PGS. TS. TRẦN ĐAN THƯ - TRƯỞNG KHOA CÔNG NGHỆ UMT CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG Y KHOA

Ngày đăng: 30/12/2022

"Công nghệ số có thể tạo kho lưu trữ hồ sơ bệnh nhân, tạo kênh tương tác thuận lợi giữa bệnh nhân, nhân viên y tế và cơ sở y tế", PGS. TS. Trần Đan Thư (Trưởng Khoa Công nghệ, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM) đã chia sẻ tại hội thảo Chuyển đổi số trong y khoa: Vấn đề và cách tiếp cận do Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức.

 

Sáng 28-12, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức hội thảo Chuyển đổi số trong y khoa: Vấn đề và cách tiếp cận.

Hội thảo nhằm giúp các bác sĩ (BS), chuyên viên và các cấp quản lý đang làm việc tại các cơ sở y tế tại TP.HCM cập nhật kiến thức, ứng dụng công nghệ số trong chăm sóc sức khỏe người dân.

Theo PGS. TS. Trần Đan Thư (Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM), dựa vào công nghệ số có thể tạo kho lưu trữ hồ sơ bệnh nhân, tạo kênh tương tác giữa bệnh nhân, cơ sở y tế và nhân viên y tế. Các phần mềm đã có hiện chỉ tập trung quản lý nội bộ bệnh viện (BV) hoặc thông tin một chiều đến bệnh nhân. 

Chuyển đổi số tăng cường kết nối bệnh nhân với bệnh viện ảnh 1

PGS.TS. Trần Đan Thư chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

"Hệ thống kết nối và tương tác đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi số y khoa. Để kết nối bệnh nhân với BS, dược sĩ và cơ sở y tế, mỗi BS nên có một tài khoản riêng để tương tác với bệnh nhân. Cạnh đó, cần có chuẩn dữ liệu y tế và hệ thống dùng chung" - ông Thư nói.

Cũng theo ông Thư, việc BV kết hợp với công ty công nghệ trong chuyển đổi số là phương án khả thi, nhưng cần có cơ chế linh động và sự phối hợp với công ty công nghệ.

“Chúng ta có thể đi chậm so với các nước 10 năm, 20 năm, nhưng khi làm ra sản phẩm phải sử dụng được”. (PGS. TS. Trần Đan Thư)

PGS. Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nhấn mạnh: “Chuyển đổi số trong y khoa cần dựa vào nhu cầu của người dân, không chỉ chăm chăm dựa vào nhu cầu quản lý. Người dân nên được quản lý dữ liệu sức khỏe của họ. Khi chúng ta lấy bệnh nhân làm trung tâm ắt sẽ có cách tiếp cận phù hợp”.

Chuyển đổi số tăng cường kết nối bệnh nhân với bệnh viện ảnh 2

PGS. Nguyễn Thanh Hiệp (thứ 3 từ trái sang) trao chứng nhận cho các báo cáo viên. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Chuyển đổi số trong Y khoa: Vấn đề và cách tiếp cận” là hội thảo đầu tiên nằm trong chuỗi hội thảo định kỳ sáu tháng về chuyển đổi số trong y khoa. Mục tiêu chuỗi hội thảo nhằm xây dựng chương trình đào tạo y khoa 4.0, định hướng xây dựng các nghiên cứu nền tảng cho việc phát triển nhóm nghiên cứu y khoa 4.0 của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Theo: Thảo Phương - Báo Pháp luật TP.HCM

Link: Pháp Luật TP.HCM