Ngày đăng: 10/08/2022

Hãy cùng nhau khám phá các UMTer được trang bị kỹ năng nào để "sống sót" vượt qua cơn bão “kỹ thuật số, kết nối toàn cầu và tự động hóa” trong lực lượng lao động vào năm 2030.

Đến 2030, Gen Z sẽ được yêu cầu có những kỹ năng cứng và kỹ năng mềm ở mức cao nhất. Chính vì vậy những kỹ năng như Tư duy bậc cao, Kỹ năng xã hội và cảm xúc, Kỹ năng công nghệ cần tập trung phát triển cho lực lượng lao động UMTer ngay từ bây giờ. Thế hệ UMTer Z cần phải là những người học hỏi suốt đời, nhanh nhẹn và thích ứng với việc thay đổi các vai trò cũng như làm quen với những công việc được tự động hóa, và nhanh nhạy với các thị trường mới.

Người ta ước tính rằng Gen Z tương lai sẽ có thể có đến 17 công việc thuộc 5 nghề nghiệp khác nhau trong cuộc đời của mình. Vốn năng động, luôn muốn được trải nghiệm trong nhiều môi trường khác nhau, Gen Z sẽ không nghĩ đến “công việc cả đời” hay là muốn đảm bảo việc. Do đó UMTer Z cần phải đạt được các kỹ năng sau để có thể tiếp tục phát triển con đường sự nghiệp của mình:

TƯ DUY BẬC CAO (HIGHER COGNITIVE SKILLS)

• Tư duy sáng tạo
  • Xử lý và giải thích thông tin phức tạp
  • Tư duy phản biện và đưa ra quyết định
  • Quản lý dự án
  • Định lượng và thống kê

KỸ NĂNG CÔNG NGHỆ (TECHNOLOGICAL SKILLS)

• Kỹ năng kỹ thuật số căn bản
  • Kỹ năng CNTT nâng cao
  • Kỹ năng lập trình nâng cao
  • Kỹ năng toán học và phân tích dữ liệu chuyên sâu
  • Bảo trì, kỹ thuật và thiết kế công nghệ
  • Phát triển và nghiên cứu khoa học

KỸ NĂNG XÃ HỘI VÀ CẢM XÚC (SOCIAL & EMOTIONAL SKILLS)

• Kỹ năng giao tiếp và đàm phán nâng cao
  • Kỹ năng tương tác xã hội và đồng cảm
  • Kỹ năng lãnh đạo
  • Kỹ năng quản lý nhóm
  • Khả năng thích ứng và học hỏi suốt đời
  • Giảng dạy và đào tạo

Cuộc đời luôn có những bước ngoặt bất ngờ, trong tương lai sẽ có những ngành nghề biến mất, nhưng nếu bạn đã tự trang bị cho mình các kỹ năng cao cấp cần thiết thì bạn sẽ luôn vững chắc trên con đường sự nghiệp của mình. Các UMTer hãy liên hệ Trung tâm dịch vụ sinh viên để được tư vấn các khóa học phù hợp cho kỹ năng tương lai.

Tài liệu tham khảo: McKinsey Global Institute