Ngày đăng: 10/02/2023

Là thế hệ sinh viên đặc biệt của Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT), các bạn niên khóa đầu tiên không chỉ được thụ hưởng nền giáo dục chất lượng, cơ sở vật chất hiện đại, đẳng cấp, mà còn được trải nghiệm sự khác biệt của mô hình giáo dục khai phóng tại đây.

Mô hình giáo dục khai phóng không còn quá mới trên thế giới và bạn có thể từng nghe đến những hình mẫu thành công như Steve Jobs (học Thư pháp) hay Mark Zuckerberg (học Tâm lý) cũng đã từng học Đại học khai phóng tại Mỹ. Nhưng tại Việt Nam, giáo dục khai phóng hiện chỉ mới được đề cập trong tinh thần giáo dục, triết lý giáo dục tại một số trường đại học.

Nhắc đến tinh thần giáo dục khai phóng là nhắc đến hình ảnh về một chương trình đào tạo linh hoạt, đòi hỏi chiều rộng lẫn chiều sâu của môn học, khuyến khích các môn liên ngành, đem đến nhiều lựa chọn cho sinh viên.

Mô hình giáo dục khai phóng là hệ thống giáo dục đại học được thiết kế nhằm thúc đẩy sinh viên gia tăng khả năng học hỏi, hình thành tư duy, giao tiếp thành thạo, phát triển kỹ năng, làm giàu tri thức, trở thành hình mẫu một công dân toàn diện. Khi được đào tạo theo tinh thần khai phóng, người học không chỉ học kiến thức, mà còn học “cách học, cách tư duy, cách thích ứng”. Giảng viên không chỉ là người dạy, mà còn là người hướng dẫn (instructor/mentor).

Mô hình giáo dục khai phóng: Xu hướng giáo dục đại học mới

Hiện nay, thế giới bước vào thời kỳ công nghệ số, sự phát triển quá nhanh của công nghệ đã ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển xã hội, nhất là trong lĩnh vực lao động và việc làm. Vòng đời của các ngành nghề đã không còn ổn định hay bất khả xâm phạm, ngay cả ứng dụng khoa học công nghệ cũng có thể nhanh chóng lỗi thời chỉ sau một đêm. Vì vậy, nếu sinh viên chỉ học hay biết đúng một lĩnh vực, một ngành nghề thì sau 4 năm ra trường, hoặc thậm chí khi đã đi làm, chưa chắc các bạn có thể bắt kịp xu hướng thay đổi quá nhanh của thế giới. Để giúp các bạn có thể thích nghi và tự tin làm chủ bản thân, thích ứng tốt trước mọi thay đổi, một số trường đại học tại Việt Nam đã xây dựng mô hình giáo dục khai phóng, trong đó có Trường Đại học UMT.

Mô hình giáo dục khai phóng tại UMT không chỉ là khái niệm mà đã được xây dựng thành chương trình đào tạo bài bản gồm 6 nhóm môn học mang tính khám phá đầy thú vị. Đó là các nhóm môn Công dân toàn cầu, Ngôn ngữ ứng dụng, Mỹ học, Tư duy, Khám phá khoa học và công nghệ, Quản lý và phát triển sự nghiệp.

Trong mô hình giáo dục khai phóng này, mỗi nhóm môn sẽ có một số môn học tiêu biểu. Sinh viên chỉ cần hoàn thành các môn theo yêu cầu là có thể trở thành người có năng lực tư duy quốc tế, tự tin hòa nhập vào môi trường đa văn hóa, sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu.

UMT với mô hình giáo dục khai phóng khác biệt

Đứng trước xu thế chung của thế giới và Việt Nam, Trường Đại học UMT với triết lý giáo dục khai phóng trang bị cho sinh viên đầy đủ công cụ để thích ứng với một tương lai đầy biến động. Triết lý giáo dục khai phóng tại UMT hướng đến việc truyền tải và phát triển một nền giáo dục toàn diện để KHAI mở tối đa nền tảng tri thức và giải PHÓNG tư duy khỏi những khuôn mẫu định sẵn.
Tinh thần giáo dục khai phóng tại UMT giúp khơi nguồn cảm hứng sáng tạo, phát triển quan điểm riêng và khám phá tiềm năng của sinh viên, giúp hình thành năng lực tư duy quốc tế, thích ứng tốt trong môi trường đa văn hóa và tự tin trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Với UMT, tinh thần giáo dục khai phóng vô cùng quan trọng, vì vậy, trong những thế mạnh của chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, UMT đã tự tin đặt tinh thần khai phóng lên vị trí ưu tiên:

• Tinh thần giáo dục khai phóng, đột phá.
  • Trải nghiệm học tập và hội nhập quốc tế.
  • Tiếng Anh và kỹ năng công nghệ thông tin chuẩn quốc tế.
  • Tư duy sáng tạo, thái độ tích cực, kỹ năng chuyên nghiệp.
  • Tham chiếu chuẩn kiểm định nghề nghiệp quốc tế (ACBSP, ASIIN).
  • Chú trọng thực học - thực nghiệp.
  • Đào tạo thế hệ công dân toàn cầu - công dân số.

Đặc trưng của mô hình giáo dục khai phóng tại UMT là không chỉ cung cấp nền tảng kiến thức đa dạng, mà còn hình thành những kỹ năng giúp sinh viên tự tin phát triển bản thân, biết chủ động tư duy, suy nghĩ để lựa chọn cho mình một chuyên ngành phù hợp trong những năm tiếp theo và có thể thành công trong bất kỳ môi trường nghề nghiệp nào sau này.

Đặc biệt, sinh viên sau quá trình học Bộ môn Giáo dục khai phóng sẽ có đầy đủ kỹ năng cần thiết để thích ứng với môi trường làm việc hay thay đổi, đồng thời có khả năng sáng tạo vượt trội. Điểm lợi của mô hình giáo dục khai phóng chính là tư duy mở, khả năng thích nghi cao và cách nhìn vấn đề toàn diện, nhiều khía cạnh. Với ưu thế này, sinh viên UMT sau khi ra trường hoàn toàn có thể trở thành ứng viên ưu tú tại các tập đoàn đa quốc gia với các yêu cầu cao trong công việc và sự hội nhập.

Có thể bạn muốn xem

Ngành đào tạo

Tại UMT, với nhiều ngành học được thiết kế linh hoạt và mang tính ứng dụng cao, sinh viên sẽ được thỏa sức theo đuổi đam mê, tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời trong môi trường giáo dục hiện đại và tinh thần khai phóng, đảm bảo khi ra trường các bạn có thể tự tin làm việc trong các doanh nghiệp toàn cầu một cách hạnh phúc và thành công!