NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐẠI HỌC UMT: DẪN ĐẦU THỜI ĐẠI SỐ, KHÁT NHÂN LỰC TƯƠNG LAI

Ngày đăng: 01/03/2023

Trường Đại học UMT định hướng đào tạo chuẩn quốc tế và đã xác định rõ tầm nhìn chiến lược về giá trị cũng như tầm quan trọng của ngành Công nghệ thông tin (CNTT) trong đời đại công nghệ 4.0.

 

Theo báo cáo thị trường IT năm 2022, gần 68% doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân lực lập trình viên và các vị trí nghề nghiệp khác trong lĩnh vực CNTT. Hiện tại, nguồn cung nhân lực CNTT vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và tốc độ phát triển của ngành. Theo dự báo, trong giai đoạn 2022 - 2024, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 150.000 - 195.000 vị trí việc làm CNTT. Như vậy có thể thấy, CNTT là lĩnh vực có nhu cầu nguồn nhân lực rất cao nhưng nguồn cung vẫn thiếu hụt rất lớn.

Chương trình đào tạo CNTT của UMT được thiết kế kỹ lưỡng, kế thừa thế mạnh của các chương trình đào tạo trong nước và tiếp thu yếu tố tinh hoa từ các trường đại học hàng đầu thế giới, đáp ứng yêu cầu về nghiên cứu phát triển lẫn ứng dụng thiết thực trong hoạt động nghề nghiệp CNTT.

Sinh viên được đào tạo trên nền tảng giáo dục hiện đại với kiến thức khai phóng và kỹ năng mềm, kiến thức chuyên ngành vững vàng kết hợp với rèn luyện trải nghiệm thực tế nghề nghiệp trong môi trường thực hành LAB của Trường và tại nhiều doanh nghiệp đối tác. UMTers tốt nghiệp hoàn toàn có khả năng đáp ứng nhu cầu đòi hỏi rất cao hiện nay của doanh nghiệp và có năng lực tự học để phát triển nâng cao kỹ năng trong suốt quá trình hoạt động nghề nghiệp sau này.

Công nghệ thông tin, ngành học mũi nhọn tại Trường Đại học UMT

Khoa Công nghệ của Trường Đại học UMT được đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất, hệ thống Canvas LMS được sử dụng để quản lý nội dung và triển khai giảng dạy các môn học, chương trình được thiết kế kỹ lưỡng, chú trọng chăm sóc sinh viên trong quá trình học tập, rèn luyện. Đặc biệt, đội ngũ giảng viên ngành CNTT của UMT không chỉ là thầy cô có chuyên môn cao, từng trải kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT, mà còn có các chuyên gia công nghệ đến từ doanh nghiệp đối tác nổi tiếng trong lĩnh vực này.

Trưởng Khoa Công nghệ của UMT là PGS. TS. Trần Đan Thư, với hơn 30 năm truyền lửa đam mê cho các thế hệ yêu công nghệ, thầy đã đào tạo nhiều thế hệ học trò thành đạt, góp sức vào sự phát triển CNTT cả trong nghiên cứu hàn lâm lẫn ứng dụng công nghệ. Thầy Trần Đan Thư là PGS ngành CNTT, Tiến sĩ Tin học và Viễn thông của Viện Bách khoa Toulouse (Cộng hòa Pháp), Danh hiệu Nhà giáo ưu tú, Huân chương lao động Hạng 2 do Chủ tịch Nước trao tặng, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP.HCM; cùng nhiều bằng khen và danh hiệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia TP.HCM, Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán…

Chương trình đào tạo CNTT tại UMT định hướng theo chuẩn kiểm định ASIIN của châu Âu. Nội dung đào tạo dựa trên nền tảng cơ sở lý thuyết vững chắc, chú trọng những xu hướng công nghệ mới nhất. Với môi trường học tập và phòng Lab hiện đại phục vụ thực hành chuyên ngành dành cho sinh viên, các em có thể thực hành hiệu quả trên các bài tập và đồ án mang tính ứng dụng thiết thực, giải quyết những vấn đề cụ thể xuất phát từ yêu cầu thực tiễn.

Điểm mạnh của ngành CNTT tại UMT

 • Tinh thần giáo dục khai phóng
 • Chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, giảng viên chất lượng
 • Định hướng ứng dụng và chú trọng xu hướng công nghệ hiện đại nhất
 • Học kỳ doanh nghiệp 3 tháng, bài tập và đồ án thực tế
 • Môi trường học tập, phòng Lab hiện đại, phương pháp giảng dạy tiên tiến
 • Trải nghiệm sinh viên ấn tượng: Chương trình huấn luyện phát triển cá nhân và nghề nghiệp; CLB Lãnh đạo trẻ, CLB Sáng tạo khởi nghiệp…
 • Lớp học nhỏ chỉ 25 sinh viên, tăng tính tương tác và kết nối

Cơ hội việc làm rộng mở dành cho UMTers ngành Công nghệ thông tin

Theo đuổi ngành học đang được săn đón này, UMTers có thể thỏa sức khám phá và phát triển tiềm năng cá nhân, được trang bị năng lực toàn cầu để trở thành công dân số trong thời đại 4.0 với kỹ năng sử dụng công nghệ thành thạo, học tập trên nền tảng số hóa, khả năng thích ứng với sự thay đổi trong thời đại 4.0 như trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), dữ liệu lớn (Big Data), mạng xã hội (Social Network)…

Sinh viên sẽ có trải nghiệm thực tiễn quý giá từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngay từ năm nhất, UMTers đã được tiếp xúc với Cuộc thi ICPC Việt Nam, Kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam, tham gia Hội nghị thường niên Vietnam Web Summit. Các bạn cũng sẽ được kiến tập, thực tập và cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp quốc tế như: LogiGear, Beowulf, FPT Software, CMC, DXC, vTimes...

PGS. TS. Trần Đan Thư chia sẻ: “Sự thiếu hụt của nguồn nhân lực CNTT dẫn đến thực tế sinh viên ngành này rất dễ kiếm việc làm. Hiện nay, các công ty công nghệ trên thế giới phát triển bùng nổ và đã mở chi nhánh, công ty con tại các nước, đặc biệt rất nhiều ở Việt Nam. Không chỉ công ty công nghệ, mà với sự phát triển của thời đại số hóa, bất cứ lĩnh vực nào cũng cần sử dụng CNTT, nên khi học ngành này, sinh viên còn có cơ hội việc làm về vận hành, phát triển hay xây dựng phần mềm trong các lĩnh vực đa dạng như cơ quan nhà nước, siêu thị, dược phẩm, y tế, thực phẩm...”.

Theo đánh giá chung, đây là ngành có mức lương khởi điểm khá tốt và tăng nhanh trong 5 năm đầu lên đến hơn 50 triệu đồng/tháng, vị trí nghề nghiệp đa dạng, cơ hội thăng tiến và làm việc quốc tế lương cao. Sau nhiều năm kinh nghiệm, các bạn có cơ hội thăng tiến lên các vị trí quản lý cấp cao hoặc tự khởi nghiệp kinh doanh những ngành nghề liên quan đến CNTT.

Chuyên ngành đào tạo CNTT tại UMT và vị trí ứng tuyển hấp dẫn

 • Kỹ thuật phần mềm: Với các vị trí như lập trình (backend/core, web, mobile), thiết kế kiểm thử và kiểm thử tự động, phân tích thiết kế phần mềm, quản lý dự án phần mềm.
 • Khoa học dữ liệu và AIOT: Với các vị trí như tổ chức lưu trữ biểu diễn trực quan hóa dữ liệu, phân tích khai thác dữ liệu, thiết kế và xây dựng phần mềm hướng dữ liệu.
 • Hệ thống thông tin ứng dụng hướng dịch vụ: Với các vị trí liên quan đến triển khai, tích hợp và vận hành hệ thống phần mềm ứng dụng (quản trị doanh nghiệp, quản lý quan hệ khách hàng, hệ thống thông tin y tế và chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử, mạng xã hội).

Hệ sinh thái hợp tác quốc tế chất lượng

Với môi trường đào tạo CNTT, hệ sinh thái hợp tác quốc tế vô cùng quan trọng, nhất là với các đối tác đến từ doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ. Trong thời gian qua, rất nhiều đơn vị doanh nghiệp, đại học quốc tế đánh giá cao chất lượng chương trình đào tạo, tư duy quốc tế, tinh thần khai phóng tại UMT và đã tiến tới chính thức ký kết, hợp tác lâu dài.

IBM Vietnam Co., Ltd - Tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia, chỉ ký kết với 2 trường đại học tại Việt Nam và UMT là trường duy nhất tại miền Nam chính thức trở thành đối tác của IBM tại thời điểm ký kết.

Curtin University (Malaysia) - Cơ sở quốc tế lớn nhất của Curtin University (Tây Úc), top 1% trong Bảng xếp hạng Chất lượng các trường đại học thế giới 2019. Chương trình 3 + 2: Nhận bằng Cử nhân CNTT UMT và bằng Thạc sĩ Máy tính, Công nghệ Curtin chỉ trong 5 năm.

Beowulf Việt Nam - Với công nghệ đường truyền nội mạng, sức mạnh của mạng lưới đám mây phi tập trung, Quickom (thuộc Beowulf) có khả năng tổ chức hội thảo lớn hơn 5.000 người cùng nhiều tính năng nổi bật.

LogiGear - Một trong những công ty kiểm thử và phát triển phần mềm lớn nhất tại Việt Nam, trụ sở chính tại Mỹ, với các chuyên gia được công nhận trên thế giới.

CareerBuilder Việt Nam - Hợp tác phát triển năng lực nghề nghiệp, hỗ trợ việc làm cho UMTers, tiến tới ra mắt chuyên trang cổng thông tin việc làm trực tuyến University Network dành riêng cho UMT.

Được thiết lập trên tinh thần giáo dục khai phóng, đổi mới và sáng tạo, ứng dụng nền tảng công nghệ cao, UMT tự tin giúp sinh viên phát triển trở thành công dân số toàn cầu hạnh phúc và thành công.

------------------------------

Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT)

 • Địa chỉ: Đường 60CL, Khu đô thị Cát Lái, Phường Cát Lái, TP. Thủ Đức, TP.HCM
 • Hotline: +84 28 3535 9119
 • Email: tuyensinh@umt.edu.vn
 • Website: www.umt.edu.vn
 • Facebook: UMT - Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM

(Theo edu2review.com)