QUẢN LÝ THỂ DỤC THỂ THAO – XÂY DỰNG THẾ HỆ NHỮNG NHÀ QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG VÀ HỘI NHẬP TOÀN CẦU

Ngày đăng: 09/08/2022

Quản lý Thể dục Thể thao đang dần phát triển và có đất “dụng võ” tại Việt Nam bởi nhu cầu hoàn thiện về mặt thể chất, sức khoẻ và tinh thần của con người đang ngày càng được chú trọng. Tuy nhiên, để có được nguồn nhân lực dồi dào, đòi hỏi các trường Đại học đào tạo ngành nghề này phải có đội ngũ giảng viên, trợ giảng cùng các chuyên gia nước ngoài được đào tạo bài bản về kiến thức, trình độ chuyên môn lẫn kinh nghiệm thực tế.

Ngành học đào tạo nhân tài ‘chất lượng cao’

Là một trong những ngành nghề nổi bật và có sức hút liên quan đến việc tổ chức các hoạt động phát triển sức khỏe cũng như vận hành các sự kiện về thể thao, fitness, kết nối các tập đoàn doanh nghiệp đồng hành và hỗ trợ các giải thi đấu thể thao, các dự án thể thao cho cộng đồng…, nhất là ngay thời điểm hậu Covid-19, Ngành Quản lý Thể dục Thể thao (QLTDTT) luôn đòi hỏi đội ngũ giảng viên tận tâm, có trình độ cao và kinh nghiệm thực tế. Từ đó, sinh viên có thể tiếp thu được những kiến thức sâu rộng và chuyên nghiệp nhằm phát triển kỹ năng về quản lý của mình.

Minh chứng cho điều đó, trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) là một trong những trường đi đầu trong việc đưa giảng viên chất lượng cao làm lực lượng nồng cốt trong công tác đào tạo.

Những cái tên bảo chứng có thể kể đến như PGS.TS Lim Boon Hooi, Phó Giám đốc Trung tâm Thể thao Trường Đại học Malaya, Malaysia (trong Top 65 trường Đại học trên thế giới theo The QS Ranking năm 2022), là diễn giả cho rất nhiều hội thảo khoa học trên khắp thế giới về Quản lý TDTT và Tâm lý học TDTT; PGS. TS. Tandiyo Rahayu, Trưởng khoa Khoa học thể thao Trường Đại học Semarang, Indonesia (Top 10 Trường dẫn đầu bảng xếp hạng của Indonesia), Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục thể chất và thể thao Châu Á, Tổng thư ký Hiệp hội Giáo sư ngành Thể thao của Indonesia; Th.S. Oliver Gomez, người Philippines là chuyên gia phát triển chương trình giảng dạy và tư vấn thiết kế các tài liệu giảng dạy về TDTT ở Đông Nam Á. Ông còn là tác giả của một số sách giáo khoa về thể thao cho UNESCO Myanmar và tác giả của nhiều sách về thể thao ra lò từ các xuất bản nổi tiếng thế giới.

Đội ngũ giáo sư, giảng viên chuyên ngành quốc tế cùng các giáo sư đầu ngành tại Việt Nam sẽ trực tiếp tham gia cố vấn và giảng dạy tại trường nhằm tạo điều kiện để các bạn sinh viên học tập và trải nghiệm các kinh nghiệm quốc tế, toàn cầu. Các bạn sinh viên sẽ có những định hướng đúng trong việc phát triển ngành nghề về Quản lý TDTT và những kỹ năng mềm liên quan. Nhờ tiếp thu và sở hữu khối lượng kiến thức đa dạng, chuyên nghiệp và toàn cầu, các bạn sinh viên có thể hội nhập dù ở bất cứ đâu, sẵn sàng nắm bắt công nghệ và xu hướng mới trong thể thao.

TS. Nguyễn Trà Giang, Viện trưởng Viện Khoa học và Quản lý Thể dục thể Thao UMT cho biết: “Chương trình đào tạo ngành Quản lý TDTT chủ yếu tập trung vào chất lượng kiến thức, kỹ năng thực tế trong quá trình học tập tại trường. Đặc biệt, trường tập trung đầu tư xây dựng những khóa học kỳ doanh nghiệp tại các tập đoàn, công ty lớn và uy tín trong lĩnh vực TDTT tại Việt Nam và thế giới. Với sự ưu tiên cho thực hành thực tế mới mẻ, thiết thực, chắc chắn sinh viên sẽ có đầy đủ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng làm việc thực chiến cùng khả năng tiếng Anh lưu loát, tự tin nắm bắt nhiều cơ hội việc làm tốt sau khi tốt nghiệp tại UMT. Và tôi – TS. Nguyễn Trà Giang muốn trở thành người hướng dẫn các bạn sinh viên ngành Quản lý TDTT, cùng các bạn đi đến thành công và hạnh phúc”.

Chắt lọc tinh túy, tiếp thu cái mới từ các nước có nền thể thao phát triển hàng đầu

Ở những nước phát triển, thể thao là một trong những nền tảng cốt lỗi trong chương trình giáo dục trong từng cấp bậc. Số lượng các cơ sở giáo dục đại học về quản lý Thể dục Thể Thao phát triển rộng trên khắp thế giới, chỉ riêng tại Hoa Kỳ đã có hơn 300 chương trình Quản lý Thể dục Thể Thao được cấp bằng, hằng năm có khoảng 24.000 sinh viên đại học đang học chuyên ngành quản lý Thể dục Thể Thao.

Trong năm 2014, có 429 chương trình quản lý thể thao bậc đại học, 253 chương trình thạc sĩ và 40 chương trình tiến sĩ ở Úc, Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, New Zealand, Singapore, Đài Loan, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Châu Phi. Ở châu Á, có hơn 20 cơ sở giáo dục của Trung Quốc cung cấp bằng chuyên ngành Quản lý TDTT vào năm 2015.

Nhìn về môi trường giáo dục Việt Nam, sinh viên được học từ những giảng viên nước ngoài đầu ngành dày dặn kinh nghiệm sẽ là cơ hội lớn để tiếp thu những giá trị tinh túy trong công tác vận hành và phát triển thể thao từ những nước phát triển, từ đó tìm kiếm cơ hội việc làm trong môi trường quốc tế, toàn cầu, vận dụng tốt để phát triển kế hoạch cho thể thao nước nhà.

Ngoài những giảng viên “5 sao” từ môi trường quốc tế của trường Đại học UMT, các bạn sinh viên còn có cơ hội tiếp thu kiến thức ở những bộ môn thể thao hiện đại và cao cấp như Hockey, Yoga, Golf và Fitness… Đây là những bộ môn hiện nay đang rất mới và có tiềm năng phát triển lớn tại Việt Nam.

Hơn thế, đội ngũ giảng viên “xịn sò, siêu chất’’ và chương trình QLTDTT chuẩn quốc tế của trường UMT, Du lịch thể thao còn là môn học nằm trong chương trình giúp cho sinh viên được trải nghiệm thực tế với mô hình du lịch cùng với các hoạt động lặn biển, chèo thuyền kayak, lướt ván, yoga bãi biển tại các resort, khách sạn tiêu chuẩn đẳng cấp tại Việt Nam và các nước khu vực.  Qua đó, sinh viên được học các kiến thức quản lý, vận hành, điều hành các loại hình du lịch kết hợp thể thao này đồng thời cũng như các kinh nghiệm quản lý bán hàng và chăm sóc khách hàng từ các đơn vị này.

Với việc đầu tư đội ngũ cố vấn và giảng viên nước ngoài là những tên tuổi hàng đầu trong ngành thể thao ở khu vực cũng như kế hoạch mở rộng kết nối với các chuyên gia là các nhà quản lý các phòng tập Gym, Fitness, CLB bóng đá, bóng rổ, và các doanh nghiệp thể thao có tiếng trong và ngoài nước, Trường UMT nói chung và Viện Khoa học và Quản lý TDTT nói riêng đang có những bước đi nhằm định hình lại sự phát triển của ngành Quản lý TDTT tại Việt Nam.

Không bó buộc rập khuôn trong nền tảng kiến thức truyền thống, trường UMT đang dần quốc tế hóa ngành học để các bạn sinh viên có thể học tại Việt Nam nhưng vẫn hội nhập được với môi trường quốc tế và có cơ hội việc làm toàn cầu.

*****

Thông tin liên hệ:

Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh – UMT

Ðịa chỉ: Ðường 60CL, Khu đô thị Cát Lái, Phường Cát Lái, TP. Thủ Ðức, TP. HCM

Văn phòng tuyển sinh: 240 Pasteur, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM

Ðiện thoại: +84 28 3535 9119

Email: tuyensinh@umt.edu.vn

(Theo SaiGon Thể Thao)

Link: https://saigonthethao.vn/vo-thuat/quan-ly-the-duc-the-thao-xay-dung-the-he-nhung-nha-quan-ly-chat-luong-va-hoi-nhap-toan-cau.html