HỌC NGÀNH KINH DOANH QUỐC TẾ RA LÀM GÌ? CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VÀ LỢI THẾ CẠNH TRANH

Ngày đăng: 23/09/2023

Học ngành Kinh doanh quốc tế là một lựa chọn hấp dẫn cho những ai đam mê khám phá thế giới kinh doanh và mong muốn tham gia vào môi trường làm việc toàn cầu. Với hàng loạt kiến thức về quản lý, marketing, tài chính quốc tế và các lĩnh vực khác, sinh viên ngành này có thể xây dựng sự nghiệp đa dạng và phát triển trong các công ty đa quốc gia, tổ chức quốc tế hoặc kinh doanh tự do. 

Ngành Kinh doanh quốc tế là gì? 

Ngành Kinh doanh Quốc tế là một lĩnh vực đa chiều và phức tạp, yêu cầu sinh viên có hiểu biết về kinh tế, quản lý và văn hóa của các quốc gia khác nhau. Sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cần thiết để tham gia vào các hoạt động kinh doanh trên quy mô toàn cầu, từ việc tìm hiểu, phân tích thị trường, định hướng chiến lược kinh doanh, xây dựng mạng lưới quan hệ đối tác đến quản lý rủi ro và đàm phán thương mại quốc tế.

Ngành Kinh doanh quốc tế cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong môi trường kinh doanh đa văn hóa và đối mặt với các thách thức toàn cầu. Sinh viên sẽ học cách phân tích, đánh giá môi trường kinh doanh quốc tế, hiểu về quy định và quy tắc thương mại quốc tế, biết cách tương tác và làm việc với đối tác từ các quốc gia khác nhau. 

Cơ hội việc làm của ngành Kinh doanh quốc tế 

 • Quản lý xuất nhập khẩu: Sinh viên có thể làm việc trong các công ty xuất nhập khẩu, phụ trách việc thực hiện, điều phối hoạt động nhập khẩu và xuất khẩu của công ty. Công việc bao gồm xử lý thủ tục hải quan, đàm phán với các đối tác nước ngoài, tìm kiếm và phát triển thị trường mới. 
 • Quản lý chuỗi cung ứng: Với sự phức tạp và đa dạng của chuỗi cung ứng toàn cầu, sinh viên Kinh doanh quốc tế có thể làm việc trong vai trò quản lý chuỗi cung ứng. Công việc bao gồm lập kế hoạch, giám sát, tối ưu hóa quy trình cung ứng, quản lý nhà cung cấp, phối hợp với các bên liên quan để đảm bảo hoạt động suôn sẻ và hiệu quả. 
 • Quản lý dự án đầu tư quốc tế: Sinh viên có thể làm việc trong lĩnh vực quản lý dự án đầu tư quốc tế, phụ trách việc đánh giá, lựa chọn và triển khai các dự án đầu tư ở nước ngoài. Công việc bao gồm nghiên cứu thị trường, phân tích rủi ro và lợi ích, xây dựng kế hoạch dự án và quản lý tiến độ thực hiện. 
 • Tư vấn kinh doanh quốc tế: Sinh viên có thể làm việc trong các công ty tư vấn kinh doanh quốc tế, cung cấp dịch vụ và giải pháp cho doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động quốc tế. Công việc bao gồm phân tích thị trường, đưa ra chiến lược và khuyến nghị, hỗ trợ trong việc đàm phán hợp đồng và xúc tiến kinh doanh. 
 • Khởi nghiệp và quản lý doanh nghiệp: Sinh viên có thể sử dụng kiến thức và kỹ năng trong ngành Kinh doanh quốc tế để khởi nghiệp và điều hành doanh nghiệp riêng. Công việc bao gồm xác định cơ hội kinh doanh, xây dựng mô hình kinh doanh, quản lý hoạt động hàng ngày và phát triển chiến lược để mở rộng quy mô, phạm vi hoạt động của doanh nghiệp. 

Lợi thế cạnh tranh của ngành Kinh doanh quốc tế 

 • Tiềm năng nghề nghiệp toàn cầu: Kinh doanh quốc tế mở ra cơ hội làm việc và xây dựng mạng lưới kinh doanh trên toàn cầu. Với sự hội nhập và phát triển của kinh tế thế giới, việc có kiến thức về Kinh doanh quốc tế sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm ở các quốc gia khác nhau và tham gia vào hoạt động kinh doanh toàn cầu. 
 • Nền tảng vững chắc về kỹ năng quản lý: Ngành Kinh doanh quốc tế đào tạo sinh viên các kỹ năng quản lý cần thiết như quản lý dự án, quản lý tài chính, quản lý nhân sự, quản lý chuỗi cung ứng. Những kỹ năng này rất quan trọng trong việc định hình và điều hành một doanh nghiệp thành công. 
 • Kiến thức đa ngành: Kinh doanh quốc tế liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, marketing, quản lý chuỗi cung ứng, logistics, quan hệ quốc tế. Sinh viên sẽ có cơ hội học hỏi, tích lũy kiến thức đa ngành, hiểu rõ hơn về môi trường kinh doanh phức tạp và có khả năng làm việc đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau. 
 • Tầm nhìn chiến lược: Ngành Kinh doanh quốc tế đào tạo sinh viên nhìn nhận và hiểu biết về môi trường kinh doanh toàn cầu. Sinh viên sẽ học cách phân tích thị trường, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, xây dựng chiến lược kinh doanh để tận dụng cơ hội vượt qua những thách thức trong môi trường Kinh doanh quốc tế. 
 • Mạng lưới quan hệ quốc tế: Học ngành Kinh doanh quốc tế đồng nghĩa với việc có cơ hội xây dựng mạng lưới quan hệ quốc tế rộng lớn. Qua các hoạt động học tập, thực tập và giao lưu với sinh viên từ các quốc gia khác, bạn sẽ có cơ hội kết nối với những người có chung sự quan tâm và mục tiêu nghề nghiệp, mở ra cơ hội hợp tác và kinh doanh trong tương lai. 
 • Khả năng thích ứng và linh hoạt: Ngành Kinh doanh quốc tế đào tạo sinh viên về khả năng thích ứng với môi trường kinh doanh đa văn hóa và linh hoạt trong làm việc với các bên liên quan từ nhiều quốc gia. Điều này rất quan trọng khi làm việc trong môi trường Kinh doanh quốc tế đa dạng và thay đổi liên tục. 

Nếu bạn có niềm đam mê với Kinh doanh quốc tế, hãy tìm hiểu về Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) để được trải nghiệm môi trường học chuyên nghiệp và dịch vụ tiện ích đẳng cấp nhé!

Có thể bạn muốn xem

QUẢN TRỊ MARKETING LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM - VAI TRÒ Ở TRONG DOANH NGHIỆP

Ngày nay, quá trình kinh doanh trên thị trường diễn ra vô cùng khốc liệt, cùng với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ hiện đại và những chính sách thương mại mới,… Các công ty đang bước vào cuộc chạy đua không ngừng nghỉ và Quản trị Marketing giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Vậy Quản trị Marketing là gì? Hãy cùng UMT tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

NGÀNH MARKETING LÀ GÌ? HỌC NGÀNH MARKETING RA LÀM GÌ? NÊN HỌC NGÀNH MARKETING Ở ĐÂU

Marketing là một trong những nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cực kỳ cao hiện nay. Vậy ngành Marketing là gì? Học ngành Marketing ra làm gì? Hãy cùng UMT tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

NGÀNH KINH DOANH QUỐC TẾ LÀ GÌ? HỌC GÌ, CƠ HỘI VIỆC LÀM RA SAO?

Ngành Kinh doanh quốc tế là một ngành cực kỳ năng động và đang thu hút lượng lớn học sinh, sinh viên theo đuổi. Vậy ngành Kinh doanh quốc tế là gì? Học những gì và cơ hội việc làm ra sao? Hãy cùng Đại học UMT tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.