Ngày đăng: 01/07/2023

Trong thời đại hội nhập, việc thành thạo ngoại ngữ hay sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ sẽ là lợi thế rất lớn đối với các bạn trẻ. Và IELTS là một trong các chứng chỉ được nhiều bạn trẻ quan tâm. Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát về thời gian học IELTS mất bao lâu, từ đó xây dựng cho mình lộ trình phù hợp nhé!

Cần học IELTS trong bao lâu để đạt được mục tiêu?

Kết quả bài thi IELTS được tính theo thang điểm 9, tùy thuộc vào từng band điểm khác nhau mà sẽ có khoảng thời gian ôn luyện và chiến lược luyện thi hiệu quả nhất. Chính vì vậy, trước khi bắt tay vào ôn luyện IELTS, các bạn cần xác định được mục tiêu của bản thân, từ đó tìm ra một lộ trình phù hợp.

Đối với mục tiêu band 4.0

Đối với học sinh đang học THPT và sắp bước vào ngưỡng cửa đại học, việc có chứng chỉ IELTS là vô cùng lợi thế. Với IELTS 4.0, các bạn sẽ được điểm 10 môn tiếng Anh của kỳ thi Tốt nghiệp THPT mà không phải làm bài thi (lưu ý điểm tốt nghiệp khác với điểm xét tuyển đại học, tuy nhiên một số trường có quy đổi điểm IELTS sang điểm xét tuyển đại học môn Tiếng Anh, điểm IELTS càng cao thì điểm quy đổi càng cao). Ngoài ra, việc sở hữu chứng chỉ IELTS 4.0 cũng có thể giúp các bạn được miễn một số học phần tiếng Anh ở bậc đại học.

Nếu bắt đầu học IELTS từ con số 0, bạn sẽ mất khoảng 3 – 4 tháng để có thể đạt được band điểm này. Đầu tiên, bạn cần bổ sung kiến thức nền tảng về tiếng Anh, tiếp theo đó là làm quen với các chủ đề và dạng bài thi IELTS, đồng thời xây dựng chiến thuật làm bài phù hợp. Ngoài ra, bạn cần nâng cao khả năng phát âm, khả năng viết luận và vốn từ vựng của bản thân.

Đối với mục tiêu band 5.0 – 5.

Từ band 4.0 để đạt được 5.0 – 5.5 thường mất khoảng 2 – 3 tháng, khi bạn đã có nền tảng tiếng Anh tương đối vững chắc. Giai đoạn này bạn cần tập trung xây dựng thêm vốn từ nâng cao, sử dụng ngữ pháp và cấu trúc câu chính xác. Đồng thời, cần luyện tập trình bày ý tưởng một cách logic, mạch lạc để có thể đạt được điểm cao hơn đối với Writing và Speaking, trau dồi thêm kỹ năng Reading và Listening thông qua nguồn tài liệu thực tế như bản tin, bài báo tiếng Anh…

Đối với mục tiêu band 6.0 – 6.5

Thời gian học trung bình vào khoảng 2 – 3 tháng để có thể nâng band từ 5.0 – 5.5 lên 6.0 – 6.5.

• Đối với Listening và Reading, bạn cần đảm bảo số câu đúng luôn dao động từ 23 - 29 trên 40 câu (đối với General Training Reading cần đảm bảo 30 - 33 câu).
  • Đối với Writing, bố cục bài viết cần rõ ràng và súc tích, phân đoạn một cách hợp lý, có sự liên kết giữa các câu và đoạn văn; đảm bảo sử dụng các từ vựng học thuật cũng như cấu trúc ngữ pháp đơn giản và phức tạp. Ngoài ra, bạn còn phải trả lời đúng và đáp ứng được yêu cầu đề bài.
  • Đối với Speaking, bạn cần đáp ứng các tiêu chí như đảm bảo bài nói liên kết và mạch lạc, phát âm chuẩn, sử dụng từ vựng phong phú và không mắc quá nhiều lỗi ngữ pháp.

Đối với mục tiêu band 7.0

Từ 6.0 – 6.5 lên 7.0 thường cũng sẽ mất khoảng 2 – 3 tháng để có thể đạt được. Đây là giai đoạn chuyển giao nhiều bạn bị mắc lại, chính vì lẽ đó mà có thể mất thời gian nhiều hơn.

Ở giai đoạn này, bạn phải sử dụng tiếng Anh gần như thành thạo, biết cách linh hoạt ứng biến cấu trúc câu giúp cho bài thi được đánh giá cao hơn. Đối với kỹ năng Listening và Reading, bạn cần luyện tập để có thể nghe hiểu – đọc hiểu được nội dung của bài nghe – đọc và có phản xạ linh hoạt đối với “bẫy” mà đề bài đưa ra.

Đối với mục tiêu band 8.0 - 9.0

Nếu đạt được band điểm này, bạn sẽ được đánh giá là Very Good User (band 8.0) hoặc Expert User (band 9.0).

Đối với IELTS 8.0, thí sinh được xem là hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, có thể sử dụng ngôn ngữ để tranh luận ở mức độ tinh vi và phức tạp. Đối với IELTS 9.0, thí sinh được đánh giá là thành thạo ngôn ngữ với sự lưu loát, chính xác, thông hiểu một cách đầy đủ và tường tận; có thể phản xạ ngôn ngữ một cách tự nhiên mà không gặp phải trở ngại nào.

Để đạt được band 8.0 – 9.0 là tương đối khó, tuy nhiên với sự nỗ lực và kiên trì, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành mục tiêu. Thời gian cần thiết để bứt phá từ band 7.0 lên band điểm này khó có thể xác định cụ thể, có thể từ vài tháng đến 1 - 2 năm hoặc thậm chí nhiều năm.

Những yếu tố chính tác động đến quá trình học IELTS

• Năng lực tiếng Anh vốn có
  • Mục tiêu, mục đích
  • Lộ trình phù hợp và hiệu quả
  • Sự kiên trì, quyết tâm

Đặc biệt tại Trường Đại học UMT, sinh viên hoàn toàn có thể sở hữu trình độ IELTS tương đương 5.5 – 6.0 với chương trình Tiếng Anh chuẩn công dân toàn cầu, lớp học nhỏ 25 sinh viên, lộ trình đào tạo phù hợp với từng cá nhân.

Như vậy, bài viết này đã cung cấp cho các bạn khoảng thời gian tương đối để đạt được những ngưỡng điểm IELTS nhất định. Hy vọng qua đó, bạn có thể hình dung được quãng đường học tập và ôn luyện, từ đó có cho mình một lộ trình và chiến thuật học tập phù hợp để chinh phục các chứng chỉ IELTS danh giá nhé!

Có thể bạn muốn xem

CÁC THANG ĐIỂM IELTS VÀ CÁCH TÍNH ĐIỂM IELTS

Ngày nay, chắc hẳn chứng chỉ IELTS đã không còn quá xa lạ đối với các bạn trẻ. Vậy bài thi IELTS có thang điểm như thế nào, cách tính điểm IELTS ra sao? Bài viết này UMT sẽ trả lời những thắc mắc trên của các bạn.