Ngày đăng: 01/12/2022

Năm nhất đại học là một khởi đầu mới nhưng cũng nhiều bối rối, hoài nghi. Bạn bước vào một môi trường hoàn toàn mới, đối với nhiều sinh viên là bắt đầu cho một giai đoạn tự lập hoàn toàn, bao quanh bởi những người bạn mới và vô vàn cơ hội.

Năm nhất đại học chính là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong cuộc đời mỗi sinh viên, đan xen cùng với cảm xúc háo hức hồi hộp và cả sự lo lắng. Đây là khoảng thời gian mà mỗi sinh viên sẽ sống ở môi trường mới, gặp được bạn bè mới và xây dựng những mối quan hệ mới. Vậy năm nhất đại học sinh viên nên làm gì? Bài viết này của UMT sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Đầu tư thời gian để học tiếng Anh

Tiếng Anh là một ngôn ngữ rất quan trọng hiện nay và cũng là một môn học bắt buộc trong hệ thống giáo dục ở cấp THCS, THPT tại Việt Nam. Tuy nhiên, có khá nhiều bạn sinh viên có khả năng tiếng Anh chỉ giỏi “trên giấy” và cũng có một số bạn không nắm chắc những kiến thức tiếng Anh đã học. Hầu hết các trường đại học hiện nay đều yêu cầu chuẩn đầu ra đối với tiếng Anh. Chính vì thế, điều bạn cần làm ở năm nhất đại học chính là nên dành thời gian để học ngôn ngữ này.

Đầu tư thời gian để học tiếng Anh

Các môn học ở năm nhất đại học thường khá nhẹ và dễ tiếp thu nhằm giúp sinh viên có thể làm quen với môi trường đại học, vì thế các bạn sẽ có nhiều thời gian và hãy dành nó để tập trung học tiếng Anh thật tốt. Đừng để chỉ vì tiếng Anh mà không đủ điều kiện để được xét tốt nghiệp ra trường đúng hạn nhé. Bên cạnh đó, tiếng Anh còn là một “công cụ” hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong cuộc sống và công việc ở tương lai.

Tham gia các hoạt động tập thể, câu lạc bộ, đội nhóm

Ngay trong những ngày đầu đến trường, các bạn sẽ được các anh chị khóa trên giới thiệu về những hội nhóm, câu lạc bộ. Để có một thời sinh viên đáng nhớ, hãy tìm hiểu và lựa chọn cho mình một câu lạc bộ phù hợp với sở thích để sinh hoạt và chia sẻ niềm vui cùng mọi người nhé! Tham gia hoạt động tập thể, chính là phương pháp để các bạn có thể nhanh chóng hòa nhập vào môi trường đại học. Sinh viên có tuổi trẻ và sự năng động, bên cạnh việc dành điều đó cho học tập, hãy tham gia các hoạt động ngoại khóa. Bạn sẽ học hỏi được kỹ năng làm việc nhóm và nhiều bài học bổ ích cho sau này.

Tham gia các hoạt động tập thể, câu lạc bộ, đội nhóm

Ngoài câu lạc bộ, đội nhóm của trường, các bạn còn có thể tham gia đội, nhóm ngoài trường. Điều này giúp bạn phát triển các kỹ năng mềm cho bản thân và kết nối với nhiều sinh viên khác. Nhờ đó mà cuộc sống sinh viên của bạn sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Thử sức với những công việc Part-time

Nếu bạn đang thắc mắc sinh viên năm nhất nên làm gì? Thì có thể thử sức với các công việc làm thêm Part-time, đây là một trong những gợi ý cực hay cho các bạn sinh viên năm nhất. Việc này sẽ giúp bạn có thể tạo ra thu nhập cho bản thân và có thêm nhiều bài học thực tế bổ ích.

Thử sức với những công việc Part-time

Việc sinh viên làm thêm không hề hiếm gặp hiện nay, là sinh viên năm nhất đại học, bạn có thể lựa chọn các công việc khác nhau như: Gia sư, nhân viên phục vụ, giúp việc theo giờ, nhân viên bán hàng, trợ giảng,… Các bạn có thể thử sức với những công việc này để rèn luyện cho bản thân các kỹ năng mềm cần thiết cho sau này như: Kỹ năng giao tiếp, ứng xử, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm,… Các kỹ năng này sẽ là nền tảng vững chắc cho quá trình làm việc sau khi ra trường của bạn.

Xây dựng ý thức tự học

Khi bước vào năm nhất đại học, phần lớn các bạn sẽ sống xa gia đình. Bên cạnh đó, kiến thức mà giảng viên trên giảng đường truyền đạt chủ yếu mang tính trao đổi và giải đáp những thắc mắc liên quan. Do đó, để đạt được kết quả học tập tốt, ý thức tự học sẽ rất quan trọng. Các bạn hãy đầu tư nhiều thời gian hơn cho việc tự học của mình.

Xây dựng ý thức tự học

Ngoài giáo trình chuyên ngành, các bạn nên dành thời gian để lên thư viện tìm đọc những tài liệu có liên quan đến quá trình học tập. Khả năng tự học tốt sẽ giúp bạn xây dựng tính chủ động hơn với các kiến thức chuyên ngành. Nhờ đó mà bạn có thể hiểu và nắm kiến thức rất nhanh ngay từ trên giảng đường.

Tìm hiểu chính mình và phát triển bản thân

Hiểu rõ bản thân sẽ giúp bạn xây dựng lòng tin vững chắc với chính mình, từ đó sẽ có được sự tự tin. Có thể bạn thường nghĩ “mình đương nhiên là hiểu bản thân mình rồi”. Nhưng thực tế không phải như vậy, là một người trẻ tuổi, lại là sinh viên năm nhất, chắc chắn bạn sẽ gặp phải nhiều va vấp, từ đó đôi lúc dẫn đến sự nghi ngờ với chính bản thân.

Tìm hiểu chính mình và phát triển bản thân

Một trong những khó khăn mà nhiều sinh viên năm nhất gặp phải chính là chưa biết mình muốn gì, chưa biết điểm mạnh của bản thân ở đâu, nhưng lại nhìn thấy nhiều khuyết điểm và thiếu sót của bản thân. Đó chính là lúc bạn sẽ cảm thấy tự ti và muốn bỏ cuộc.

Vì thế, điều quan trọng là bạn cần tự quan sát chính bản thân mình – bằng cách làm những điều mình thích, trải nghiệm mọi thứ mình muốn, đối mặt với nỗi sợ hãi, những thất bại... Khi bạn đã tìm thấy điều phù hợp và hiểu được bản thân muốn gì, bạn sẽ có động lực để trau dồi và phát triển thành điểm mạnh của bản thân. Đây cũng là quá trình phát triển bản thân, dần dần tiến từ vùng an toàn (Comfort Zone) ra tới vùng phát triển (Growth Zone).

Hy vọng qua bài viết này của UMT, các bạn đã có thể biết được sinh viên năm nhất đại học nên làm gì và áp dụng vào cuộc sống của mình nhé

Có thể bạn muốn xem