UMTERS LĨNH HỘI KINH NGHIỆM QUÝ GIÁ TỪ NGHIÊN CỨU CỦA CHUYÊN GIA QUỐC TẾ

Ngày đăng: 02/04/2024

Vừa qua, sinh viên UMT đã có may mắn được gặp gỡ TS. Nicholas Cowen - Phó Giáo sư, Khoa Khoa học Xã hội và Chính trị, Đại học Lincoln (Anh) tại 2 buổi Workshop về những đề tài mà Thầy đang nghiên cứu vô cùng thú vị và bổ ích.

TS. Nicholas Cowen có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu, hướng dẫn học viên thạc sĩ và tiến sĩ trong các lĩnh vực Xã hội học, Quan hệ quốc tế, Tội phạm học và Quản lý tội phạm. Trước đó, Thầy nhận bằng Tiến sĩ Kinh tế Chính trị tại King’s College London và bằng Thạc sĩ Lý luận Chính trị từ Đại học Oxford (Anh).  

Workshop 1: Differences in business culture and support for private charity

Tạm dịch là “Sự khác biệt giữa văn hóa kinh doanh và hỗ trợ cho hoạt động từ thiện tư nhân”, TS. Nicholas Cowen đã chia sẻ những góc nhìn mới mẻ về hai lĩnh vực là Kinh doanh và Từ thiện trong kinh doanh cho sinh viên Viện Khoa học và Quản lý Thể dục thể thao UMT.

Workshop mở đầu với câu hỏi "Văn hóa là gì?" khơi gợi suy nghĩ về vai trò của văn hóa trong kinh doanh. Những điểm độc đáo về văn hóa Đông - Tây, ảnh hưởng của xu hướng “cá nhân” và “tập thể” được phân tích cặn kẽ, giúp hiểu rõ hơn về môi trường kinh doanh đa quốc gia. 

Diễn giả đã có những phân tích đa chiều về hoạt động từ thiện, giúp người tham dự nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và toàn diện. Mối liên hệ mật thiết giữa hai yếu tố này được làm sáng tỏ, cho thấy vai trò quan trọng của văn hóa trong việc định hình cách thức con người cho đi và nhận lại trong hoạt động kinh doanh.

Đặc biệt, TS. Nicholas Cowen nêu lên tầm quan trọng của ngành thể thao, đang đóng góp phần lớn vào kinh tế của mỗi quốc gia. Hoạt động ý nghĩa của các tổ chức từ thiện trong lĩnh vực thể thao được giới thiệu, truyền cảm hứng cho người tham dự về tinh thần nhân ái và trách nhiệm cộng đồng.

Buổi Workshop đã tạo nên một không gian học hỏi và giao lưu cởi mở, khơi gợi những suy nghĩ mới mẻ và ý tưởng sáng tạo về văn hóa kinh doanh, hoạt động từ thiện.

Worshop 2: Blockchain as an institutional technology to enable new kinds of digital enterprises  

Tại Workshop thứ hai, TS. Nicholas Cowen đã có buổi gặp gỡ với sinh viên Khoa Kinh doanh và Khoa Công nghệ UMT để thảo luận về “Vai trò quan trọng của Blockchain đối với các doanh nghiệp kỹ thuật số”.

Trong đó, UMTers được hiểu khái niệm cơ bản nhất về Blockchain và những tình huống thực tiễn, qua đó thấy rõ vai trò của công nghệ này trong việc giảm thiểu chi phí giao dịch, cách thức hoạt động của các nền tảng số hóa và tiềm năng biến đổi của tiền ảo trong thị trường kinh doanh hiện nay.

Một phần quan trọng của buổi chia sẻ tập trung vào sự thống trị của các nền tảng số đối với một số thị trường và những hành vi chống độc quyền, lợi nhuận lớn mà doanh nghiệp thu về. TS. Nicholas Cowen cũng cho rằng Blockchain như một giải pháp đầy tiềm năng để phục hồi sự cân bằng, nhấn mạnh tới yếu tố tạo ra sự minh bạch và mở cửa, trong khi vẫn giữ được khả năng sinh lời cho những người sáng lập nền tảng. 

Cuối cùng, Workshop đề cập đến những thách thức trong giai đoạn tăng trưởng ban đầu mà các ứng dụng Blockchain phải đối mặt và cách thức vượt qua trở ngại để đạt được thành quả lớn hơn. Mặc dù còn nhiều thách thức nhưng tiềm năng phát triển của Blockchain là không thể phủ nhận.

Với sự thành công của hai buổi Workshop, UMT tiếp tục khẳng định cam kết trong việc cung cấp một nền giáo dục đẳng cấp, gắn liền với thực tiễn và xu hướng toàn cầu. Hy vọng UMTers đã có thêm nhiều thông tin hữu ích trong hành trình phát triển của mình.

Tin: Huỳnh Phan Hoài Giang - SV ngành QTKD

Trần Đại Phúc - SV ngành KDQT

Ảnh: Phan Nguyễn Duy Kha - SV ngành CNTT

Trần Bích Ngọc - SV ngành TTĐPT