GVNV VÀ SINH VIÊN UMT HÀO HỨNG THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH “FIRST AID – KHÓA HỌC SƠ CẤP CỨU”

Ngày đăng: 09/06/2023

Ngày 9/6/2023 vừa qua Trung tâm Dịch vụ sinh viên UMT đã phối hợp với Công ty Cổ phần Dịch vụ Wellbeing tổ chức chương trình “First Aid – Khóa học sơ cấp cứu dành cho tập thể sinh viên và GVNV UMT”.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng thời gian một giờ đầu tiên sau khi nạn nhân bị tai nạn được coi là “giờ vàng” để cấp cứu nạn nhân. Do đó, trong thời gian chờ đợi sự hỗ trợ từ cơ sở y tế, sơ cấp cứu là hoạt động vô cùng quan trọng nhằm can thiệp nhanh và kịp thời, qua đó có thể làm giảm tỷ lệ tử vong cho nạn nhân.

️Nhận thấy được tầm quan trọng đó của việc sơ cấp cứu, chiều ngày 9/6/2023 vừa qua Trung tâm Dịch vụ sinh viên UMT đã phối hợp với Công ty Cổ phần Dịch vụ Wellbeing tổ chức chương trình “First Aid – Khóa học sơ cấp cứu dành cho tập thể sinh viên và GVNV UMT”.

ThS. BS. Trần Hoàng Nguyên trao chứng nhận hoàn thành Khóa học sơ cấp cứu dành cho tập thể sinh viên và GVNV UMT.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Wellbeing là thành viên của Hội đồng An toàn Anh Quốc, là đơn vị đã có gần 10 năm trong việc đào tạo tập huấn sơ cấp cứu tại Việt Nam. Wellbeing First Aid là chương trình đào tạo kỹ năng sơ cấp cứu hàng đầu tại Việt Nam, qua đó giúp trang bị cho học viên những kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cần thiết để xử lý các tình huống sức khỏe nguy cấp một cách hiệu quả và an toàn.

Tại đây, các bác sĩ của Wellbeing đã có những chia sẻ vô cùng bổ ích về các kỹ năng sơ cấp cứu cho những trường hợp tai nạn phổ biến nhất. Kèm theo đó, đội ngũ bác sĩ đã hướng dẫn các UMTers thực hành trên các mô hình có tích hợp tính điểm tự động tương ứng với từng đối tượng nạn nhân khác nhau. Ngoài ra, bác sĩ còn trình bày thêm về một số sai lầm trong xử trí để GVNV và các bạn sinh viên tránh mắc phải trong quá trình sơ cấp cứu.

Tại buổi học, các UMTers đã được thực hành các kỹ năng: ép tim, thổi ngạt (CPR), xử lý hóc dị vật, băng vết thương, nẹp cố định xương bị gãy cũng như kỹ thuật vận chuyển nạn nhân đúng cách… và còn được làm quen với máy khử rung tim tự động ngoài lồng ngực (AED) để xử lý trong các trường hợp ngừng tim đột ngột.

ThS. BS. Trần Hoàng Nguyên hướng dẫn UMT thực hành ép tim, thổi ngạt trên mô hình thông minh, có tích hợp tính điểm để học viên nhận biết mức độ chính xác của khả năng sơ cấp cứu của mình.

Thực hành xử lý hóc dị vật đối với trẻ sơ sinh

Thực hành nẹp cố định xương bị gãy.

Thông qua khóa học này, GVNV và các bạn sinh viên UMT đã có thêm kiến thức và kỹ năng về sơ cấp cứu đồng thời nắm được nguyên tắc DRSABC (Danger – Response – Send – Airway – Breathing – Circulation), để từ đó có thể phòng ngừa và ứng phó với những trường hợp bất trắc một cách hiệu quả và an toàn.

Kết thúc Khóa học, UMTers được cấp chứng nhận, chính thức thành lập Đội sơ cấp cứu UMT gồm 20 người.

Tin: Vĩnh Tiến

Ảnh: Duy Kha