KHÁM PHÁ MÔ HÌNH CÂU LẠC BỘ MỚI TẠI UMT

Ngày đăng: 09/08/2022

Với mục tiêu xây dựng trường đại học hạnh phúc và thành công, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) không chỉ quan tâm đến chất lượng dạy và học trên giảng đường mà còn chú trọng đầu tư phát triển các hoạt động ngoại khoá, phát triển toàn diện kỹ năng cho sinh viên. Trong đó, mô hình hoạt động của các câu lạc bộ là một trong những điểm mới thú vị, thu hút sự quan tâm của các bạn tân sinh viên.

CHUYÊN NGHIỆP HÓA CÁC CÂU LẠC BỘ SINH VIÊN

Tại Trường UMT, các câu lạc bộ được quy hoạch và định hướng phát triển rõ ràng từ cơ quan quản lý là khoa, phòng, ban chức năng đến ban chủ nhiệm là những sinh viên năng nổ, có khả năng quản trị và đưa câu lạc bộ phát triển đúng định hướng, tạo ra môi trường học tập ứng dụng giúp sinh viên đạt được chuẩn đầu ra về kỹ năng.

Trường đã hoạch định chiến lược phát triển câu lạc bộ sinh viên một cách chuyên nghiệp dựa trên nguồn lực, chuyên môn từ các khoa, ngành, phòng ban chức năng. Mỗi câu lạc bộ sẽ được có một chiến lược phát triển về nội dung, hình thức, quy mô và kế hoạch hoạt động riêng nhằm phát huy tối đa khả năng, tiềm lực của sinh viên UMT, cụ thể:   

(1) Ban chủ nhiệm câu lạc bộ sẽ có cơ hội giới thiệu kế hoạch phát triển với Nhà trường nhằm thể hiện được phong cách, sứ mệnh và giá trị của câu lạc trong đời sống sinh viên UMT. Các câu lạc bộ tiềm năng sẽ nhận được nguồn ngân sách tài trợ từ Nhà trường để duy trì hoạt động một cách chuyên nghiệp. Đây là cơ hội để các UMT-ers rèn luyện kỹ năng quản trị, quản lý cũng như lập kế hoạch cho dự án.

(2) Bên cạnh sự hỗ trợ về kinh phí, các câu lạc bộ còn được mentor từ các thầy cô giảng viên, chuyên viên các phòng ban trong công tác chuyên môn, kịp thời hỗ trợ, đồng hành và giúp câu lạc bộ phát triển theo đúng kế hoạch.

(3) Câu lạc bộ tại UMT không chỉ là một sân chơi cho sinh viên mà còn trở thành niềm tự hào của sinh viên từng khoa. Là ngôi nhà chung thứ hai mang đậm dấu ấn, bản sắc của sinh viên UMT, nơi các bạn được giao lưu, học hỏi, sinh hoạt và gắn kết như một gia đình.

HƯỚNG ĐẾN CỘNG ĐỒNG SINH VIÊN HẠNH PHÚC

Chỉ số “hạnh phúc” của một trường đại học được đánh giá trên mức độ hài lòng của mỗi sinh viên đối với ngôi trường mình đang theo học. Sự hài lòng được chọn lọc qua nhiều yếu tố như thủ tục hành chính, chất lượng dạy và học, cơ sở vật chất, các phòng chức năng, tiện ích và cả các hoạt động Đoàn – Hội, phong trào câu lạc bộ.

Với mục tiêu phát triển tiềm năng tối đa cho sinh viên, UMT xây dựng hệ sinh thái các câu lạc bộ thuộc 3 nhóm:

(1) Câu lạc bộ học thuật: với sự đồng hành của khoa, ngành, đây sẽ là nơi các bạn sinh viên được đầu tư về kiến thức kỹ năng làm nghề trong suốt quá trình học tập tại UMT. Với sự mentor đến từ các giảng viên đầu ngành, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, các bạn sẽ được cập nhật nhanh nhất những thông tin về ngành nghề mình đang theo học. Cơ hội thực tập và có được việc làm sau khi tốt nghiệp sẽ cao hơn. Có thể kể đến như câu lạc bộ Marketing, Bất động sản, Quản trị Kinh doanh, khởi nghiệp…

(2) Câu lạc bộ kỹ năng: là nhóm các sân chơi phát triển kỹ năng cho sinh viên UMT với nhiều lĩnh vực như Ngoại ngữ, Tổ chức sự kiện, Truyền thông, MC và kỹ năng nói trước công chúng, Nhiếp ảnh và làm phim, các câu lạc bộ thiện nguyện, phục vụ cộng đồng. Với mentor là những chuyên viên, giảng viên giàu kinh nghiệm, các bạn sẽ được gặp gỡ những chuyên gia về đào tạo kỹ năng sống, bản năng sinh tồn và tinh thần phụng sự cộng đồng.

(3) Câu lạc bộ năng khiếu, nghệ thuật: là nhóm các câu lạc bộ thể dục thể thao như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, cờ vua, cờ vây, võ thuật, yoga… và nhóm câu lạc bộ nghệ thuật như văn nghệ xung kích, khiêu vũ, dance, cheerleading, flashmob… Không chỉ được thành lập để giải toả căng thẳng sau mỗi giờ học, hay là sân chơi để tăng cường sức khoẻ, các câu lạc bộ nhóm năng khiếu và nghệ thuật sẽ được đầu tư bài bản về chất lượng chuyên môn và có thể trở thành những đội tuyển đại diện UMT trong các cuộc thi đấu Văn – Thể - Mỹ cấp thành phố.

Với tinh thần giáo dục khai phóng, UMT lấy người học làm trọng tâm, sinh viên được chăm sóc và phát triển toàn diện, tối đa về kiến thức lẫn kỹ năng, về chuyên môn cũng như thể chất và cả phong cách sống có ý nghĩa. Hướng đến một cộng đồng sinh viên UMT hạnh phúc, sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu thế hệ mới.