Ngày đăng: 06/07/2023

Các em nhỏ tại Làng trẻ em SOS TP.HCM đã bắt đầu mùa hè sôi động qua các trải nghiệm cực kỳ thú vị trong chương trình “Mùa hè, Chơi Cờ và Nhảy Zumba – Summer, Play Chess and Zumba Dance”.

Chương trình do Liên đoàn Cờ Việt Nam  phối hợp tổ chức cùng Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT)  từ ngày 1/7 đến 19/8/2023 tại Làng Trẻ em SOS TP.HCM.

Chương trình hướng đến sự phát triển dành cho trẻ em

Chương trình này là một trong những nội dung của dự án chiến lựợc phát triển bền vững dành cho trẻ em của Liên đoàn qua sứ mệnh “Trẻ em phải được chăm sóc toàn diện từ trí tuệ, tinh thần, tâm hồn và thể chất”. Dự án Quân Cờ Hạnh Phúc sẽ được triển khai khắp các tỉnh thành Việt Nam bằng việc mang 100.000 Bộ bàn cờ và 1.000 Huấn luyện viên (HLV) đến các em nhỏ tại các làng trẻ em, mái ấm tình thương, các trường học vùng sâu vùng xa qua việc tổ chức các lớp học Cờ vua, nhảy Zumba và tiếng Anh.

Đây là một trong những dự án được TS. Nguyễn Trà Giang ấp ủ thực hiện

TS. Nguyễn Trà  Giang (Jane Nguyễn), Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam, Viện trưởng Viện Khoa học và Quản lý TDTT, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) cho biết: “Là một nhà giáo về thể thao và khi nhận trọng trách là Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam, điều đầu tiên tôi muốn làm là lan toả giá trị tốt đẹp của bộ môn Cờ – một môn thể thao trí tuệ, phát triển tư duy và tính kỷ luật đến tất cả trẻ em nhỏ tại Việt Nam. Đồng thời song song với việc chơi cờ cũng cần phải chú trọng đến sức khoẻ và thể chất của các em. Do vậy tất cả chương trình đều phải có các hoạt động về thể chất kết hợp như nhảy Zumba, Aerobic hoặc các môn thể thao khác để phát triển các tố chất thể lực cho các em. Song song đó, chúng tôi còn phối hợp với việc giảng dạy tiếng Anh để các em có cơ hội tiếp cận với kiến thức mới và tự tin hơn trong giao tiếp với các tình nguyện viên nước ngoài đến hỗ trợ các công tác tại Làng.”

Các bạn sinh viên trở thành tình nguyện viên hướng dẫn cũng như giao lưu với các bạn nhỏ

Chương trình cũng lại nơi kết nối các bạn trẻ sinh viên đến từ nhiều trường khác nhau như: Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (UMT), Trường Đại học Kinh tế Luật TPHCM, Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Các ban sinh viên tình nguyện tham gia vào chương trình với các vai trò HLV, Điều phối viên với môn Cờ Vua, môn Nhảy Zumba và giảng dạy tiếng Anh. Đặc biệt có sự tham gia của Vận động viên (VĐV) Nguyễn Quang Trung, Huy chương Bạc cá nhân môn Cờ Ouk Chaktrang tại SEA Games 32 vừa qua, Quang Trung hiện đang chuẩn bị là tân sinh viên ngành Quản lý TDTT, Trường UMT với gói học bổng Global toàn phần 365 triệu đồng do Trường trao tặng.

Cờ Vua sẽ thúc đẩy nâng cao trí tuệ của các bạn nhỏ 

Quang Trung chia sẻ: “ Em vừa bay vào từ Bắc Giang ngày 30/6 để tham gia tình nguyện làm HLV môn Cờ vua trong chương trình này, Chương trình rất hay và thiết thực cho các bạn VĐV đỉnh cao như em, truyền đam mê cảm hứng chơi Cờ Vua cho các em nhỏ, nhìn thấy các em chăm chú lắng nghe và có nhiều câu hỏi thú vị, em cảm thấy rất vui và mong mình là người luôn đồng hành với các em trong các hoạt động như thế này sắp tới”.

Chương trình hi vọng sẽ tiếp tục lan tỏa và phát huy để đem đến nhiều cơ hội phát triển hơn cho những bạn nhỏ ‘đặc biệt’

Mô hình chương trình đầy ý nghĩa nhân văn này sẽ được Liên đoàn Cờ Việt Nam tiếp tục nhân rộng và lan toả đến khắp mọi miền tổ quốc để các em nhỏ có cơ hội tham gia vào bộ môn Cờ vua cũng như các loại cờ có mặt tại Việt Nam và các hoạt động thể chất năng động khác.

Thanh Thiên – Ảnh: Trương Phúc Khánh

Theo: saigonthethao.vn