LÀM THẾ NÀO ĐỂ THĂNG TIẾN SỰ NGHIỆP QUẢN LÝ THỂ DỤC THỂ THAO TẠI VIỆT NAM?

Ngày đăng: 30/03/2022

Nhiều người vẫn quan niệm Quản lý thể dục thể thao (QLTDTT) là ngành học chỉ để làm vận động viên, có tuổi nghề ngắn và không thể gắn bó lâu dài. Sự thật hoàn toàn không phải vậy! Nếu có kế hoạch học tập và lộ trình phát triển rõ ràng thì đây là hướng đi mà các bạn trẻ có thể theo đuổi lâu dài và giúp đất nước sánh ngang với các cường quốc năm châu. Nếu bạn yêu thích ngành học này, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) sẽ giúp bạn có nhiều thăng tiến trong sự nghiệp với lộ trình đào tạo chuẩn quốc tế nhé!

Phương pháp đào tạo khác biệt tại UMT 

Ngành Quản lý thể dục thể thao (QLTDTT) đang nhận được sự đầu tư khá lớn từ nhà nước cũng như các nhà tài trợ. Xét về đào tạo, các vận động viên tiềm năng ở tất cả bộ môn như bóng đá, bơi lội, điền kinh, cầu lông... thường được cử sang nước ngoài học tập và rèn luyện. Các vận động viên này hầu hết đều xuất phát từ các trường đại học thể dục thể thao cũng như trải qua quá trình đào tạo nghiêm túc từ khi còn bé. 

Tại Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT), cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất dành cho các bộ môn thể dục thể thao cũng đang được đầu tư bài bản. Các sân thi đấu, tập luyện được xây dựng; dụng cụ thể thao, chăm sóc sức khỏe cho vận động đều được chú trọng, các sản phẩm tốt và hiện đại nhất được nhập khẩu từ nước ngoài…

Trong 10 năm tới, lực lượng lao động trong ngành thể dục thể thao sẽ tăng từ 12 - 18%. Do đó, UMT sẽ không ngừng nâng cao chất lượng và quy mô đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai. Nhiều ngành nghề mới sẽ phát triển và trở thành xu hướng mới dành cho các bạn trẻ với các vị trí như nhà kinh tế thể thao, quản lý thể thao, tổ chức sự kiện trong lĩnh vực thể dục thể thao… UMT xây dựng chương trình và phương pháp đào tạo khác biệt dành cho sinh viên:

 • Hoạt động học tập tương tác và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy tư duy phản biện, sáng tạo, tinh thần khai phóng và hình thành năng lực học tập lâu dài thành công, chủ động thông qua hình thức lớp học đảo ngược, học qua dự án, học qua nghiên cứu, đào tạo thực tiễn, huấn luyện học thuật và nghề nghiệp…

 • Tài nguyên học liệu và hoạt động học tập tích hợp công nghệ tối ưu trên nền tảng số.

 • Mô hình học tập kết hợp kinh nghiệm thực tiễn thông qua hình thức đào tạo gắn liền với doanh nghiệp, trải nghiệm trọn vẹn một học kỳ tại doanh nghiệp và trực tiếp tham gia dự án tình huống do chính doanh nghiệp đặt hàng.

 • Tiếp cận các vấn đề đương đại, quan điểm và thách thức toàn cầu trong quá trình dạy và học.

 • Phương pháp đánh giá năng lực theo thực tiễn, chú trọng thực học, thực hành và trải nghiệm hạnh phúc trong từng môn học.

 

 

UMT xây dựng lộ trình sự nghiệp cụ thể dành cho sinh viên ngành Quản lý thể dục thể thao

Lựa chọn trường phù hợp

Với thực trạng hội nhập hiện nay, các bạn nên lựa chọn chương trình đào tạo ngành QLTDTT được xây dựng mới theo tiêu chuẩn quốc tế. Điển hình như chương trình đào tạo ngành Quản lý thể dục thể thao của UMT được thiết kế dựa theo chương trình đào tạo của các trường đại học nổi tiếng thế giới, đặc biệt được cố vấn bởi các Giáo sư nước ngoài đầu ngành.

Các bạn có thể trải nghiệm chương trình trao đổi sinh viên quốc tế và chương trình thực tập quốc tế tại các nước trong khu vực mà không gặp rào cản nào về trình độ tri thức. Từ đó, sinh viên ra trường sẽ đáp ứng được nhu cầu về việc làm tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Chú trọng thực hành và liên kết doanh nghiệp

Đối với những bạn theo định hướng về quản lý và kinh doanh thì càng phải chú trọng về cơ hội thực tập doanh nghiệp như: Học kỳ doanh nghiệp tại các tập đoàn lớn về kinh doanh Fitness, thể thao trong và ngoài nước; các công ty truyền thông về thể thao, tập đoàn chuyên tài trợ cho các giải thi đấu thể thao; tham dự hội thảo với các diễn giả nổi tiếng ngay khi ngồi trên giảng đường đại học.

 

Đầu tư ngoại ngữ và kỹ năng

Bên cạnh chuyên môn sâu về QLTDTT, để trở thành nhà kinh doanh, doanh nhân tiềm năng, bạn cần có khả năng nghiên cứu về lĩnh vực này, có tư duy phản biện, sử dụng tiếng Anh lưu loát trong môi trường quốc tế. Vì vậy, một nơi học lý tưởng cho ngành này sẽ là một ngôi trường biết chú trọng ngoại ngữ và kỹ năng cho sinh viên như: 

 • Thiết kế chương trình dựa trên cơ sở tham khảo, cố vấn từ các giáo sư, trường đại học nổi tiếng về QLTDTT trên thế giới. 

 • Môi trường học tập tiêu chuẩn quốc tế, cập nhật xu hướng phát triển về TDTT trong nước và thế giới. 

 • Đội ngũ giảng viên gồm các Tiến sĩ, Thạc sĩ người nước ngoài và Việt Nam tốt nghiệp đúng chuyên ngành QLTDTT tại các trường đại học lớn, Top Ranking của nước ngoài. 

 • Dễ dàng nâng cao trình độ thạc sĩ về ngành QLTDTT tại các nước tiên tiến, trải nghiệm chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, chương trình thực tập quốc tế.

 • Kiến thức đa dạng, chuyên nghiệp và toàn cầu; nắm bắt công nghệ và xu hướng mới về QLTDTT thông qua các học kỳ doanh nghiệp quốc tế.

 • Học kỳ doanh nghiệp 3: Tại các tập đoàn, công ty, đơn vị thể thao nổi tiếng tại Việt Nam, sinh viên dễ dàng áp dụng kiến thức và kinh nghiệm có từ UMT và các học kỳ thực tập ở nước ngoài vào môi trường thực tế tại Việt Nam.

 • Chương trình Academic advising, Career Mentoring, Career Coaching.

 • Chương trình huấn luyện và phát triển nghề nghiệp: Career Mentoring, Career & Academic Coaching.

 • CLB Khởi nghiệp.