Ngày đăng: 21/07/2023

Kỹ năng thuyết phục là một trong những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống và công việc. Nó giúp bạn thể hiện ý kiến, ý tưởng và giải pháp một cách hiệu quả, tạo sự ảnh hưởng đối với người khác và đạt được sự đồng thuận với mọi người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng UMT tìm hiểu về kỹ năng thuyết phục là gì và những cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng này.

Tại sao kỹ năng thuyết phục lại quan trọng?

Kỹ năng thuyết phục đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, từ công việc, quan hệ cá nhân đến việc xây dựng mối quan hệ và thuyết phục đối tác, khách hàng... Dưới đây là một số lợi ích của việc phát triển kỹ năng thuyết phục:

• Xây dựng sự ảnh hưởng: Kỹ năng thuyết phục giúp bạn tạo dựng sự ảnh hưởng đối với người khác. Bằng cách trình bày ý tưởng, lập luận logic, bạn có thể thuyết phục người khác chấp nhận và hành động theo ý kiến của mình.
  • Tạo niềm tin: Kỹ năng thuyết phục giúp xây dựng niềm tin và đánh giá tích cực từ người nghe. Khi bạn thể hiện sự tự tin, kiến thức chuyên môn và khả năng lắng nghe, người khác sẽ cảm thấy tin tưởng và có động lực để đồng ý hoặc hành động theo những gì bạn đề xuất.
  • Đạt được đồng thuận: Kỹ năng thuyết phục giúp bạn thuyết phục người khác đồng ý với quan điểm, ý tưởng hoặc đề xuất của mình. Điều này có thể đưa đến hành động cụ thể, như đạt được mục tiêu công việc, sự hợp tác trong đội nhóm hoặc sự ủng hộ từ đối tác, khách hàng.

Các kỹ năng thuyết phục cần phát triển

Để trở thành một người có kỹ năng thuyết phục, bạn cần phát triển một số yếu tố cụ thể sau đây:

- Lắng nghe: Kỹ năng lắng nghe là một phần quan trọng trong quá trình thuyết phục. Hãy lắng nghe một cách chân thành ý kiến và quan điểm của người khác, hiểu rõ động cơ và nhu cầu của họ. Điều này giúp bạn đưa ra lập luận hợp lý và tìm ra cách thuyết phục phù hợp.

- Xác định lợi ích: Tìm hiểu về mong muốn và mục tiêu của đối tượng để có thể kết nối những lợi ích đó với nhu cầu của họ. Khi người nghe nhận thấy ý kiến của bạn có thể giải quyết vấn đề hoặc đáp ứng nhu cầu của họ, họ sẽ dễ dàng chấp nhận và hành động theo đề xuất của bạn.

- Lập luận logic: Hãy chắc chắn rằng các lập luận của bạn có cơ sở chắc chắn và được chứng minh bằng những bằng chứng, dẫn chứng cụ thể. Sử dụng các phương pháp logic suy luận, ví dụ và thống kê để tăng tính thuyết phục cho lập luận của bạn.

- Kỹ thuật ngôn từ và giao tiếp: Biết cách sử dụng các từ ngữ tích cực, cụm từ thuyết phục và kỹ thuật giao tiếp như phát biểu ngắn gọn, truyền đạt cảm xúc và sử dụng câu chuyện để làm nổi bật điểm mạnh của ý kiến của bạn.

- Tự tin và tin tưởng: Tin tưởng vào ý kiến và đề xuất của mình, đồng thời thể hiện sự tự tin trong cách trình bày và diễn đạt ý kiến của bạn. Sự tự tin sẽ truyền cảm hứng và tạo niềm tin cho người nghe, làm tăng khả năng thuyết phục của bạn.

Áp dụng kỹ năng thuyết phục như thế nào?

- Trong quản lý bản thân: Kỹ năng thuyết phục rất hữu ích trong việc quản lý bản thân để đạt được các mục tiêu cá nhân. Bằng cách thuyết phục bản thân về ý tưởng và kế hoạch, bạn có thể vượt qua các trở ngại và đạt được sự tiến bộ trong cuộc sống.

-  Trong quan hệ cá nhân: Kỹ năng thuyết phục giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt hơn với người khác. Bằng cách sử dụng ngôn từ tích cực và giao tiếp hiệu quả, bạn có thể thể hiện sự lắng nghe và tôn trọng người khác. Điều này giúp tạo ra môi trường tương tác tích cực và xây dựng niềm tin với mọi người.

- Trong đàm phán: Kỹ năng thuyết phục rất quan trọng trong quá trình đàm phán. Hãy tìm hiểu về mục tiêu và mong muốn của đối tác, sử dụng các kỹ thuật thuyết phục như tìm điểm chung, đặt câu hỏi thông minh và đưa ra các giá trị lợi ích chung để tạo nên sự đồng thuận và đạt được thỏa thuận tốt nhất.

- Trong hoạt động xã hội: Kỹ năng thuyết phục cũng hữu ích trong hoạt động xã hội. Bằng cách thể hiện ý kiến một cách tự tin và thuyết phục, bạn có thể tạo ảnh hưởng tích cực trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, trong các cuộc thảo luận xã hội, bạn có thể sử dụng kỹ năng thuyết phục để thể hiện quan điểm của mình và thúc đẩy sự thay đổi tích cực trong cộng đồng. Hãy sử dụng các kỹ thuật như dẫn dắt câu chuyện, dùng dẫn chứng và sử dụng lập luận logic để làm cho quan điểm của bạn trở nên thuyết phục, từ đó tạo nên tầm ảnh hưởng với người nghe.

Bằng cách phát triển kỹ năng thuyết phục, bạn có thể tạo ảnh hưởng tích cực với cộng đồng, mang đến những giá trị tinh thần hoặc giúp chính bản thân bạn phát triển theo hướng tốt nhất. UMT mong rằng bạn sẽ vận dụng tốt kỹ năng này để đạt được nhiều thành tựu trong tương lai nhé!

Có thể bạn muốn xem

CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG: KHÁM PHÁ VÀ RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LẬP KẾ HOẠCH

Kỹ năng lập kế hoạch là kỹ năng quan trọng trong cuộc sống và càng cần thiết hơn trong môi trường đại học, nơi mà sinh viên phải đối mặt với nhiều mục tiêu học tập, phát triển sự nghiệp. Hãy cùng UMT khám phá tầm quan trọng của kỹ năng lập kế hoạch và cách áp dụng trong môi trường đại học thông qua bài viết này nhé!

SỨC MẠNH CỦA NGÔN TỪ: KHÁM PHÁ VÀ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG ĐÀM PHÁM

Kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong học tập và công việc. Trong số đó, kỹ năng đàm phán rất quan trọng trong môi trường đại học. Sinh viên thường cần sử dụng kỹ năng đàm phán để thuyết phục và đạt được sự đồng thuận từ các bên liên quan như giảng viên, bạn bè hoặc đối tác dự án.

TỔ HỢP MÔN D15 GỒM CÁC MÔN GÌ? NÊN CHỌN NGÀNH NÀO, TRƯỜNG NÀO?

Tổ hợp môn D15 bao gồm những môn học thuộc khối D và thường được sử dụng để xét tuyển vào các ngành Khoa học Xã hội. Để biết chính xác các môn học nào thuộc tổ hợp khối D15, hãy cùng UMT tìm hiểu ngay nhé!