JUDO TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU VÀ CÂU CHUYỆN ĐỘT PHÁ ĐỂ GIÀNH VỊ TRÍ THỨ 2 TẠI ĐẠI HỘI TDTT TOÀN QUỐC LẦN THỨ IX – 2022

Ngày đăng: 21/12/2022

Dưới sự dẫn dắt của HLV Đặng Văn Tươi, HLV trưởng đội tuyển Judo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng với những đột phá trong tư duy đổi mới của Lãnh đạo Sở, đội tuyển Judo của tỉnh đã xuất sắc giành vị trí thứ hai tại Đại hội TDTT Toàn Quốc lần thứ IX – 2022. Trong đó, có sự tư vấn và đồng hành cùng các VĐV về mảng tâm lý VĐV trong thi đấu của TS. Jane Nguyễn, Viện trưởng Viện Khoa học và Quản lý thể dục thể thao, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) với 15 năm kinh nghiệm giảng dạy và làm việc cho các tổ chức thể thao quốc tế.

 

Sau những ngày tranh tài quyết liệt, ngày 14/12/2022, môn Judo tại Đại hội TDTT Toàn quốc lần thứ IX-2022 với số lượng 21 đoàn tham dự với 220 VĐV thi đấu ở 27 nội dung đã chính thức khép lại. Trong đó, thể thao TP.HCM vẫn tiếp tục giữ vững thế mạnh với 08 HCV, 03 HCB, 04 HCĐ, tiếp đó là đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu với 03 HCV, 02 HCB, 03 HCĐ.

Các võ sĩ Judo của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã để lại dấu ấn đặc biệt tại Đại hội TDTT Toàn quốc năm nay 2022 với việc đạt được 08 tấm huy chương và vươn lên nắm vị trí thứ hai tại một sự kiện thể thao lớn nhất tại Việt Nam được tổ chức 4 năm một lần.

HLV Bùi Khả Tú cho biết: “Để đạt được thành tích này, không chỉ là nỗ lực của tập thể HLV và VĐV mà còn là sự thay đổi trong tư duy của lãnh đạo đội bằng việc ứng dụng khoa học và công nghệ thể thao theo xu hướng của thế giới vào công tác huấn luyện cùng với các trang thiết bị hiện đại nhằm giúp cho các VĐV có thể phát huy thế mạnh, khắc phục điểm yếu. Trong đó là việc mạnh dạn mời các chuyên gia có tầm ảnh hưởng quốc tế về hỗ trợ đội như TS. Jane Nguyễn, Viện trưởng Viện Khoa học và Quản lý thể dục thể thao, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT), có 15 năm kinh nghiệm giảng dạy và làm việc cho các tổ chức thể thao quốc tế, đã tư vấn và đồng hành cùng các VĐV về mảng tâm lý VĐV trong thi đấu. Bên cạnh đó đội tuyển cũng đã mời Huấn luyện viên thể lực, Bà Linh Tạ đến từ Tập đoàn California Fitness & Yoga Việt Nam với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo thể lực với các bằng cấp chuyên môn về thể lực của The National Academy Sport Medicine (NASM) của Hoa Kỳ, nơi được các Trường đại học và tổ chức thể thao danh giá đánh giá cao trong việc đào tạo HLV thể lực chuyên nghiệp và bài bản nhất thế giới. Đặc biệt đội có được Chuyên gia Hồi phục hỗ trợ Bùi Văn Mãi với nhiều năm kinh nghiệm trong việc ứng dụng phương pháp Đồng ứng liệu pháp để phục hồi sức khoẻ, chấn thương cho VĐV trong tập luyện và thi đấu.”

HLV Đặng Văn Tươi, HLV trưởng đội tuyển Judo Bà Rịa – Vũng Tàu phấn khởi cho biết: “Thành tích này có được là sự phấn đấu và nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn thể HLV và VĐV đội tuyển Judo tỉnh trong công tác tập luyện và thi đấu, chúng tôi luôn tạo điều kiện tốt nhất để cho đội ngũ HLV và VĐV thoải mái trong tập luyện và để sẵn sàng cho Đại hội, do vậy chúng tôi đã đưa đội đi tập huấn tại Hàn Quốc đầu tháng 10/2022 vừa rồi để cọ xát và tiếp cận được các kỹ thuật mới từ nước bạn. Đồng thời ngay bản thân tôi, Ban lãnh đạo đội và Sở VH-TT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn chuẩn bị những phần thưởng nóng để khích lệ tinh thần VĐV trong các giải đấu. Từ đó, các VĐV có tinh thần hơn khi thấy những đóng góp nỗ lực của mình được quan tâm hỗ trợ bởi Ban lãnh đạo đội và Sở Văn hoá và Thể thao của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.”

Ông Huỳnh Đức Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ: “Giành vị trí thứ hai ở môn Judo tại một kỳ Đại hội TDTT Toàn quốc không chỉ là nỗ lực của tập thể HLV và VĐV mà còn là câu chuyện làm thể thao của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong thời gian qua, tỉnh cũng thường xuyên đầu tư vào các môn thể thao mũi nhọn trong đó có Judo, Kurash và Cờ vua. Trước thềm Đại hội, tỉnh đã tổ chức Giải Judo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Mở rộng 2022 và tạo điều kiện cho VĐV tham gia Giải Judo Thái Lan International Championship cùng đội tuyển Việt Nam. Kèm với đó là các chuyến tập huấn trong và ngoài nước nhằm tạo điều kiện giao lưu, cọ xát nâng cao trình độ cho các võ sĩ. Ngoài Judo, các môn thể thao khác cũng được lãnh đạo tỉnh quan tâm và tạo điều kiện phát triển qua cách đổi mới phương pháp tổ chức khi kết hợp một giải thi đấu thể thao với các đơn vị tài trợ lớn là các doanh nghiệp, điển hình qua giải Vô địch Cờ vua siêu chớp các Câu lạc bộ Quốc gia tranh cúp The Grand Hồ Tràm 2022. Giải cờ vua này đã mang đến một kỳ vọng rất lớn trong việc phát triển bộ môn thể thao trí tuệ này trong cộng đồng tại Bà Rịa – Vũng Tàu với việc đồng hành cùng các doanh nghiệp cũng như nâng cao vị thế và uy tín của tỉnh trong việc tổ chức các giải thể thao cấp quốc gia và quốc tế.”

Xem thêm một số hình ảnh môn Judo Bà Rịa – Vũng Tàu tại Đại hội TDTT Toàn quốc lần thứ IX – 2022

Thanh Thiên – Ảnh: Đội tuyển Judo Bà Rịa – Vũng Tàu