HỘI THẢO ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN NHÂN LỰC NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Ngày đăng: 30/03/2022

Sáng ngày 14/1/2022, tại Khách sạn Đồng Khởi, số 8 Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM đã diễn ra chương trình Hội thảo Đào tạo và Phát triển nhân lực ngành Công nghệ thông tin do Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) tổ chức. Chương trình có sự tham gia đông đảo khách mời đến từ các đơn vị: Công ty TMA Solutions, Liên minh các Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam - VNITO Alliance, Fsoft Academy, Tập đoàn Trung Nguyên, Lazada Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT...

Nội dung chính của chương trình hội thảo xoay quanh các vấn đề: Nhu cầu nhân lực và những cơ hội, thách thức của ngành CNTT trong tương lai; Đào tạo CNTT đáp ứng nhu cầu thực tiễn doanh nghiệp; Ý kiến thực tế của doanh nghiệp liên quan đến nguồn nhân lực CNTT... Mục tiêu lớn nhất của hội thảo là có thể tìm được “tiếng nói chung” gần nhất về chương trình đào tạo của nhà trường và yêu cầu năng lực nhân sự của doanh nghiệp.

“UMT mong muốn xây dựng chương trình đào tạo ngành CNTT với tinh thần khai phóng, tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm giúp doanh nghiệp có thể đi xa hơn, thành công hơn trên con đường phát triển bền vững của mình”, Ths. Huỳnh Thúy Phương, Phó Chủ tịch thường trực, Phó Hiệu trưởng điều hành UMT chia sẻ.

Hội thảo mang đến những góc nhìn đa chiều, những ý kiến đến từ thực tiễn doanh nghiệp sẽ là nguồn tư liệu quý giá, cơ sở quan trọng giúp UMT xây dựng chương trình đào tạo ngành CNTT tốt nhất, đi theo xu hướng thị trường, thích nghi với những thay đổi của thế giới và đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Theo TS. Nguyễn Hữu Lệ (Chủ tịch Công ty TMA Solutions) cho biết: "Đa phần các nước trên thế giới hiện có thời gian đào tạo ngành CNTT chỉ khoảng 3 năm, trong đó 2 năm đào tạo tại trường và 1 năm (hoặc 3-6 tháng) là làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp. Do đó, UMT cũng nên tham khảo mô hình đào tạo của các nước trên thế giới để có thể tối ưu hóa chương trình đào tạo". Còn theo ông Ngô Văn Toàn, Phó chủ tịch Liên minh các Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam - VNITO Alliance chia sẻ: “Trường UMT nên xây dựng mối liên kết chặt chẽ, quan trọng giữa 3 bên: Nhà trường – Doanh nghiệp – Sinh viên theo nguyên tắc win-win, phải xem phần thực tập tại doanh nghiệp của sinh viên là một phần thuộc chương trình đào tạo chính thức”.

Thế giới đang đổi mới và ngành CNTT cũng luôn đổi mới và chuyển mình mạnh mẽ, UMT sẽ là ngôi trường có chất lượng quốc tế hàng đầu, luôn đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp vì tầm nhìn của UMT là Tiên phong, sáng tạo trong đột phá về đào tạo, nghiên cứu và quản trị.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

32Ngọc Giang Đinh, Le Van và 30 người khác