TRƯỜNG ĐẠI HỌC UMT: “KHAI” MỞ TRI THỨC, GIẢI “PHÓNG” TƯ DUY ĐỂ HỘI NHẬP QUỐC TẾ

Ngày đăng: 16/03/2023

Kể từ những ngày đầu tiên, Trường Đại học UMT đã khẳng định mạnh mẽ Giá trị cốt lõi của nhà trường là CHUYÊN NGHIỆP, HÒA HỢP, KHAI PHÓNG. Trong đó, chuyên nghiệp trong đào tạo, nghiên cứu, quản trị; Hòa hợp giữa con người với người, con người với thiên nhiên và đặc biệt là Khai phóng trong tư duy sáng tạo, tầm nhìn quốc tế. Điều đó cho thấy, tinh thần Khai phóng là yếu tố quan trọng được nhà trường ứng dụng không chỉ trong chương trình đào tạo mà còn là tinh thần chung trong suốt quá trình hình thành, phát triển của UMT và sinh viên.

Giáo dục khai phóng: xu hướng giáo dục đại học mới

Hiện nay, thế giới bước vào thời kỳ công nghệ số, sự phát triển quá nhanh của công nghệ đã ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển xã hội, nhất là trong lĩnh vực lao động và việc làm. Vòng đời của các ngành nghề đã không còn ổn định hay bất khả xâm phạm, ngay cả các ứng dụng khoa học công nghệ cũng có thể nhanh chóng lỗi thời chỉ sau một đêm. Vì vậy, nếu sinh viên chỉ học hay chỉ biết đúng một lĩnh vực, một ngành nghề thì sau 4 năm ra trường, hoặc thậm chí khi đã đi làm, chưa chắc các bạn có thể bắt kịp xu hướng thay đổi quá nhanh của thế giới. Để giúp các bạn có thể thích nghi và tự tin làm chủ bản thân, thích ứng tốt trước mọi thay đổi, một số trường đại học tại Việt Nam đã đưa tinh thần giáo dục khai phóng vào trong chương trình đào tạo, trong đó có Trường Đại học UMT.

Giáo dục khai phóng (Liberal Arts Education) là mô hình giáo dục bậc đại học đang được áp dụng rộng rãi ở các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến tại châu Á, châu Âu hay Mỹ. Đặc biệt, nhắc đến giáo dục khai phóng, hầu hết sẽ nhắc đến nền giáo dục Mỹ với đặc trưng đào tạo linh hoạt, chú trọng cả chiều rộng và chiều sâu của môn học, khuyến khích các môn liên ngành, cho phép sinh viên có nhiều lựa chọn.

Khái niệm giáo dục khai phóng ngày càng nhận được sự quan tâm từ các bậc phụ huynh, sinh viên, bởi bản chất chú trọng phát triển mỗi con người đang dần thay thế cho xu hướng chỉ truyền dạy kiến thức cho số đông truyền thống. Hay có thể hiểu đơn giản hơn, giáo dục khai phóng góp phần giúp sinh viên bớt thụ động, trở nên năng động, sáng tạo hơn, có năng lực, có sự nhạy cảm, có khả năng thích ứng cao… Sinh viên khi học giáo dục khai phóng sẽ trở thành những người có nền tảng kiến thức rộng, tư duy đa chiều với tầm nhìn quốc tế, phát triển toàn diện trước khi chọn cho mình hình mẫu nghề nghiệp phù hợp.

UMT với tinh thần giáo dục khai phóng toàn diện

Đứng trước xu thế chung của thế giới và Việt Nam, Trường Đại học UMT với triết lý giáo dục khai phóng trang bị cho sinh viên đầy đủ công cụ để thích ứng với một tương lai đầy biến động. Triết lý giáo dục khai phóng tại UMT hướng đến việc truyền tải và phát triển một nền giáo dục toàn diện để KHAI mở tối đa nền tảng tri thức và giải PHÓNG tư duy khỏi những khuôn mẫu định sẵn.

Ở đây, người học không chỉ học kiến thức, mà còn học “cách học, cách tư duy, cách thích ứng”. Giảng viên không chỉ là người dạy, mà còn là người hướng dẫn (instructor/mentor). Tinh thần giáo dục khai phóng tại UMT giúp khơi nguồn cảm hứng sáng tạo, phát triển quan điểm riêng và khám phá tiềm năng của sinh viên, giúp hình thành năng lực tư duy quốc tế, thích ứng tốt trong môi trường đa văn hóa và tự tin trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Với UMT, tinh thần giáo dục khai phóng vô cùng quan trọng, vì vậy, trong những thế mạnh của chương trình đào tạo chuẩn quốc tế tại nhà trường, UMT đã tự tin đặt tinh thần khai phóng lên vị trí ưu tiên:

• Tinh thần giáo dục khai phóng, đột phá.
  • Trải nghiệm học tập và hội nhập quốc tế.
  • Tiếng Anh và kỹ năng công nghệ thông tin chuẩn quốc tế.
  • Tư duy sáng tạo, thái độ tích cực, kỹ năng chuyên nghiệp.
  • Tham chiếu chuẩn kiểm định nghề nghiệp quốc tế (ACBSP, ASIIN).
  • Chú trọng thực học - thực nghiệp.
  • Đào tạo thế hệ công dân toàn cầu - công dân số.

Đặc trưng của giáo dục khai phóng tại UMT là không chỉ cung cấp nền tảng kiến thức đa dạng, mà còn hình thành những kỹ năng giúp sinh viên tự tin phát triển bản thân, biết chủ động tư duy, suy nghĩ để lựa chọn cho mình một chuyên ngành phù hợp trong những năm tiếp theo và có thể thành công trong bất kỳ môi trường nghề nghiệp nào sau này.

Đặc biệt, sinh viên trong quá trình học Bộ môn Giáo dục khai phóng sẽ được hình thành và rèn tập các kỹ năng cần thiết để thích ứng với môi trường làm việc thường xuyên thay đổi, đồng thời có khả năng sáng tạo vượt trội. Điểm lợi của tinh thần giáo dục khai phóng chính là tư duy mở, khả năng thích nghi cao và cách nhìn vấn đề toàn diện ở nhiều khía cạnh. Với ưu thế này, sinh viên UMT sau khi ra trường hoàn toàn có thể trở thành ứng viên ưu tú tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia với yêu cầu cao trong công việc và sự hội nhập.