Ngày đăng: 05/04/2024

Trong thời đại phát triển hiện nay, nhu cầu tìm kiếm việc làm, đặc biệt đối với sinh viên mới ra trường ngày càng cao và sức hút công việc từ các công ty đa quốc gia ngày càng tăng. Vì thế, nhằm cung cấp kiến thức và kinh nghiệm cho các bạn sinh viên, UMT đã tổ chức thành công Talkshow “Cơ hội và kỹ năng làm việc tại thị trường Đông Nam Á”, với sự tham gia của các chuyên gia từng sinh sống, làm việc ở nhiều nước Đông Nam Á và thế giới.

Diễn giả Nguyễn Thị Khánh Trang (Rachael Nguyen)

• Interview Coach tại Career Pass Institute USA (CPI)
  • Cựu chuyên viên chăm sóc khách hàng tại Teleperformance Malaysia
  • Giáo viên tiếng Anh tại Giao tiếp IELTS

Diễn giả TS. Nguyễn Trà Giang

• Viện trưởng Viện Khoa học và Quản lý thể dục thể thao UMT
  • Tiến sĩ Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý thể dục thể thao

Tại buổi Talkshow, diễn giả đã chia sẻ nhiều điều thú vị về cuộc sống ở các nước Đông Nam Á và những lưu ý khi sinh sống, làm việc tại đó.

Diễn giả Rachael Nguyen cho biết khi làm việc ở các nước, bạn nên tìm hiểu rõ về văn hóa phong tục bản địa và những điều có thể ảnh hưởng đến bạn. Ví dụ ở Thái Lan, có rất nhiều công ty game online ảo, nếu bạn làm việc và không biếtrõ về họ, bạn có thể không được nhận tiền mà còn mắc nợ và không được về nước. Nhưng nếu tìm hiểu kỹ thì lựa chọnlàm việc cho các công ty đa quốc gia mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Chị cũng chia sẻ những điều kiện để có thể xinviệc ở các doanh nghiệp toàn cầu:

• Đầu tiên, thiết lập mục tiêu cho bản thân.
  • Thứ hai, trang bị tiếng Anh giao tiếp và hồ sơ thủ tục xin việc đều được thể hiện bằng tiếng Anh.
  • Thứ ba, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, tìm hiểu về công việc bạn muốn làm và rèn luyện kỹ năng mềm.
  • Cuối cùng, tìm hiểu về nền văn hóa của đất nước bạn đến.

TS. Nguyễn Trà Giang chia sẻ lý do nên chọn các nước gần Việt Nam để làm việc mà không nhất thiết phải là các nước xa như châu Âu. Đó là bạn có thể dễ dàng hòa nhập hơn vì hai nước có gần nền văn hóa với nhau, giúp bạn thuận lợi sinh sống và phát triển hơn. Với định hướng đào tạo quốc tế, UMT luôn tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội trải nghiệm nước ngoài, tích lũy thực tế để tạo nền tảng tốt cho tương lai. Diễn giả còn chia sẻ bí quyết giúp các bạn có thể tự tạo ra cơ hội việc làm cho mình, cách tạo ấn tượng và mời được tài trợ.

Bên cạnh đó, diễn giả cũng chia sẻ cách tạo một CV ấn tượng, thu hút các nhà tuyển dụng như hình ảnh phải chỉn chu, thông tin kinh nghiệm phải phù hợp với vị trí ứng tuyển, thể hiện mạch lạc và súc tích nhưng vẫn đủ thông tin...

Những câu chuyện thực tế và chia sẻ giá trị từ diễn giả đã phần nào cho các bạn sinh viên biết được làm thế nào để có cơ hội làm việc ở môi trường Đông Nam Á. Đây là hành trang cực kỳ bổ ích cho UMTers trên con đường đi đến tương lai hạnh phúc và thành công.

Tin: Nguyễn Chí Kiệt - SV ngành TTĐPT

Ảnh: Đoàn Gia Huy - SV ngành TTĐPT