NHỮNG THÔNG TIN ĐẮT GIÁ TẠI LIVESTREAM “GIẢI NGHIỆP” THI CỬ, 2K4 CHINH PHỤC ĐẠI HỌC

Ngày đăng: 23/06/2022

Hàng năm, đây là khoảng thời gian mà các bạn học sinh lớp 12 mang trong mình nhiều nỗi lo âu nhất trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. 2k4 có lẽ là các bạn học sinh chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và sự thay đổi trong quy chế tuyển sinh những năm gần đây. Chính vì lẽ đó, UMT đã tổ chức chương trình livestream “GIẢI NGHIỆP” THI CỬ, 2K4 CHINH PHỤC ĐẠI HỌC với 3 vị khách mời đặc biệt đã cập nhật kịp thời mọi thông tin tuyển sinh giúp các bạn 2k4 giải tỏa tâm lý trước kỳ thi.

 • TS. Nguyễn Đức Nghĩa – Chuyên gia Hướng nghiệp và Tuyển sinh, Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM 
 • TS. Tô Nhi A - Chuyên gia Tâm lý 
 • Bạn Trần Cao Sơn - Thủ khoa khối A toàn quốc kỳ thi THPT 2021 

CẬP NHẬT QUY CHẾ TUYỂN SINH NĂM 2022 TỐC ĐỘ, CHÍNH XÁC

TS. Nguyễn Đức Nghĩa được ví như “bách khoa toàn thư” về các thông tin thi tốt nghiệp, quy định, điều kiện tuyển sinh… Tại livestream, Thầy đã cập nhật những thay đổi của kỳ thi THPT năm nay 2022 so với những năm trước và đưa ra 5 điều các bạn cần lưu ý để có chiến thuật đặt nguyện vọng chuẩn xác nhất:

 • Không giới hạn nguyện vọng
 • Không giới hạn phương thức xét tuyển
 • Thời gian đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng: 22/7 - 20/8
 • Thí sinh tự do vẫn được cộng điểm ưu tiên
 • Mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng đợt 1

Thí sinh vẫn có thể xét tuyển sớm bằng các phương thức học bạ THPT, điểm đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM… vào các trường. Tuy nhiên, sau khi thi tốt nghiệp THPT, các bạn vẫn cần ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN và XÁC NHẬN NHẬP HỌC trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

TS. Nguyễn Đức Nghĩa – Chuyên gia Hướng nghiệp và Tuyển sinh, Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM

UMT cập nhật toàn bộ các mốc thời gian quan trọng ở hình bên dưới, bạn lưu lại nhé!

CÁCH GIẢI TỎA TÂM LÝ TRƯỚC NGÀY THI CHO THÍ SINH LẪN PHỤ HUYNH

Theo TS. Tô Nhi A, các hiện tượng tâm lý có thể diễn ra trước kỳ thi THPT làm phân tâm và đạt kết quả không như ý muốn như:   

- Lo lắng, áp lực với kết quả mong muốn đạt được

- Sợ hãi và nghi ngờ bản thân

- Tâm trạng bất ổn vì lịch học quá dày, ôn thi kém khoa học 

- Phân vân trước quá nhiều thông tin

Do đó, phụ huynh cần thấu hiểu để không đặt con vào lựa chọn của cha mẹ và ép buộc con làm điều mình muốn. Các bạn học sinh cũng cần lựa chọn 1 trường vừa sức, không nên tạo áp lực quá lớn lên bản thân. Chiến thuật xét tuyển và chọn một môi trường mang lại hạnh phúc cho bản thân, không nhất thiết phải vào bằng được trường công/ trường top khi khả năng giới hạn, hay trường mà bạn bè mình theo học/ trường hot… 

TS. Tô Nhi A - Chuyên gia Tâm lý 

Hơn thế nữa, sau mỗi kỳ thi THPT và xét tuyển đại học, chúng ta lại được nghe rất nhiều câu chuyện đau lòng, vì kết quả không như mong đợi hay áp lực từ gia đình khiến nhiều em có những lựa chọn rất tiêu cực. TS. Tô Nhi A cũng chia sẻ rằng, phụ huynh cần luôn đồng hành cùng các bạn học sinh và sẵn sàng với nhiều diễn biến sau thi. Học tập là hành trình suốt đời, sự thất bại không đơn thuần là điểm thấp hơn mong đợi; nên thành công cũng không có nghĩa đơn nhất là “điểm cao”. Sự chủ động, dám trải nghiệm, được đồng hành là những gì các em và phụ huynh cần nhất trong thời gian này. 

CHIẾN THUẬT ÔN LUYỆN HIỆU QUẢ, THI TỐT NGHIỆP THPT ĐẠT ĐIỂM CAO

Đến với livestream như một đàn anh giàu kinh nghiệm, thủ khoa khối A toàn quốc năm 2021 Trần Cao Sơn đã truyền lại 5 chiến thuật tưởng đơn giản nhưng lại ít thí sinh để ý đến:

* Tự học, làm nhiều bài tập

* Luyện đề, ôn các dạng nâng cao

* Giảm stress, ăn ngủ và thể thao điều độ

* Tập ghi chú, rút kinh nghiệm

* Lập lộ trình ôn luyện khoa học

Bạn Trần Cao Sơn - Thủ khoa khối A toàn quốc kỳ thi THPT 2021

Trần Cao Sơn chia sẻ rằng trước kỳ thi bạn khá thoải mái khi áp dụng 5 chiến thuật trên.

 • Tự học trước kiến thức một cách chắc chắn, bắt đầu từ năm lớp 11 cần phải học trước kiến thức để sang lớp 12 tập trung luyện đề và vận dụng cao. Trong quá trình học trước kiến thức, cần hiểu rõ bản chất và thành thục các phương pháp giải, để làm được điều đó thì cần làm nhiều bài tập.
 • Sang lớp 12 cố gắng luyện đề và ôn thêm các dạng nâng cao, trong quá trình luyện đề, ghi lại các lỗi sai vào 1 quyển sổ tay và phân loại chúng để tìm cách khắc phục. Ngoài ra, sau mỗi bài, ngồi ngẫm lại các phương pháp để tìm ra cách mới hay nhanh nhất, phù hợp với mình để rút ngắn thời gian làm bài hơn.
 • Ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc, chơi thể thao, không nên quá căng thẳng dẫn đến stress, xem lại mình còn yếu dạng đề nào để bổ sung, hãy tham khảo thêm mẹo làm bài tập bằng máy tính cầm tay.
 • In đề ra giấy và chừa chút khoảng trắng để ghi lại những thứ cần thiết (ví dụ như cách giải nhanh như đã nói ở trên, công thức sử dụng trong bài mà mình chưa nhớ được hoặc đơn giản là tóm tắt lại cách làm...).
 • Có lộ trình ôn thi cụ thể, chia thời gian của từng giai đoạn phù hợp với mục tiêu, thực lực bản thân và thường thì quá trình ôn thi được chia làm 3 giai đoạn (ôn luyện kiến thức, luyện đề, xem lại kiến thức). 

Livestream nhận được nhiều sự quan tâm và có rất nhiều câu hỏi gửi về. Cuối chương trình, còn có sự xuất hiện của khách mời đặc biệt là TS. Nguyễn Trà Giang - Viện trưởng Viện Khoa học và Quản lý thể dục thể thao để giải đáp câu hỏi về ngành Quản lý thể dục thể thao - một ngành học mới nhưng vô cùng tiềm năng và được UMT đầu tư rất bài bản.

Sau livestream, các bạn hãy yên tâm rằng luôn có UMT đồng hành trên con đường chinh phục đại học phía trước, thông qua Group FUTURE UMTERS - Đây là nơi kết nối tất cả sinh viên UMT tương lai cùng những thầy cô, anh chị hỗ trợ. Tham gia Group này, các bạn thí sinh đã xét tuyển vào UMT sẽ nhận được nhiều đặc quyền riêng ưu tiên:

1. Hỗ trợ kiến thức ôn thi THPT

2. Tư vấn tâm lý, sức khỏe mùa thi

3. Tư vấn ngành, nghề

4. Nhận thông tin chính xác và sớm nhất về kỳ thi THPT

5. Ưu tiên tham gia sự kiện chỉ dành riêng cho UMTers

 

UMT cũng xin chúc mừng 5 bạn đã đặt câu hỏi hay nhất cho livestream “GIẢI NGHIỆP” THI CỬ, 2K4 CHINH PHỤC ĐẠI HỌC:

2 Tai nghe Bluetooth Soundpeats Air 3 và Gấu bông UMT nhỏ xinh xắn:

 • Bạn Phùng Song Kiên, Trường THPT Trần Phú
 • Bạn Nguyễn Thanh Hoài, Trường THPT Phạm Văn Sáng

3 Gấu bông UMT to, “cô đơn” không lắng lo:

 • Bạn Bùi Hạnh Như, Trường THPT Trưng Vương
 • Bạn Nguyễn Mai Phú Triệu, Trường THPT An Lạc
 • Bạn Nguyễn Ngọc Thiên Bảo, Trường THPT Lê Quý Đôn

Và hãy nhớ rằng, dù đã xét tuyển vào UMT, bạn cũng đừng quên đặt nguyện vọng 1 của mình là Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (mã trường UMT) để chinh phục đại học thành công và đảm bảo cơ hội trở thành UMTers tương lai nhé!