Ngày đăng: 01/03/2023

Không dừng lại ở triết lý giáo dục hay đào tạo ít nhóm môn, tinh thần khai phóng tại Trường Đại học UMT được phát triển thành chương trình đào tạo riêng với 6 nhóm môn học đầy tính khám phá và thú vị.

 

Có tới 1/3 trong số 500 CEO hàng đầu nước Mỹ (theo Fortunes) tốt nghiệp từ các trường giáo dục khai phóng. Những người thành công như Steve Jobs hay Mark Zuckerberg cũng từng học đại học khai phóng tại Mỹ. Ở đây, người học không chỉ học kiến thức, mà còn học “cách học, cách tư duy, cách thích ứng”. Giảng viên không chỉ là người dạy, mà còn là người hướng dẫn (instructor/mentor).

Có thể thấy, tinh thần giáo dục khai phóng không còn mới ở các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến và đang là khái niệm được nhắc đến khá nhiều tại các trường đại học Việt Nam.

Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) hiện là ngôi trường nhận được rất nhiều sự quan tâm của phụ huynh cũng như học sinh, sinh viên; bởi nơi đây được biết đến như một hình mẫu kiểu mới về môi trường giáo dục hiện đại, chuẩn quốc tế, mang thông điệp đào tạo công dân toàn cầu hạnh phúc và thành công, đặc biệt là đậm tinh thần giáo dục khai phóng.

Tinh thần giáo dục khai phóng, tiêu chí hàng đầu trong đào tạo đại học thời đại mới

Với UMT, tiêu chí quan trọng tiên quyết là đặt tương lai của sinh viên lên hàng đầu, điểm số không phải thước đo duy nhất của thành công và sinh viên trải nghiệm hạnh phúc ngay cả trong những điều nhỏ nhất. UMT đáp ứng hầu hết mọi mong muốn chọn trường đại học của thế hệ trẻ: môi trường giáo dục cởi mở, kết nối toàn cầu, thực tế năng động, trải nghiệm thú vị, tôn trọng sự khác biệt, cơ sở vật chất hiện đại, cơ hội nghề nghiệp đa dạng, tương lai tươi sáng…

Và để có thể làm được điều đó, UMT đã tập trung toàn lực đầu tư nhằm đem đến cho sinh viên những giá trị vượt bậc nhất, trong đó chương trình đào tạo được đúc kết từ tinh hoa của các hệ thống giáo dục tiên tiến thế giới và được viết nên bởi những chuyên gia giáo dục hàng đầu, tạo nên chất lượng và sự khác biệt vượt trội chỉ có tại UMT:

 • Chương trình đào tạo chuẩn công dân toàn cầu, đề cao tinh thần khai phóng.
 • Trải nghiệm quốc tế, thực tiễn doanh nghiệp xuyên suốt chương trình học.
 • Cơ sở vật chất đẳng cấp, quy hoạch bài bản, môi trường xanh lý tưởng cho mọi hoạt động học tập và trải nghiệm.
 • Chuyên gia đầu ngành, giảng viên doanh nhân cùng hoạt động học tập tương tác, thúc đẩy tư duy đổi mới sáng tạo, trải nghiệm hạnh phúc.
 • Hoạt động sinh viên phong phú và đặc sắc, hướng đến các giá trị bền vững và phát triển toàn diện.

Với nền tảng công nghệ mở và hiện đại Canvas LMS được ứng dụng tại UMT, nhà trường có thể áp dụng phương pháp dạy và học mới bằng kỹ thuật số với phương châm “Lấy sinh viên làm trung tâm” (Student - Centered), thực sự tạo ra sự khác biệt so với phương pháp truyền thống “Teacher - Centered”.

Bên cạnh ngoại ngữ và kỹ năng mềm, thực học - thực nghiệp, chương trình đào tạo tham chiếu chuẩn kiểm định quốc tế (ACBSP, ASIIN)… tinh thần giáo dục khai phóng cũng được UMT chú trọng, hướng đến KHAI mở tối đa nền tảng tri thức và giải PHÓNG tư duy khỏi những khuôn mẫu định sẵn.

Tinh thần giáo dục khai phóng tại UMT giúp khơi nguồn cảm hứng sáng tạo, phát triển quan điểm riêng và khám phá tiềm năng của sinh viên trong môi trường học tập độc đáo, hiện đại, mang tầm vóc quốc tế. Sinh viên sẽ hình thành năng lực tư duy vượt trội, thích ứng tốt trong môi trường đa văn hóa và tự tin trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Đây là thế mạnh rất quan trọng khi các bạn trẻ đang phải đối diện với sự thay đổi liên tục trong công nghệ, dẫn tới một tương lai tuy đầy thách thức nhưng lại có rất nhiều cơ hội cho những người có tư duy quốc tế, năng lực toàn cầu và tinh thần tích cực.

Đặc trưng của tinh thần giáo dục khai phóng chỉ có tại Trường Đại học UMT

Tại UMT, sinh viên có cơ hội được học những môn mà các bạn có thể chưa từng tiếp xúc hoặc thậm chí cho rằng mình không phù hợp với lĩnh vực này trước đó như Mỹ học, Âm nhạc, Ngôn ngữ, Giao tiếp, Tư duy tranh luận, Văn hóa kinh doanh…

Với kiến thức liên ngành rộng lớn, đa văn hóa, sinh viên sẽ có nền tảng vững chắc cũng như khám phá được bản thân mình thật sự yêu thích lĩnh vực nào, có thế mạnh gì… để có thể lựa chọn con đường phát triển bản thân phù hợp nhất. Bên cạnh đó, các bạn cũng hoàn toàn tự tin khi bước vào môi trường học tập cao hơn hoặc làm việc ở các quốc gia vì không vấp phải sự cách biệt quá lớn trong rào cản văn hóa, ngôn ngữ, kiến thức nền, kỹ năng…

Để có thể phát triển hiệu quả nhất về tinh thần giáo dục khai phóng, UMT chú trọng vào đội ngũ giảng viên và phương pháp giảng dạy. Giảng viên UMT là Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ không chỉ được đào tạo từ các môi trường giáo dục tiên tiến trên thế giới (Pháp, Anh, Mỹ, Nhật…), lãnh đạo hoặc quản lý cấp cao đến từ doanh nghiệp; mà còn là những người giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và tinh thần cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục. Đó là những người thầy tinh hoa, ưu tú hàng đầu trong các lĩnh vực để có thể mang đến nền tảng kiến thức tốt nhất cho sinh viên UMT.

Mỗi lớp học có sỉ số nhỏ, chỉ khoảng 25 sinh viên để đảm bảo chất lượng đào tạo hiệu quả nhất. Với phong cách giảng dạy hiện đại, khác biệt, đang được ứng dụng tại các trường đại học trên thế giới, không khí lớp học tại UMT luôn sôi nổi, sinh động bởi không có khoảng cách quá lớn giữa thầy và trò. Thay vì chỉ thầy nói trò nghe, buổi học tại UMT như buổi thảo luận sôi nổi xen lẫn các trò chơi thú vị, tăng sự hào hứng trong học tập, giúp sinh viên ghi nhớ kiến thức nhanh chóng và hiệu quả nhất. UMTers hoàn toàn có thể phản biện, nêu ý kiến trái chiều và tự tin khẳng định quan điểm bản thân.

Đặc biệt, sinh viên UMT sau quá trình học Bộ môn Giáo dục khai phóng sẽ có đầy đủ kỹ năng cần thiết để thích ứng với môi trường làm việc hay thay đổi, đồng thời có khả năng sáng tạo vượt trội. Điểm lợi của giáo dục khai phóng chính là tư duy mở, khả năng thích nghi cao và cách nhìn vấn đề toàn diện, nhiều khía cạnh. Với ưu thế này, sinh viên UMT sau khi ra trường hoàn toàn có thể trở thành ứng viên ưu tú tại các tập đoàn đa quốc gia với các yêu cầu cao trong công việc và sự hội nhập.

Đa dạng và thú vị với 6 nhóm môn Giáo dục khai phóng tại Trường Đại học UMT

Tại UMT, Chương trình Giáo dục khai phóng là mô hình hoàn thiện, cung cấp nền tảng kiến thức liên ngành rộng ở 6 nhóm môn học mang tính khám phá và đầy thú vị:

1. Nhóm môn CÔNG DÂN TOÀN CẦU (GLOBAL CITIZENS) với các môn học tiêu biểu:

 • Giao tiếp liên văn hóa (Intercultural Communication)
 • Những vấn đề văn hóa trong xã hội đương đại (Cultural Issues in Contemporary Society)
 • Văn hóa kinh doanh (Business Culture)

2. Nhóm môn KHÁM PHÁ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ (SCIENCE AND TECHNOLOGY EXPLORATION) với các môn học tiêu biểu:

 • Khoa học trong cuộc sống (Science in Everyday Life)
 • Công nghệ AI và các ứng dụng (AI Technology and their Applications)

3. Nhóm môn MỸ HỌC (AESTHETICS) với các môn học tiêu biểu:

 • Cảm thụ âm nhạc (Music Appreciation)
 • Cảm thụ nghệ thuật sân khấu - điện ảnh (Theater and Film Appreciation)

4. Nhóm môn TƯ DUY (THINKING) với các môn học tiêu biểu:

 • Tư duy và tranh luận (Critical Thinking and Argumentations)
 • Phương pháp tư duy và giải quyết vấn đề (Methods of Thinking and Problem Solving)

5. Nhóm môn NGÔN NGỮ ỨNG DỤNG (APPLIED LANGUAGES) với các môn học tiêu biểu:

 • Văn hóa và Ngôn ngữ Thái Lan (Introduction to Culture and Language: Thai)
 • Tiếng Trung du lịch (Basic Language for Traveling: Chinese)
 • Chữ Hán căn bản và các ứng dụng (Basic Chinese Characters and their Applications)

6. Nhóm môn QUẢN LÝ VÀ PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP (CAREER MANAGEMENT AND DEVELOPMENT) với các môn học tiêu biểu:

 • Quản lý tài chính cá nhân (Personal Financial Management)
 • Tỉnh thức và đời sống (Mindfulness in Practice)

------------------------------

Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT)

 • Địa chỉ: Đường 60CL, Khu đô thị Cát Lái, Phường Cát Lái, TP. Thủ Đức, TP.HCM
 • Hotline: +84 28 3535 9119
 • Email: tuyensinh@umt.edu.vn
 • Website: www.umt.edu.vn
 • Facebook: UMT - Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM

(Theo edu2review.com)