TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN, NGÀNH HỌC ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT THỜI ĐẠI 4.0

Ngày đăng: 09/02/2023

Xã hội càng phát triển thì vai trò của truyền thông ngày càng quan trọng. Truyền thông trở thành trung tâm của mọi hoạt động kinh tế xã hội. Việc truyền thông hiệu quả đóng vai trò quyết định tới hiệu quả hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị.


Nói cách khác, truyền thông gần như tác động đến mọi đối tượng, mọi mặt của đời sống. Nhờ truyền thông, con người ngày nay được kết nối với nhau nhiều hơn. Truyền thông càng quan trọng hơn khi được sử dụng trong các hoạt động kinh doanh, thương mại. Chính vì sự phát triển của ngành truyền thông mà nhu cầu nhân sự cho ngành này vẫn tăng dần theo từng năm.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, truyền thông nằm trong top ngành hấp dẫn nhất về cả cơ hội việc làm và mức lương, vì thế các bạn sinh viên không cần phải lo lắng về việc làm sau khi ra trường nếu như luôn biết cố gắng, học hỏi và hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất.

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì?

Nếu như trước đây, truyền thông được hiểu là những bài viết, mẫu quảng cáo đơn giản được đăng trên các báo giấy hay truyền hình thì ngày nay, thông điệp truyền thông được truyền tải ngày càng tinh tế, hiện đại và phong phú hơn nhờ sự hỗ trợ của công nghệ thông tin thông với nhiều hình thức: văn bản, âm thanh, hình ảnh, video, tương tác… Do đó, có thể hiểu truyền thông đa phương tiện là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mỹ thuật mang tính ứng dụng trong lĩnh vực truyền thông (quảng cáo, truyền hình, bản tin…), giải trí (game, điện ảnh, hoạt hình…), y học (mô phỏng, tư vấn khám chữa bệnh từ xa…), giáo dục (hướng nghiệp, minh họa trực quan…) và nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Xu hướng học của ngành Truyền thông đa phương tiện?

Trong ngành Truyền thông đa phương tiên, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng nhưng đa dạng về rất nhiều lĩnh vực như kinh doanh, marketing, hành vi khách hàng, thương hiệu, digital marketing, tiếp theo là kiến thức cơ bản về ngành Truyền thông đa phương tiện.

Các lĩnh vực chuyên môn trong ngành Truyền thông đa phương tiện

Chuyên ngành Truyền thông và quan hệ công chúng

Trong chuyên ngành này, sinh viên sẽ được nghiên cứu các thuyết ảnh hưởng, kiến thức về các phương tiện truyền thông và học cách quản lý nhận thức của công chúng về một tổ chức. Đồng thời, sinh viên sẽ được phát triển các kỹ năng về quản lý sự kiện, viết báo, quản lý dự án và truyền thông các vấn đề để giúp công ty xây dựng mối quan hệ lâu dài với đối tác, khách hàng...

Chuyên ngành Truyền thông xã hội

Cơ hội việc làm tương lai với mức thu nhập ấn tượng của sinh viên chuyên ngành truyền thông xã hội sau khi tốt nghiệp rất đa dạng. Hiện nay, tất cả các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền thông đều cần ứng viên có kiến thức chuyên môn cùng khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo cùng kỹ năng làm việc của công dân toàn cầu.

Chuyên ngành Công nghệ quảng cáo kỹ thuật số

Sinh viên chuyên ngành này sẽ được làm quen với Adobe Experience Cloud, công nghệ thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR). Đồng thời, các em sẽ được tìm hiểu cách hoạt động của quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội, tiếp thị đa kênh và được học các kỹ năng tạo nội dung video, âm thanh.

Chuyên ngành Nghiên cứu điện ảnh và màn hình

Trong chuyên ngành này, sinh viên sẽ được khám phá cách công nghệ màn hình tương tác với các ngành, nghiên cứu truyền hình truyền thống, khám phá quan điểm và phong cách sản xuất của các thể loại phim, chương trình truyền hình khác nhau.

Chuyên ngành Báo chí

Sinh viên sẽ được học kỹ năng viết và lập báo cáo thực tế, bao gồm điều tra, nghiên cứu và phỏng vấn. Được trang bị sự hiểu biết đầy đủ về khuôn khổ xã hội, lịch sử, luật pháp và đạo đức, các bạn có thể viết những bài báo hấp dẫn và đầy đủ thông tin.

Chuyên ngành Viết và chỉnh sửa chuyên nghiệp

Chuyên ngành này sẽ dạy cách tạo nên những tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn. Đồng thời, sinh viên cũng được trau dồi kỹ năng biên tập cùng cách làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, nâng cao sự hiểu biết về luật và quy định của ngành.

Chuyên ngành Phương tiện truyền thông thể thao

Học cách tạo một chương trình thể thao, hoàn thiện kỹ năng ghi âm và kỹ thuật phỏng vấn, sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng, kiến thức và sự tự tin để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực báo chí hoặc truyền thông thể thao.

Học ngành Truyền thông đa phương tiện ở đâu tốt?

Một trong những đơn vị đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện chất lượng mà bạn có thể cân nhắc là Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT). Chương trình Cử nhân Truyền thông đa phương tiện của UMT được xây dựng và phát triển theo nhu cầu thực tế trong xu hướng chuyên nghiệp hóa của các công ty tư vấn truyền thông, sản xuất sản phẩm truyền thông cũng như nhu cầu thực tế từ doanh nghiệp. Chương trình định vị người học trở thành những nhà chuyên môn trong lĩnh vực truyền thông, quan hệ công chúng, sản xuất sản phẩm truyền thông cũng như ứng dụng công nghệ trong truyền thông số với khả năng sáng tạo và thích nghi cao để làm việc trong môi trường kinh doanh nhiều biến động và cạnh tranh như hiện nay.

Với 3 chuyên ngành đào tạo hấp dẫn: Quan hệ công chúng, Truyền thông số, Quản trị sản xuất sản phẩm truyền thông, UMT xây dựng phương pháp giảng dạy, học tập và đánh giá tối ưu:

  • Hoạt động học tập tương tác và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy tư duy phản biện, sáng tạo, tinh thần khai phóng và hình thành năng lực học tập lâu dài thành công, chủ động thông qua hình thức lớp học đảo ngược, học qua dự án, học qua nghiên cứu, đào tạo thực tiễn, huấn luyện học thuật và nghề nghiệp…
  • Tài nguyên học liệu và hoạt động học tập tích hợp công nghệ tối ưu trên nền tảng số.
  • Mô hình học tập kết hợp kinh nghiệm thực tiễn thông qua hình thức đào tạo gắn liền với doanh nghiệp, trải nghiệm trọn vẹn một học kỳ tại doanh nghiệp và trực tiếp tham gia dự án tình huống do chính doanh nghiệp đặt hàng.
  • Tiếp cận các vấn đề đương đại, quan điểm và thách thức toàn cầu trong quá trình dạy và học.
  • Phương pháp đánh giá năng lực theo thực tiễn, chú trọng thực học, thực hành và trải nghiệm hạnh phúc trong từng môn học.

Hãy thử tìm hiểu UMT và khám phá ngôi trường đại học định hướng quốc tế, tinh thần giáo dục khai phóng nếu bạn quan tâm ngành Truyền thông đa phương tiện tại UMT nhé!