UMTERS TÌM HIỂU PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH VỊ BẢN THÂN TỪ CHIA SẺ CỦA CHUYÊN GIA GIÁO DỤC HƯỚNG NGHIỆP

Ngày đăng: 25/11/2023

Ngoài lợi thế trong việc mở rộng thị trường lao động thì Hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghệ 4.0 mang lại nhiều thách thức cho người lao động khi yêu cầu của nhà tuyển dụng ngày càng cao để đáp ứng với sự cạnh tranh của thị trường. Để chuẩn bị hành trang vững chắc cho sinh viên và tự tin phát triển sự nghiệp sau khi ra trường, UMT đã phối hợp cùng TopCV Việt Nam tổ chức Workshop “How to Position Yourself Properly and Job Search” vào sáng ngày 24/11/2023. 

Cơ hội nhiều, thách thức lớn, yêu cầu cao 

Workshop “How to Position Yourself Properly and Job Search” có sự tham gia của Chuyên gia tư vấn và Giáo dục hướng nghiệp Lê Tuấn Anh, dù còn rất trẻ nhưng Anh sở hữu nhiều một sự nghiệp đáng nể:

  • Thành viên của Hiệp hội Hướng nghiệp Châu Á Thái Bình Dương. 
  • Tác giả của 5 cuốn sách về hướng nghiệp với hơn 20.000 ấn bản.
  • Chủ sở hữu của hàng loạt trang mạng xã hội về hướng nghiệp có nhiều lượt theo dõi như: Blog anhtuanle.com (4 triệu lượt theo dõi), kênh Tiktok Tuấn Anh Hướng Nghiệp (150 ngàn followers), Tuan Anh Podcast (300 ngàn lượt nghe).

Diễn giả Lê Tuấn Anh cho biết, thị trường lao động năm 2023 vô cùng biến động do ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế thế giới, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự liên tục thậm chí là giải thể. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều lao động có mức lương mơ ước thuộc các lĩnh vực Giáo dục, Điện tử, Thiết kế với khoảng hơn 1.000 USD mỗi tháng, đặc biệt là nhân sự thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin, Ngân hàng có thể lên đến 2.500 USD nếu có kinh nghiệm làm việc tốt. 

Cũng theo diễn giả, Việt Nam có nền kinh tế thị trường sôi động, thu hút nhiều doanh nghiệp quốc tế từ đó mở ra nhiều cơ hội hơn cho người lao động Việt Nam. Nhưng với sự cạnh tranh khốc liệt, bắt buộc nhà tuyển dụng phải nâng cao yêu cầu cho ứng viên, từ đó tạo ra nhiều thách thức hơn cho người lao động trong quá trình tìm kiếm việc làm phù hợp. 

Ngoài ra, thị trường tuyển dụng lao động hiện nay đang được vận hành theo công thức: năng lực hành nghề, mạng lưới chuyên nghiệp và nhu cầu tuyển dụng. Các mạng lưới tuyển dụng như TopCV và nhu cầu tuyển dụng luôn luôn cao nhưng để tìm được việc làm tốt phải phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm làm việc của ứng viên. 

“Để tìm được công việc ổn định, môi trường làm việc tốt, lương cao, được nhiều người tôn trọng thì bạn phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu. Ngoài bằng cấp là kiến thức học tập ở trường, thì vẫn phải có kinh nghiệm thực tế và các kỹ năng khác quan trọng như: tiếng Anh, khả năng lãnh đạo, tư duy phản biện, giao tiếp, kiến thức xã hội…” diễn giả Lê Tuấn Anh chia sẻ. 

Hiểu ưu nhược điểm bằng hành trình khám phá bản thân 

Xuyên suốt buổi Workshop, diễn giả Lê Tuấn Anh còn đưa ra rất nhiều lời khuyên cho UMTers:“Hiểu bản thân là một hành trình dài trong đó mỗi chúng ta có rất nhiều cách để thực hiện như tự đánh giá, hỏi người thân bạn bè, tư vấn từ các chuyên gia hướng nghiệp hay làm những cuộc khảo sát, trắc nghiệm về tính cách nghề nghiệp phù hợp với mỗi chúng ta. Sau khi tự trả lời được câu hỏi mình là ai và muốn gì thì bạn sẽ đề ra kế hoạch nghề nghiệp, mục tiêu nghề nghiệp rồi thực hiện nó. Tôi tin rằng thành công sẽ đến khi bạn tập trung vào bản thân mình và thực hiện kế hoạch đặt ra một cách khoa học nhất”. 

Hơn thế nữa, diễn giả còn hướng dẫn UMTers sử dụng Mật mã Holland, được phát triển bởi Tiến sĩ John Holland – một nhà tâm lý học người Mỹ. Mật mã Holland được coi là “chiếc chìa khóa” giúp mở ra những cơ hội để tìm kiếm nghề nghiệp trong tương lai, gợi ý ngành học phù hợp với tính cách của mỗi người.

Diễn giả Lê Tuấn Anh đã tâm huyết cung cấp cho UMTers về những thông tin bổ ích về thị trường lao động tại Việt Nam. Đồng thời, Workshop còn mang đến cho sinh viên về cách xây dựng, phát triển các mối quan hệ trong xã hội, tìm ra những ưu nhược điểm của bản thân. Đây là bí kíp đầy giá trị để sinh viên phát triển bản thân từ những năm đại học, có đủ hành trang vững vàng để tự tin chinh phục doanh nghiệp lớn. 

UMT trân trọng cảm ơn TopCV Việt Nam đã đồng hành và hỗ trợ tổ chức buổi Workshop ý nghĩa này. TopCV Việt Nam là công ty hàng đầu trong lĩnh vực HR Tech (công nghệ nhân sự) mang đến các giải pháp nhân sự hiệu quả giúp ứng viên tìm kiếm việc làm và giải quyết bài toán thu hút, giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp. 

Hiện tại, TopCV Việt Nam đang vận hành nền tảng công nghệ tuyển dụng thông minh TopCV.vn, nền tảng thiết lập và đánh giá năng lực nhân viên TestCenter.vn, nền tảng quản lý và gia tăng trải nghiệm nhân viên Happytime.vn và giải pháp quản trị tuyển dụng hiệu suất cao SHiring. 

Ngoài Workshop “How to Position Yourself Properly and Job Search”, TopCV Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng UMT thêm hai Workshop về giáo dục hướng nghiệp và việc làm trong thời gian tới.