Ngày đăng: 30/06/2023

Đến mỗi mùa tuyển sinh đại học, không ít thí sinh trăn trở trong việc chọn ngành cũng như chọn khối thi. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về D10 là tổ hợp môn gì, để phần nào giúp các bạn tự tin hơn về con đường mình chọn lựa.

Tổ hợp môn D10 là gì và gồm những môn nào?

Tổ hợp môn D10 hay còn gọi là khối D10, là khối thi được Bộ Giáo dục và Đào tạo mở rộng từ khối D truyền thống. Khối thi này gồm 3 môn: Toán, Địa lý và Tiếng Anh.

Một số ngành xét tuyển khối D10

Mặc dù là khối thi mới, song khối D10 đã và đang được sử dụng để xét tuyển vào các trường với đa dạng nhóm ngành khác nhau.

- Nhóm ngành Kinh doanh – Quản lý: Từ lâu, nhóm ngành này đã là một trong những nhóm ngành giàu tiềm năng và thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Đây là một số ngành trong nhóm ngành Kinh doanh – Quản lý:

- Nhóm ngành Nhân văn: Nếu bạn có sự yêu thích cũng như thế mạnh về ngôn ngữ, thì đây là nhóm ngành rất phù hợp đối với bạn. Đối với hầu hết các ngành trong nhóm này, các bạn sẽ được học kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ, một số ngành phổ biến như:

• Ngôn ngữ Anh.
  • Văn học.
  • Văn hóa học.

- Nhóm ngành Du lịch – Khách sạn: Trong những năm trở lại đây, mảng du lịch của nước ta không ngừng phát triển, chính vì vậy đây là nhóm ngành rất có triển vọng trong hiện tại và cả tương lai đối với các bạn trẻ. Một số ngành có thể kể đến như:

• Quản trị du lịch và khách sạn.
  • Quản trị dịch vụ du lịch – lữ hành.
  • Quản trị nhà hàng.

- Nhóm ngành Sư phạm: Tuy hàng năm có thêm rất nhiều giáo viên mới, song ngành này vẫn luôn cần nguồn nhân lực rất lớn, đó là những giáo viên tràn đầy nhiệt huyết với nghề, có kinh nghiệm cũng như chuyên môn cao. Với khối D10, các bạn có thể đăng ký xét tuyển các ngành:

• Sư phạm Tiểu học.
  • Sư phạm Địa lý.
  • Sư phạm Tiếng Anh.

Một số trường xét tuyển khối D10

Trường Đại học Kinh tế quốc dân

Trường Đại học Kinh tế quốc dân là trường đại học đầu ngành trong việc đào tạo các ngành Kinh tế, Quản lý, Quản trị kinh doanh tại Việt Nam và nằm trong nhóm đại học trọng điểm quốc gia. Đây cũng là cái nôi đào tạo ra nhiều nhà lãnh đạo cấp cao, nhiều doanh nhân thành đạt của nước nhà. Cơ sở vật chất của NEU vô cùng khang trang và hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu và giảng dạy của sinh viên cũng như giảng viên. Đội ngũ giảng viên của trường có các Giáo sư, Phó Giáo sư nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực, được đào tạo từ các trường đại học hàng đầu trong và ngoài nước.

Điểm chuẩn Trường Đại học Kinh tế quốc dân luôn thuộc top đầu, cụ thể năm 2022, điểm chuẩn cao nhất là 28,60 thuộc ngành Quan hệ công chúng. Năm 2023, Trường tuyển sinh 6.200 chỉ tiêu cho 60 chương trình đào tạo. Cụ thể những ngành xét tuyển tổ hợp D10 như: Quản trị khách sạn quốc tế, Đầu tư tài chính, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (tích hợp chứng chỉ quốc tế), Ngôn ngữ Anh, Quản trị điều hành thông minh, Quản trị chất lượng và Đổi mới.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội

Là một trong các trường thành viên của ĐHQG Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên là đơn vị trọng điểm về đào tạo, nghiên cứu khoa học cơ bản cũng như khoa học công nghệ trong cả nước. Trường sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh, đặc biệt có kết hợp chứng chỉ quốc tế như A-Level (Đại học Cambridge, Anh), SAT, ACT.
Năm 2023, Trường dự kiến tuyển sinh 1.800 chỉ tiêu ở 28 ngành học, trong đó các ngành xét tuyển khối D10 như: Địa lý tự nhiên, Khoa học thông tin địa không gian, Quản lý đất đai, Quản lý phát triển đô thị và bất động sản.

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM

Nếu như các bạn vừa có thế mạnh ở khối D10, vừa muốn theo lĩnh vực Sư phạm thì Trường Đại học Sư phạm TP.HCM là một lựa chọn rất tốt. Đây được xem là trường đại học đào tạo ngành Sư phạm hàng đầu tại miền Nam nước ta. Năm 2023, đối với khối D10, Trường dự kiến tuyển sinh 21 chỉ tiêu cho ngành Địa lý học.

Trường Du lịch – Đại học Huế

Đại học Huế được xem là một trong hệ thống đại học trọng điểm của khu vực miền Trung. Nếu bạn có niềm yêu thích đối với các ngành thuộc nhóm Quản lý – Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, với khối D10, các bạn hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển vào tất cả các ngành của Trường Du lịch – Đại học Huế. Các ngành đào tạo như: Quản trị kinh doanh, Quản trị khách sạn, Quản trị du lịch và khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Du lịch, Du lịch điện tử.

Bài viết vừa rồi đã chia sẻ đến các bạn thông tin liên quan đến tổ hợp môn D10. UMT hy vọng rằng những thông tin vừa rồi đã củng cố thêm hành trang của các bạn thí sinh để có thể tự tin lựa chọn ngành học và trường đại học phù hợp trong thời gian tới.

Có thể bạn muốn xem

D03 LÀ TỔ HỢP MÔN GÌ? NHỮNG TRƯỜNG NÀO XÉT TUYỂN KHỐI D03?

D03 là một trong những khối thi mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo mở rộng từ khối D, nhằm mang lại nhiều cơ hội lựa chọn cho các bạn thí sinh. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin tổ hợp môn D03 là gì, cũng như những trường đại học xét tuyển khối thi này cho bạn nhé!

TỔ HỢP MÔN B00 VÀ NHỮNG ĐIỀU CÁC BẠN THÍ SINH CẦN BIẾT

Tổ hợp môn B00 hay khối B00 là một trong các tổ hợp môn được nhiều bạn trẻ quan tâm. Đây cũng là một trong các tổ hợp môn truyền thống trong xét tuyển đại học. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về tổ hợp môn này!

KHÁM PHÁ D09 LÀ TỔ HỢP MÔN GÌ VÀ NHỮNG HƯỚNG ĐI TRONG TƯƠNG LAI

D09 là tổ hợp môn gì, tầm quan trọng của tổ hợp môn này trong quá trình tuyển sinh tại Việt Nam? Vì sao nói tổ hợp D09 là sự lựa chọn đáng chú ý dành cho thí sinh muốn theo Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh và các chuyên ngành có liên quan?