Ngày đăng: 11/07/2022

Là môn thể thao còn mới mẻ với trẻ em, nhưng Hockey lại được các em nhỏ đón nhận bởi năng lương và giá trị tích cực mà bộ môn này mang lại.

Sau kì Para Hockey vào đầu tháng 7/2022, Liên đoàn Hockey TP.HCM tiếp tục tổ chức các sân chơi ý nghĩa và lành mạnh cho cộng đồng sau kì nghỉ dịch dài. Với mong muốn đẩy mạnh thể thao trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống ở các đơn vị bảo trợ trẻ em, các ‘sân chơi’ sẽ là nơi mà các em nhỏ cần có sự đồng hành và ủng hộ trong việc rèn luyện sức khỏe.

Liên đoàn Hockey TP.HCM và Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT), WeSport đã đồng hành tổ chức chương trình Youth Development Sports tại Làng Trẻ em SOS Gò Vấp TP.HCM cuối tuần qua. Hoạt động kéo dài từ ngày 9/7 đến 27/8 nhằm tạo nên một sân chơi cuối tuần sôi động nhằm khuyến khích tinh thần vận động, thói quen tập luyện thể thao cho các em nhỏ.

Chương trình diễn ra với hoạt động hướng dẫn và thực hành cách chơi bộ môn Hockey cho các em tại Làng Trẻ em SOS Gò Vấp TP.HCM, được hỗ trợ bởi các thành viên trong cộng đồng Hockey tại TP.HCM như anh Phan Lưu Lập Lương (cựu tuyển thủ đội tuyển Hockey Seagame 27), CLB Hockey của Trường Đại học TDTT TP.HCM, Câu lạc bộ Saigon Tornados Hockey… Mục đích chính là chia sẻ những giá trị mang Trách nhiệm xã hội (CSR) đến với giới trẻ.

Hockey không đơn giản là một môn thi đấu mà còn là một phong cách sống, với nhịp độ thi đấu cực nhanh, giúp người chơi rèn luyện được khả năng quyết đoán và linh hoạt, tinh thần làm việc nhóm, đặc biệt các động tác trong Hockey giúp cân bằng cơ thể, sự phối hợp giữa chân, tay, gậy và mắt quan sát để chuyền bóng. Đây sẽ là môn thể thao phù hợp cho mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ em có thể luyện tập để phát triển các kỹ năng trên ngay từ khi còn nhỏ. Việc được tiếp xúc với một bộ môn trước giờ chỉ nhìn thấy qua phim ảnh đã tạo sự tò mò và thích thú nhất định cho các em khi tập luyện.

Ngoài ra, chương trình Youth Development Sports còn có các hoạt động thể thao đa năng và các lớp học tiếng Anh diễn ra suốt mùa hè nhằm giúp các em hiểu những giá trị này và cho phép các em hiểu những giá trị này và phát triển các kỹ năng sống khác.

TS. Nguyễn Trà Giang, Tổng Thư ký Liên đoàn Hockey TP.HCM – Viện trưởng Viện Khoa học và QLTDTT, trường Đại học UMT chia sẻ tại sự kiện: “Triết lý thể thao của trường đại học UMT “excellent, respect and friendship”, tạm dịch “tuyệt vời, tôn trọng và tình bạn”, chúng tôi mong các bạn nhỏ được làm điều tốt nhất qua chương trình này, được tôn trọng và tôn trọng các giá trị thể thao và sức khỏe, kết nối mở rộng tình bạn với nhau và được trải nghiệm các hoạt động thể thao thật sự.”

 “Hockey ở nước ngoài ai cũng có thể chơi được, bóng đá ở Việt Nam cũng vậy. Liên đoàn mong muốn sẽ lan tỏa đến các bạn trẻ, các em nhỏ tiểu học, cấp 2 có thể chơi Hockey như chơi bóng đá.” – TS. Giang cho biết thêm.

Một đại diện đến từ CLB Hockey cho biết: “Với sự nhiệt tình và hỗ trợ hết mình từ hai Câu lạc bộ Hockey sẽ mang đến cho các em một mùa hè vui vẻ và nhiều niềm vui thông qua các môn thể thao và có thể mang lại lợi ích lâu dài cho các em trong tương lai sau này.”

Trước đó, Ông Nguyễn Hà Trường Hải (Chủ tịch Liên đoàn Hockey TPHCM) cũng từng chia sẻ tại hè Para Hockey mang chủ đề “Ngày hội gia đình Olympic” dành cho trẻ khuyết tật vừa diễn ra vào đầu tháng 7: “Liên đoàn Hockey Thành Phố mong muốn đồng hành cùng cộng đồng xã hội hỗ trợ, tạo điều kiện để các trẻ đặc biệt được tham gia những hoạt động như trẻ bình thường. Qua trại hè lần này, các em cùng gia đình được tiếp xúc và trực tiếp trải nghiệm những hoạt động của hockey, từ đó giúp các em dạn dĩ và tự tin hơn trong cuộc sống”.

Đây cũng là mục đích chung mà cả xã hội hướng đến với quan điểm “trẻ em là mầm non của đất nước”. Hiện nay có rất nhiều những liên đoàn và tổ chức vẫn đang cố gắng thúc đẩy các hoạt động thể thao, văn hóa đến môi trường học đường, các đơn vị trường học để các em nhỏ có ý thức hơn về rèn luyện sức khỏe cũng như giữ tinh thần tích cực trong cuộc sống.

Một số hình ảnh chương trình:

(Theo Sài Gòn Thể Thao)