CÁC KỲ THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC - TƯ DUY 2023: THAY ĐỔI ĐỂ TẠO THUẬN LỢI CHO THÍ SINH

Ngày đăng: 12/01/2023

Đại diện 3 đơn vị tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2023 đều khẳng định như vậy trong buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề "Lưu ý gì trong thi đánh giá năng lực năm 2023?" tối 11-1.

 

Các kỳ thi đánh giá năng lực - tư duy 2023: Thay đổi để tạo thuận lợi cho thí sinh - Ảnh 1.

Buổi tư vấn trực tuyến “Lưu ý gì trong thi đánh giá năng lực - tư duy 2023?” thu hút hàng ngàn phụ huynh, học sinh tham dự - Ảnh chụp màn hình

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục ĐH (Bộ Giáo dục và Đào tạo) phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Thêm nhiều địa điểm thi đánh giá năng lực

Theo TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, năm 2023 kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ có một số thay đổi cơ bản nhằm tạo thuận lợi thêm cho thí sinh tham gia kỳ thi này. 

Thứ nhất, về địa điểm thi năm nay sẽ tăng thêm bốn địa điểm tại các tỉnh Lâm Đồng, Tiền Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long, nâng tổng số địa điểm thi lên 21 tỉnh thành. Năm nay sẽ có hai đợt thi và thí sinh có thể đăng ký dự thi cả hai đợt.

"Còn những cái được giữ nguyên là cấu trúc đề thi, độ khó của đề thi để đảm bảo sự đánh giá tương đồng cho tất cả đợt thi. Tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, các bạn chỉ cần làm một bài thi trong 150 phút và sử dụng kết quả kỳ thi này xét tuyển vào khoảng 100 cơ sở giáo dục. Đặc biệt năm 2023, ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ công nhận lẫn nhau kết quả hai kỳ thi đánh giá năng lực của hai đơn vị" - ông Chính cho hay.

Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội, trong năm 2023 kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ có tám đợt thi. Quy mô dự kiến từ 8.000 - 20.000 thí sinh/đợt thi, hướng tới phục vụ khoảng 70.000 thí sinh.

"Để tạo điều kiện cho thí sinh nhiều địa phương tham gia kỳ thi, năm nay chúng tôi mở thêm hai điểm thi mới, nâng tổng số lên bảy điểm thi, gồm các điểm tại Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An" - ông Thảo nói.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội - cho hay kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2023 sẽ được tổ chức nhiều đợt trong năm (dự kiến năm 2023 sẽ có ba đợt thi) và thí sinh không bị giới hạn các lần thi. Thí sinh sẽ làm bài thi trắc nghiệm trên máy tính trong một buổi thay cho nhiều buổi như năm ngoái.

"Cấu trúc và nội dung bài thi được điều chỉnh gọn nhẹ hơn (giảm thời gian làm bài thi từ 270 phút xuống còn 150 phút). Nội dung bài thi tiệm cận với chương trình giáo dục phổ thông 2018. Cấu trúc bài thi năm 2023 gồm phần tư duy toán học (thời gian làm bài 60 phút), tư duy đọc hiểu (30 phút) và tư duy khoa học/giải quyết vấn đề (60 phút)" - ông Điền chia sẻ.

Luyện thi đánh giá năng lực chỉ giải quyết vần đề tâm lý

Trong buổi tư vấn, nhiều thí sinh quan tâm đến việc luyện thi đánh giá năng lực, tư duy với việc nêu ra nhiều thắc mắc cho các khách mời. Liên quan đến việc này, ông Chính, ông Thảo và ông Điền đều khẳng định không tổ chức ôn luyện, không xuất bản các ấn phẩm phục vụ ôn luyện thi đánh giá năng lực (ngoại trừ bài thi tham khảo).

"Chúng tôi nhiều lần nhấn mạnh rằng việc ôn luyện tại các trung tâm, lớp luyện thi không mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả gì. Tuy nhiên, cả phụ huynh và học sinh đều có tâm lý phải đi ôn luyện thi mới đạt kết quả cao, dẫn đến các lớp luyện thi được hưởng lợi. 

Do đó, nếu như có bất kỳ kỳ thi nào diễn ra sẽ có lớp luyện thi ngay, từ kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi tư duy, thi đánh giá năng lực, thi tuyển sinh ĐH, thi tiếng Anh… đều có các lớp luyện thi. Ngân hàng câu hỏi thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội lớn, bài thi thiết kế theo hướng đánh giá năng lực học sinh thì việc theo học luyện thi chỉ giải quyết vấn đề tâm lý của thí sinh mà thôi" - ông Thảo nhấn mạnh.

Ông Chính cũng khẳng định ĐH Quốc gia TP.HCM không tổ chức luyện thi đánh giá năng lực. Trong mỗi đợt thi các năm trước, không thí sinh nào được phép mang đề thi ra khỏi phòng thi. Mỗi năm ĐH Quốc gia TP.HCM chỉ công bố đề thi mẫu minh họa đánh giá năng lực. Do vậy thí sinh cần tham khảo những thông tin chính thống.

Chỉ điều chỉnh về hành chính

Theo ông Nguyễn Tiến Thảo, bài thi của kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội được thiết kế có tính toàn diện, ổn định, phân loại. Do đó, sẽ không có bất kỳ thay đổi gì về dạng thức, cấu trúc đề thi năm nay so với những năm qua mà chỉ có những điều chỉnh về hành chính như giới hạn số lần dự thi, tăng chế tài xử phạt thí sinh vi phạm quy chế thi, lệ phí đăng ký dự thi và thi. Cụ thể, thí sinh chỉ được đăng ký thi tối đa 2 lượt/năm, mỗi lần thi cách nhau tối thiểu 28 ngày. Lệ phí dự thi năm nay sẽ tăng lên 500.000 đồng/thí sinh/lượt thi.

TS NGUYỄN QUỐC CHÍNH: Không học tủ, học lệch

Đề thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM gồm 120 câu trắc nghiệm tập trung đánh giá năng lực của người học. Học sinh nào học tốt các môn học của chương trình cấp III đều làm được bài thi này. Để đạt điểm tốt trong kỳ thi năng lực thì bản thân thí sinh phải có năng lực tốt, là kết quả của quá trình học tập dài. Các thí sinh thủ khoa đều không học tủ, học lệch.

Nguồn: tuoitre.vn