[LIVESTREAM BÁO THANH NIÊN] VÌ SAO NHIỀU CÔNG TY CÔNG NGHỆ, KỸ THUẬT MUỐN TUYỂN NỮ GIỚI?

Ngày đăng: 28/02/2023

Nhiều dự án trong các công ty về công nghệ, kỹ thuật nhất định phải tuyển được nữ giới mới được 'chạy'. Hay nhiều vị trí trong các công ty này luôn ưu tiên các suất cho ứng viên nữ. Vì sao vậy?

 

Chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến chủ đề "Chọn ngành học cho tương lai: Khối ngành công nghệ và công nghệ thông tin" diễn ra sáng 28.2 hấp dẫn với nhiều câu chuyện thú vị từ các khách mời.

Thạc sĩ Dương Trần Minh Đoàn, Trưởng phòng Hướng nghiệp Trường ĐH Quản lý và công nghệ TP.HCM, cho biết ai cũng nhìn thấy sức hút, độ "hot" của các ngành thuộc khối ngành công nghệ-công nghệ thông tin. Tuy nhiên, ông Đoàn lưu ý thí sinh 2 điều quan trọng.

Thứ nhất, thí sinh cần xem ngành nghề đó có phù hợp với năng lực, sở thích của mình hay không, "kẻo vào học rồi thì vỡ mộng". Và thứ hai, thí sinh cần phải hiểu rằng dù là ngành công nghệ thông tin hay các ngành cơ khí, dầu khí, may mặc, điện… thì ngành nào cũng quan trọng, có nhu cầu lao động cao. Tuy nhiên, thí sinh phải nhìn nhận theo hướng các ngành hiện nay được đào tạo theo xu hướng mới, ứng dụng thực tiễn.

"Thí sinh đừng nghĩ rằng công nghệ, kỹ thuật chỉ phù hợp nam giới. Nhiều bạn nữ học cơ khí, cơ khí chính xác thì sự tỉ mỉ của nữ lại là một lợi thế. Các doanh nghiệp cần nhân sự có khả năng làm việc, khi bạn có năng lực chuyên môn, luôn biết trau dồi kiến thức và tự học, tự phát triển mình thì luôn có vị trí trong xã hội", thạc sĩ Đoàn nói.

Đồng quan điểm trên, thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Giám đốc Marketing và phát triển thương hiệu, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết giảng viên của trường luôn nhắn nhủ với nữ sinh viên đừng e ngại nếu học ngành công nghệ thông tin hay kỹ thuật, công nghệ. Bên cạnh chuyên môn, thì sự cẩn thận, chỉn chu, tỉ mỉ, ngoại giao khéo léo của các phái nữ cũng là một điểm cộng để vận hành công việc tốt hơn.

"Nhiều dự án liên quan kỹ thuật, công nghệ, công nghệ thông tin thì phải có nữ nắm giữ các vai trò trong dự án đó thì mới cho vận hành. Hay các công ty phần mềm luôn ưu tiên tuyển dụng nữ cho các vị trí như kiểm thử (tester)… Do đó, nếu nữ giới học công nghệ, kỹ thuật thì xu hướng việc làm rất rộng mở. Các bạn nữ quan tâm đến công nghệ, công nghệ thông tin đừng e ngại, mà cứ mạnh dạn nộp hồ sơ", thạc sĩ Phương trao đổi.

Nhiều bóng hồng học công nghệ ô tô

Ở nhiều khối ngành mà người ta luôn nhầm tưởng rằng chỉ phù hợp với nam giới thì có nhiều "bóng hồng" xuất hiện.

Thạc sĩ Huỳnh Trọng Hiếu, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, cho biết trường này có nhiều nữ sinh viên học ngành công nghệ ô tô, cơ khí, công nghệ thực phẩm…

"Ngành học không có giới hạn, dù bạn là ai, nam hay nữ giới. Nữ giới có thể học điện, mà học điện đâu phải chỉ là leo cột điện! Các bạn nữ có nhiều lợi thế như tỉ mỉ, óc sáng tạo, nhìn nhận công việc với những góc nhìn mới mẻ, tạo sự cân bằng trong công việc", thạc sĩ Hiếu lưu ý.

Nguồn: Thanhnien