PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG VÀ HỘI NHẬP QUỐC TẾ – XU THẾ CỦA THỂ THAO VIỆT NAM TRONG TƯƠNG LAI

Ngày đăng: 06/12/2022

Hội nghị Khoa học thể thao toàn quốc với chủ đề “Thể thao hội nhập và phát triển bền vững” nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập Trường Đại học TDTT Đà Nẵng đã diễn ra tại Trường Đại học TDTT Đà Nẵng vào ngày 2/12/2022.

Sự kiện diễn ra quy tụ hơn 500 đại biểu là các Nhà Khoa học, Giáo sư, Tiến sĩ, Giảng viên, Sinh viên, Huấn luyện viên, Vận động viên từ các trường đại học thể thao, đơn vị và tổ chức thể thao khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Hội nghị là diễn đàn chia sẻ, trao đổi những kết quả và kinh nghiệm nghiên cứu mới nhất về các lĩnh vực khoa học công nghệ thể dục thể thao. Để từ đó các nhà khoa học có thể tiếp thu thêm kiến thức và rút kết ra được các kinh nghiệm thực tiễn và quý báu để đóng góp cho sự phát triển trong công tác khoa học công nghệ thể dục thể thao của nước nhà và hội nhập cùng quốc tế trong công cuộc phát triển thể thao trên toàn thế giới. Sau phiên khai mạc, các đại biểu lắng nghe báo cáo đặc biệt đã được Ban tổ chức và Hội đồng khoa học của Hội nghị đánh giá cao về kết quả nghiên cứu cũng như hàm lượng kiến thức bên trong bài báo. Đây là 06 bài báo được chọn trong số hơn 100 bài báo được đăng tải trong Tạp chí khoa học của trường Đại học TDTT Đà Nẵng trong ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 45 năm thành lập trường với các chủ đề như: Phát triển thể thao bền vững – xu thế và định hướng; thực trạng công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại các sự kiện thể thao quần chúng;  Chiến lược marketing thể thao: Xây dựng các giá trị cho từng nhóm khách hàng; Giải pháp phát triển thể thao và tác động kinh tế thông qua sự kiện thể thao tại thành phố Đà Nẵng; Ảnh hưởng của chương trình tập luyện thể dục thể thao can thiệp phục hồi chức năng, hòa nhập cộng đồng cho trẻ tự kỷ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Phan Thanh Hài – Hiệu trưởng Trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng nhấn mạnh: “Xu thế hội nhập và phát triển bền vững hiện là vấn đề thời sự, là mối quan tâm trên phạm vi toàn cầu. Phát triển bền vững là một phương thức phát triển đa ngành, liên ngành và đã được đưa vào chương trình nghị sự của Liên Hợp Quốc. Quá trình phát triển đi lên của bất kỳ quốc gia, ngành nghề nào cũng cần đảm bảo tính bền vững. Trong lĩnh vực thể dục thể thao, trên phạm vi thế giới, phát triển bền vững trở nên nổi bật không chỉ trên các đấu trường thể thao mà còn trong quá trình xây dựng chính sách, chia sẻ tài nguyên về nguồn lực, kiến thức nhằm phát triển xã hội, kinh tế, môi trường, trong đó hướng đến phát triển con người một cách toàn diện”. 

Tham dự tại Hội nghị, Bà Linh Tạ, Giám đốc Đào tạo PT toàn quốc của tập đoàn California Fitness & Yoga, tập đoàn đang có hơn 250 ngàn hội viên tại Việt Nam đã cho biết: Mặc dù là một đơn vị kinh doanh về thể thao nhưng chúng tôi luôn chú trọng việc phát triển chuyên môn. Thông qua nghiên cứu khoa học, chúng tôi khuyến khích các huấn luyện viên cá nhân của tập đoàn học hỏi và nghiên cứu, viết các đề tài khoa học thông qua việc lấy số liệu, dữ liệu về tập luyện từ các nhóm khách hàng. Nhờ đó các huấn luyện viên mới có thêm thông tin khoa học cũng như dữ liệu để đưa ra được các bài tập cũng như các lời khuyên đúng và hợp lý cho từng khách hàng của mình. Đặc biệt là tham gia vào các hội nghị, hội thảo, workshop, seminar mà các trường Đại học về TDTT trong và ngoài nước tổ chức để nâng cao kiến thức chuyên ngành và tích luỹ thêm nhiều kiến thức có liên quan.

Trong Hội nghị lần này, chuyên đề Chiến lược tiếp thị Thể Thao: Xây dựng các giá trị cho từng nhóm khách hàng của Tiến Sĩ Nguyễn Trà Giang (Jane Nguyễn) là một trong 06 bài báo được chọn báo cáo trong số hơn 100 bài đã được chọn đăng trong Tạp chí Khoa học và Đào tạo thể thao của trường Đại học TDTT Đà Nẵng được cho là mang một làn gió mới và hứng thú khi đề cập đến việc tìm hiểu nhu cầu của người tiêu dùng thể thao. Từ đó phát triển các sản phẩm mang lại giá trị vượt trội cho khách hàng như thiết kế về giá cả, kênh phân phối và quảng bá chúng một cách hiệu quả thì những sản phẩm này sẽ được bán dễ dàng. Và đặc biệt, nó cung cấp nhiều giá trị khác biệt cho khách hàng tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, TS Trà Giang cũng cho rằng các sự kiện Marathon ngày càng phát triển và thu hút người tham gia đặc biệt là ở Việt Nam, do đó khán giả có tầm quan trọng tương tự như người tiêu dùng vì vậy sự hài lòng của khán giả được xác định là yếu tố quyết định chính cho sự thành công và bền vững của các sự kiện thể thao nhất là các cuộc thi chạy Marathon hiện nay.

Các báo cáo trong hội nghị là những kết quả nghiên cứu về lý luận, thực trạng và giải pháp phát triển mang tính hội nhập, bền vững trên các lĩnh vực quản lý TDTT, giảng dạy, đào tạo, huấn luyện TT, xu hướng phát triển ngành nghề TDTT… Từ đó dẫn đến bàn luận, trao đổi kinh nghiệm, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành TDTT tại Việt Nam.

Xem thêm một số hình ảnh tại Hội nghị vừa qua

Bài viết: Jane Nguyễn, James Trương và Roy Ha – Ảnh: PhucKhanh Truong (Theo SaiGon Thể Thao)