Ngày đăng: 30/03/2022

Lĩnh vực thể thao đang dần khẳng định được vị trí mới quan trọng của mình trong xã hội phát triển hiện nay. Vì thế, Quản lý thể dục thể thao (QLTDTT) cũng theo đó trở thành ngành học nổi bật, thu hút thí sinh và phụ huynh quan tâm tìm hiểu. Vậy ngành học sôi động này sẽ tạo ra những giá trị gì cho sinh viên và xã hội?

Hiện nay, Quản lý thể dục thể thao đang là một trong những ngành học thật sự nổi bật được nhiều bạn trẻ quan tâm. Nếu đam mê thể thao, bạn nên cân nhắc ngành học này.

Giải mã: Quản lý thể dục thể thao tại Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) đào tạo những gì?

Bắt kịp xu hướng phát triển vượt bậc của ngành quản lý và kinh doanh trong lĩnh vực thể dục thể thao (TDTT) tại Việt Nam, chương trình đào tạo QLTDTT tại UMT được xây dựng với mục đích đào tạo đội ngũ các nhà khởi nghiệp sáng tạo, chuyên gia, quản lý cấp cao, chuyên viên tư vấn và vận hành kinh doanh chuyên nghiệp đạt chuẩn quốc tế trong ngành TDTT.  

Với sự tham gia cố vấn và đào tạo của Giáo sư từ các trường đại học nổi tiếng về QLTDTT trong khu vực, chương trình học mang tính thực tiễn cao gắn liền giữa khối kiến thức, kỹ năng quản trị cơ bản cùng quản trị kinh doanh chuyên ngành TDTT. Song song đó là sự kết hợp trải nghiệm doanh nghiệp thực tế thông qua các đợt kiến tập, thực tập tại các tập đoàn lớn về kinh doanh Fitness và TDTT như: Fitness First, California Fitness & Yoga, Elite Fitness, Adidas, Nike, Puma, Grand Sport, Warrix; các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp như: Hoàng Anh Gia Lai, Buriram United, Muangthong của Thái Lan; các tàu du lịch lớn có nhiều hoạt động thể thao và giải trí như: Symphony of the Seas, Harmony of the Seas, Oasis of the Seas…

 

 

Điểm mạnh của ngành Quản lý thể dục thể thao tại UMT

  • Thiết kế chương trình dựa trên cơ sở tham khảo, cố vấn từ các giáo sư, trường đại học nổi tiếng về QLTDTT trên thế giới. 

  • Môi trường học tập tiêu chuẩn quốc tế, cập nhật xu hướng phát triển về TDTT trong nước và thế giới. 

  • Đội ngũ giảng viên gồm các Tiến sĩ, Thạc sĩ người nước ngoài và Việt Nam tốt nghiệp đúng chuyên ngành QLTDTT tại các trường đại học lớn, Top Ranking của nước ngoài. 

  • Dễ dàng nâng cao trình độ thạc sĩ về ngành QLTDTT tại các nước tiên tiến, trải nghiệm chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, chương trình thực tập quốc tế.

  • Kiến thức đa dạng, chuyên nghiệp và toàn cầu; nắm bắt công nghệ và xu hướng mới về QLTDTT thông qua các học kỳ doanh nghiệp quốc tế.

  • Học kỳ doanh nghiệp 3: Tại các tập đoàn, công ty, đơn vị thể thao nổi tiếng tại Việt Nam, sinh viên dễ dàng áp dụng kiến thức và kinh nghiệm có từ UMT và các học kỳ thực tập ở nước ngoài vào môi trường thực tế tại Việt Nam.

  • Chương trình Academic advising, Career Mentoring, Career Coaching.

  • Chương trình huấn luyện và phát triển nghề nghiệp: Career Mentoring, Career & Academic Coaching.

  • CLB Khởi nghiệp. 

Nhu cầu lớn của ngành Quản lý thể dục thể thao hiện nay

Trong những năm qua, nhu cầu cải thiện sức khỏe và ngoại hình nhờ tập luyện thể dục thể thao ngày một tăng cao. Dễ thấy nhất hiện nay là số lượng các phòng tập Gym tăng lên nhanh chóng. Rất nhiều lãnh đạo thuộc những công ty lớn nhỏ trực tiếp tham gia hoặc tổ chức các sự kiện thể thao quy mô đa dạng ở trong và ngoài nước. 

Có thể thấy, lĩnh vực này đang cần một nguồn nhân lực dồi dào, được đào tạo bài bản, có kiến thức và kỹ năng để đồng hành cùng phát triển thể dục thể thao lên một tầm cao mới. Và không khó để nhận ra rằng, QLTDTT đang là một ngành học cực nóng sốt. 

 

Cơ hội gây dựng sự nghiệp đặc biệt của ngành Quản lý thể dục thể thao

Chuyên gia đào tạo

Trong bối cảnh phòng tập thể hình, thể dục thẩm mỹ mọc lên như nấm, việc tìm kiếm và sở hữu một chuyên gia đào tạo bài bản với kiến thức và kỹ năng đầy đủ là vô cùng cần thiết. Không chỉ là câu lạc bộ y tế địa phương hay phòng tập thể dục mà ngay cả bất kỳ đội thể thao nào cũng cần một một chuyên gia đào tạo có nền tảng. Cũng chính vì lẽ đó, một loạt các cơ hội việc làm được mở ra dành cho sinh viên ngành QLTDTT. 

Huấn luyện viên thể thao 

Bất kỳ vận động viên thể thao nào cũng cần có huấn luyện viên để chỉ dẫn và giúp họ phát huy tối đa khả năng của bản thân. Nếu thật sự yêu thích môn thể thao nào đó và muốn gắn bó dài lâu, bạn hoàn toàn có thể định hướng trở thành một huấn luyện viên thể thao chuyên nghiệp.

Phóng viên thể thao

Nếu đam mê thể thao một cách đặc biệt cộng thêm tài viết lách tinh tế, diễn tả cảm xúc, cảm giác mạnh có thể lôi cuốn được khán giả, bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến vị trí phóng viên thể thao. Hãy nhớ rằng, bất kỳ một cuộc thi đấu thể thao nào càng nổi tiếng sẽ có lượng người theo dõi càng đông đảo. 

Người điều phối các sự kiện thể thao

Với sự phát triển và gia tăng phức tạp trong ngành thể thao chuyên nghiệp, các chuyên gia thể thao thường thành lập một đại lý. Mục đích là để quản lý và điều phối các sự kiện thể thao cũng như các hoạt động của họ.