, tự động hóa các quy trình công việc, cuộc sống. Công nghệ phần mềm giúp giải phóng con người khỏi những công việc đơn điệu và mất thời gian của lao động thủ công, đồng thời tăng cường hiệu quả công việc. Do đó, Công nghệ phần mềm là một ngành tương đối khó, đòi hỏi sự tập trung, sáng tạo và nỗ lực, chăm chỉ trong quá trình học tập.

Những tố chất cần có khi theo học ngành Công nghệ phần mềm 

Để có thể theo đuổi và thành công trong ngành Công nghệ phần mềm, bạn cần có những tố chất sau đây: 

Đam mê với nghề 

Niềm đam mê là một yếu tố quan trọng để thành công trong ngành Công nghệ phần mềm. Sự đam mê giúp bạn nhanh chóng làm quen và thích nghi với môi trường công nghệ. Khả năng thích ứng giúp bạn vượt qua áp lực và căng thẳng trong công việc. Hãy tưởng tượng nếu thiếu đam mê, việc ngồi trước máy tính hàng giờ để viết phần mềm hoặc đầu tư thời gian để tìm giải pháp cho các vấn đề sẽ trở nên khó khăn và đầy thách thức đối với bạn. 

Chính xác và tỉ mỉ trong công việc 

Tính chính xác là điều không thể thiếu trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là trong ngành Công nghệ phần mềm. Trong quá trình phát triển ứng dụng hoặc phần mềm, thậm chí một lỗi nhỏ cũng có thể dẫn đến việc chương trình không thể hoạt động như mong đợi.

Có óc sáng tạo 

Một sự thật rõ ràng là những cá nhân thông minh và có óc sáng tạo thường dễ đạt được thành công hơn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Điều này xuất phát từ yêu cầu tư duy phân tích sâu sắc của ngành này cùng với khả năng tối ưu hóa các giải pháp để đạt hiệu quả tốt trong việc tiết kiệm chi phí và thời gian.

Ham học hỏi và trau dồi kiến thức 

Thế giới luôn tiến bộ và không ngừng thay đổi. Những kiến thức mà chúng ta học ngày hôm nay sẽ dần trở nên lỗi thời. Do đó, bạn cần phải không ngừng tìm kiếm thông tin, cập nhật kiến thức về lĩnh vực công nghệ để theo kịp tốc độ phát triển của ngành Công nghệ phần mềm. 

Thông thạo ngoại ngữ 

Là hệ thống có phạm vi toàn cầu, việc thành thạo ngoại ngữ là điều không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực Công nghệ phần mềm. Thành thạo tiếng Anh sẽ giúp bạn hiểu rõ các thông tin, số liệu và thuật ngữ chuyên môn. Ngành Công nghệ thông tin đang phát triển không ngừng trên toàn cầu, do đó, bạn cần cập nhật những xu hướng mới nhất. Các tập đoàn công nghệ lớn tại Việt Nam như Viettel và FPT đang nắm giữ vị trí quan trọng trong lĩnh vực này. Khả năng sử dụng thành thạo ngôn ngữ quốc tế sẽ giúp bạn tự tin hơn và mở ra nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp. 

Cơ hội việc làm của ngành Công nghệ phần mềm 

Hiện nay, Công nghệ phần mềm đang trở thành một trong những ngành đứng đầu về nhu cầu tuyển dụng. Các sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ phần mềm có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở và mức thu nhập hấp dẫn. 

Theo thống kê từ Topdev - một trang web chuyên về tuyển dụng trong lĩnh vực Công nghệ phần mềm, cho thấy thị trường lao động trong ngành này tại Việt Nam cần hơn 500.000 nhân lực hàng năm, nhưng chỉ có một nửa số lượng này được đáp ứng. Ngành Công nghệ phần mềm đang thiếu nhân lực nghiêm trọng, cả về số lượng lẫn chất lượng, trong khi nhu cầu từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước ngày càng tăng. 

Học ngành Công nghệ phần mềm ra trường làm gì? 

Bên cạnh học ngành Công nghệ phần mềm có khó không thì học Công nghệ phần mềm ra làm gì cũng là thắc mắc của nhiều thí sinh khi tìm hiểu về ngành học này. Dưới đây là một số vị trí công việc của ngành Công nghệ phần mềm mà bạn có thể tham khảo. 

Lập trình viên 

Lập trình viên đang trở thành một trong những công việc phổ biến trong lĩnh vực Công nghệ phần mềm hiện nay. Trong nghề này, bạn có thể lựa chọn làm việc với nhiều ngôn ngữ khác nhau như Swift, Kotlin, Java, .Net, NodeJS... Ngoài việc tập trung vào lập trình, bạn cũng có thể thử sức ở các vị trí như data engineering, frontend, backend.

Ở Việt Nam, lập trình viên thường có cơ hội tiến xa đến vị trí quản lý sau 30 tuổi. Để trở thành một lập trình viên xuất sắc, bạn cần phải phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng trừu tượng hóa. 

Business Analysis 

Business Analysis đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cầu nối giữa các vị trí phi kỹ thuật như bộ phận kinh doanh, bán hàng, CEO và các vị trí kỹ thuật khác. Nhiệm vụ của vị trí này yêu cầu khả năng giao tiếp hiệu quả về cả kỹ thuật và phi kỹ thuật. Công việc bao gồm việc phải mô tả chi tiết cho các đội dưới góc nhìn kỹ thuật và đôi khi cần nghĩ ra hướng đi tối ưu cho dự án. Kỹ năng phân tích và đánh giá nhu cầu của các thành phần liên quan là hai kỹ năng cần thiết khi làm việc trong vị trí này. 

UX Designer 

UX Designer cũng là vị trí được rất nhiều bạn trẻ học Công nghệ phần mềm hướng tới. Với vai trò UX Designer, bạn có khả năng đồng cảm và hiểu rõ những gì người dùng cần. Công việc đòi hỏi khả năng mô tả rõ ràng về cách phần mềm hoạt động sau khi được tạo ra, bao gồm cả việc các thành phần tham gia và cách tiếp cận sản phẩm. Bạn cần mô tả cẩn thận về giao diện, luồng màn hình và các khía cạnh khác. Công việc của UX Designer luôn đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn thận trong từng chi tiết và khả năng tưởng tượng phong phú.

Thiết kế phần mềm 

Thiết kế phần mềm thường được giao cho vị trí CTO hoặc Tech Lead. Đối với công việc thiết kế phần mềm, bạn cần phải hiểu biết sâu sắc về lập trình, máy chủ, cơ sở dữ liệu và phát triển sản phẩm. Không chỉ thế, bạn cần có khả năng giải quyết các vấn đề ngắn hạn cũng như dài hạn và có trí tưởng tượng tốt để dự đoán các rủi ro có thể phát sinh. Thiết kế phần mềm đòi hỏi bạn phải vừa là một kiến trúc sư xuất sắc, vừa hiểu rõ về quá trình phát triển phần mềm. 

Quản lý dự án 

Vị trí quản lý dự án chịu trách nhiệm quản lý, phân chia công việc và định hướng cho đội nhóm làm việc. Trong vai trò này, người quản lý cần phải nắm rõ điểm mạnh và điểm yếu của thành viên để phân công công việc một cách hợp lý. Họ sử dụng năng lực các thành viên để biến những ý tưởng thành hiện thực. Vị trí quản lý dự án đòi hỏi khả năng giao tiếp và lập kế hoạch tốt. 

Quản trị hệ thống 

Vị trí quản trị hệ thống có nhiệm vụ đảm bảo môi trường làm việc cho đội phát triển và chịu trách nhiệm trong việc thiết lập, điều hành môi trường, cài đặt server và sao lưu dữ liệu. Các nhân viên non-tech thường thực hiện công việc như cài đặt win vào Restart modem. Để làm việc tại vị trí này, bạn cần phải có khả năng ra quyết định và tính tỉ mỉ, cẩn thận.

Tester/QA/QC 

Vị trí này yêu cầu phải thực hiện phân tích và kiểm tra sản phẩm Develop dựa trên yêu cầu từ quản lý. Tester/QA thường là các chuyên viên có trình độ cao, có khả năng kiểm tra trực tiếp sản phẩm để đảm bảo rằng sản phẩm sản xuất đúng tiêu chuẩn và hợp lý. Ngược lại, vai trò QC tập trung vào việc kiểm soát quy trình để đảm bảo rằng công việc được thực hiện đúng quy trình, từ đó đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Vị trí QA yêu cầu tính tỉ mỉ và cẩn thận cao. 

Kỹ sư dữ liệu 

Kỹ sư dữ liệu là một công việc mới mẻ, thường chia thành ba vị trí khác nhau: Data Engineering tham gia vào việc lập trình, hiểu về phân tích dữ liệu, viết phần mềm để tạo báo cáo từ dữ liệu. Data Analysis sử dụng công cụ để đưa ra hành động phục vụ cho mục tiêu kinh doanh. Data Scientist mang tính trừu tượng hóa, đòi hỏi phải có sự hiểu biết chuyên sâu về thuật toán xử lý dữ liệu.

Product Manager 

Vị trí này tương tự quản lý dự án nhưng tập trung hơn vào sản phẩm. Để làm việc tại vị trí này, bạn cần phải có kinh nghiệm đa dạng và kiến thức về các lĩnh vực như Developer, UX Designer, System Architect... Ngoài ra, còn cần có khả năng phân tích, tư duy chiến lược và làm việc tỉ mỉ. 

Mức lương của ngành Công nghệ phần mềm 

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng trong ngành Công nghệ phần mềm là vô cùng lớn nên đã kéo theo mức lương hấp dẫn cho các vị trí làm việc trong ngành này. 

Jobstreet - một trong những trang web tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam đã đưa ra công bố thông tin về mức lương các ngành nghề tại Việt Nam. Theo đó, Công nghệ phần mềm nằm trong top 3 các ngành nghề có mức lương cao nhất với mức lương trung bình vào khoảng 18,8 triệu đồng/tháng. 

Mức lương trung bình của một nhân viên Công nghệ phần mềm dao động từ 10 - 25 triệu đồng/tháng, phụ thuộc vào khả năng và kinh nghiệm của từng người. Đối với các vị trí cao cấp như quản lý hoặc giám đốc, mức lương thường nằm trong khoảng 30 - 70 triệu đồng mỗi tháng và thường được tính bằng đô la Mỹ (USD). 

Những con số trên đã phản ánh thực tế về mức lương trong ngành Công nghệ phần mềm. Tuy nhiên, để đạt được mức lương mong muốn trong lĩnh vực này, bạn cần liên tục trau dồi và phát triển các kỹ năng cần thiết. 

Bài viết trên đây của UMT đã chia sẻ đến bạn những thông tin quan trọng và cần thiết về ngành Công nghệ phần mềm. Hy vọng với mức lương hấp dẫn cùng cơ hội việc làm rộng mở, đây sẽ là ngành học phù hợp với bạn.

Có thể bạn muốn xem

NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN: HỌC Ở ĐÂU? RA TRƯỜNG LÀM GÌ? LƯƠNG BAO NHIÊU?

Trong thời đại kỹ thuật số ngày càng phát triển, ngành Công nghệ thông tin đang trở thành một ngành học được nhiều bạn trẻ đam mê theo đuổi. Vậy ngành Công nghệ thông tin là gì? Học những gì? Và gồm những chuyên ngành nào? Trong bài viết này, hãy cùng UMT tìm hiểu những thông tin về ngành Công nghệ thông tin.

NGÀNH KHOA HỌC DỮ LIỆU HỌC GÌ? CÁCH HỌC? CƠ HỘI LÀM VIỆC NHƯ THẾ NÀO?

Ngành Khoa học dữ liệu là gì? Có khó không? Cần học những môn gì? Làm sao để học tốt nhất ngành này khi còn trên ghế nhà trường? Sau khi ra trường sẽ làm việc ở đâu với vị trí như thế nào? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được UMT giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin chi tiết nhất về ngành Khoa học dữu liệu thì đừng bỏ qua bài viết này nhé

NGÀNH KHOA HỌC MÁY TÍNH HỌC GÌ? HỌC Ở ĐÂU? LƯƠNG BAO NHIÊU?

Ngành Khoa học máy tính đã thay đổi mạnh mẽ cách chúng ta sống và làm việc hiện nay. Ngành này đã tạo ra những cơ hội mới và giải quyết vấn đề thách thức trong các lĩnh vực khác nhau, từ khoa học, kỹ thuật đến kinh doanh, giải trí,…