Ngày đăng: 10/08/2022

Một cuộc phỏng vấn doanh nghiệp chính là cuộc phỏng vấn tìm hiểu nghề nghiệp giúp bạn có những thông tin chính xác về ngành nghề quan tâm sau khi bạn đã tìm hiểu lĩnh vực bạn quan tâm, không phải là cuộc phỏng vấn để tìm việc làm. Bạn có thể thực hiện cuộc phỏng vấn tại các sự kiện như ngày hội việc làm hoặc tại công ty hoặc qua điện thoại.

Bạn có thể cảm thấy lúng túng khi tiếp cận với những người mà bạn không biết. Tuy nhiên, có nhiều người rất thích chia sẻ về nghề nghiệp của họ với người khác, nên bạn hãy mạnh dạn đặt câu hỏi khi họ đã đồng ý gặp bạn.

Lợi ích của phỏng vấn tìm hiểu nghề nghiệp

• Bạn sẽ có thông tin "nội bộ” liên quan đến nghề nghiệp tương lai.
  • Khám phá ra con đường nghề nghiệp mà bạn chưa từng biết đến.
  • Nắm được bí quyết và kiến thức cần có để chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai của bạn.
  • Học được cách hòa nhập với môi trường làm việc trong tổ chức cụ thể.
  • Đây là bước ban đầu giúp bạn xây dựng và mở rộng mạng lưới kết nối chuyên nghiệp.

Các câu hỏi phỏng vấn tìm hiểu THÔNG TIN nghề nghiệp

• Chức vụ của anh/chị là gì ạ?
  • Thường ngày anh/chị  làm những việc gì?
  • Anh/chị thích nhất phần việc nào trong ngày?
  • Tại sao anh/chị chọn làm trong lĩnh vực này? Trước đây anh/chị đã từng làm công việc trong lĩnh vực nào khác không?
  • Ngày xưa khi anh/chị còn trẻ, anh/chị  có nghĩ mình sẽ thích công việc này không?
  • Anh/chị ghét nhất phần việc nào trong ngày?
  • Những kĩ năng nào cần thiết nhất để hoàn thành tốt công việc này?
  • Bằng cấp anh/chị đã học có liên quan đến công việc anh/chị đang làm không?
  • Nếu em muốn làm công việc giống như anh/chị, em cần phải học ngành nghề gì?
  • Nếu em muốn làm công việc giống như anh/chị , em cần phải có những khả năng gì?
  • Anh/chị có thể kể cho em nghe hồi xưa anh/chị bắt đầu vào nghề này như thế nào không?
  • Anh/chị có lời khuyên nào cho những sinh viên sắp tốt nghiệp như em nếu muốn theo nghề này?

Các câu hỏi phỏng vấn tìm hiểu CƠ HỘI nghề nghiệp

• Anh/chị thích nhất điều gì về công ty này?
  • Em học chuyên ngành......... Theo anh/chị, em cần có những kinh nghiệm và kỹ năng nào mới làm việc được trong lĩnh vực này?
  • Thực tập sinh hay sinh viên mới ra trường thường làm việc ở vị trí nào?
  • Theo anh/chị công ty chú trọng các kỹ năng và kinh nghiệm nào nhất?
  • Người làm việc tại công ty lâu nhất là bao năm?
  • Anh/Chị mong đợi gì ở các ứng cử viên khi tuyển dụng?
  • Anh/Chị vui lòng chia sẻ cho em qui trình tuyển dụng ở công ty mình thực hiện như thế nào? Chẳng hạn như thường đăng tuyển nhân sự ở trang nào hoặc qui trình phỏng vấn có mấy vòng...
  • Phòng ban/Công ty của anh/chị dự kiến trong tương lai có tuyển chọn vị trí nào không?
  • Chiến lược hiệu quả nhất để có thể kiếm được công việc trong lĩnh vực kinh doanh/Marketing/ CNTT/Tổ chức sự kiện...?
  • Nếu em cần hỏi chi tiết về thực tập hoặc các vị trí công ty đang tuyển dụng, anh/chị có thể hướng dẫn em nên liên hệ ai?

Việc cần làm sau buổi phỏng vấn

• Ghi nhận lại tất cả thông tin bạn thu thập được, liệt kê ra những gì bạn muốn biết thêm và cập nhật kế hoạch nghề nghiệp những việc bạn nên làm.
  • Gửi thư cảm ơn trong vòng 1-2 ngày để bày tỏ sự cảm kích của bạn đối với người đã dành thời gian cung cấp thông tin cho bạn
  • Hãy giữ liên lạc với người bạn đã phỏng vấn. Bạn có thể báo cho họ kết quả bạn đã đạt được sau khi nghe lời khuyên của họ, chẳng hạn như bạn đã tìm được công việc mơ ước. Đây là việc rất quan trọng vì người phỏng vấn có thể sẽ là người kết nối bạn với mạng lưới nghề nghiệp chuyên nghiệp.