XÂY DỰNG PHONG CÁCH BỀN VỮNG CHO GEN Z

Ngày đăng: 13/12/2023

Bạn trẻ cần xác định nhân hiệu, chú ý đến sức bền trong thân - tâm - trí để tự tin trên hành trình xây dựng phong cách cá nhân. Trong thị trường lao động, có năng lực ngang nhau nhưng phong cách cá nhân ấn tượng sẽ là điểm cộng với nhà tuyển dụng.

Các diễn giả tại buổi chia sẻ về xây dựng phong cách cá nhân cho các bạn sinh viên Trường đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Các diễn giả tại buổi chia sẻ về xây dựng phong cách cá nhân cho các bạn sinh viên Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ngày 5-10, tại Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM diễn ra buổi chia sẻ "Xây dựng phong cách bền vững" cho sinh viên 

Tham gia buổi chia sẻ có vận động viên chạy bộ Nguyễn Linh Chi được Forbes vinh danh Top 20 phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng năm 2021, đạo diễn Jos Tuấn Dũng, hoa hậu biển Ninh Hoàng Ngân và stylist Huỳnh Quang Nhật. 

Chương trình diễn ra với mong muốn có thể hỗ trợ các bạn trẻ trong việc hiểu rõ hơn về việc xây dựng phong cách, thương hiệu cá nhân và sự quan trọng của việc tạo ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng, xây dựng cơ hội nghề nghiệp từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Vận động viên chạy bộ Nguyễn Linh Chi được Forbes vinh danh top 20 phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng năm 2021 cho biết sức bền cũng là một thương hiệu cá nhân - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Vận động viên chạy bộ Nguyễn Linh Chi được Forbes vinh danh top 20 phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng năm 2021 cho biết sức bền cũng là một thương hiệu cá nhân - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bền vững về thân - tâm - trí trong xây dựng phong cách cá nhân

Tại buổi chia sẻ, bạn Quang Anh (Sinh viên Khoa Công nghệ, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM) đặt câu hỏi: "Việc xây dựng thương hiệu của sinh viên thì những thông tin về học vấn, thành tích, đặc điểm riêng, tài năng đặc biệt có giúp sinh viên nổi bật hơn?".

Từng quyết định chuyển việc và chuyển sang chơi thể thao, chị Nguyễn Linh Chi - Top 20 phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng năm 2021 của Forbes - cho biết chị đã chạy 138km liên tục lúc tham quan đền Angkor Wat (Campuchia), trải nghiệm đó cho chị thấy sức bền cực kỳ quan trọng trong bất cứ hành trình nào. 

Do đó, Linh Chi đã chia sẻ đến các bạn trẻ: "Cho dù bạn là nghệ sĩ, stylist, kỹ sư, bác sĩ hay bất cứ nghề gì trong xã hội thì sức bền là quan trọng và làm gì cũng được. Với tôi ban đầu động cơ chạy bộ chỉ để sống khỏe, sau dần thành đam mê, nỗ lực và tập luyện hằng ngày nên cứ phải khỏe mới làm được những thứ to lớn hơn. Nếu các bạn muốn xây dựng thương hiệu cá nhân, hãy chọn niềm vui, bộ môn nào đó để tập luyện, kiên trì từng ngày và phải là người giỏi nhất trong công việc đấy. 

Các bạn nghĩ 21 tuổi, 25 tuổi làm việc không quản ngại sức khỏe, đó là quan niệm sai. Không có khái niệm bất chấp sức khỏe, nên cần phải có sự bền vững về thân - tâm - trí".

Hoa hậu biển Ninh Hoàng Ngân cho rằng nếu có xấu thì vẫn là phong cách riêng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Hoa hậu biển Ninh Hoàng Ngân cho rằng nếu có xấu thì vẫn là phong cách riêng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chia sẻ về chủ đề này, Hoa hậu biển Ninh Hoàng Ngân cũng cho rằng: "Khả năng nói trước đám đông là lợi thế cho dù ở ngành nghề nào". Về ngoại hình và khí chất, hoa hậu biển Ninh Hoàng Ngân nhấn mạnh các bạn trẻ "hãy trở thành người thú vị".

"Luôn phải biết mình muốn gì và là ai, cần biết mình hợp phong cách nào. Và nếu có xấu đi chăng nữa thì đó vẫn là phong cách riêng, màu riêng mà không ai nhầm lẫn thì đó là sự thành công" - Hoàng Ngân chia sẻ.

Đạo diễn Jos Tuấn Dũng nhấn mạnh sinh viên cần xây dựng thương hiệu cá nhân - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đạo diễn Jos Tuấn Dũng nhấn mạnh sinh viên cần xây dựng thương hiệu cá nhân - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sinh viên có cần xây dựng thương hiệu cá nhân?

Đạo diễn Jos Tuấn Dũng nhấn mạnh sinh viên cần xây dựng thương hiệu cá nhân vì nhà tuyển dụng không chỉ coi CV xin việc, cần biết năng lực ứng viên mà còn xem Facebook của các bạn.

"Nhân hiệu trong sinh viên không chỉ có ngoại hình, sở thích, ngôn ngữ cơ thể, giao tiếp bằng lời mà còn cách sử dụng mạng xã hội, môi trường sống, hành động, thế giới quan, thái độ, cách tiếp thị quảng bá hình ảnh cá nhân, hoạt động các hội nhóm... Là người trẻ, các bạn phải trải nghiệm, khám phá bản thân, vượt qua sự an toàn mới biết cái gì phù hợp với mình" - Đạo diễn Jos Tuấn Dũng bộc bạch.

Stylist Huỳnh Quang Nhật cho biết phong cách cá nhân không chỉ biểu hiện ở bên ngoài mà còn phải xây dựng luôn cả bên trong - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Stylist Huỳnh Quang Nhật cho biết phong cách cá nhân không chỉ biểu hiện ở bên ngoài mà còn phải xây dựng luôn cả bên trong - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Stylist Huỳnh Quang Nhật cho biết phong cách cá nhân không chỉ dành cho nghệ sĩ, người nổi tiếng mà còn cho mọi ngành nghề, mọi lứa tuổi. 

"Phong cách cá nhân không chỉ biểu hiện ở bên ngoài mà còn phải xây dựng luôn cả bên trong, mang lại sự tự tin, thoải mái, sẵn sàng trong mọi tình huống, tạo dấu ấn khác biệt và đáng nhớ cho các bạn trẻ. Trong thị trường lao động, khi các bạn có năng lực ngang nhau nhưng phong cách cá nhân ấn tượng sẽ là điểm cộng với nhà tuyển dụng" - anh Quang Nhật chia sẻ.

Theo stylist Huỳnh Quang Nhật, để xây dựng phong cách cá nhân cần có: khám phá bản sắc cá nhân, hiểu và trân trọng cảm xúc chính mình, hiểu rõ mục tiêu nghề nghiệp, có kỹ năng giao tiếp, trang phục và diện mạo phù hợp với ngành nghề bạn hướng tới...

Nguồn: tuoitre.vn