CẦN TỐ CHẤT, KHẢ NĂNG GÌ ĐỂ THEO ĐUỔI NGÀNH TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN

Ngày đăng: 09/02/2023

Truyền thông đa phương tiện là ngành tích hợp kiến thức giữa báo chí, truyền thông và công nghệ thông tin để sáng tạo, xây dựng, thiết kế những sản phẩm ứng dụng đa phương tiện trong lĩnh vực truyền thông như báo chí, truyền hình, quảng cáo, sản xuất phim, giải trí...

 

Truyền thông đa phương tiện cũng là nền tảng quan trọng phục vụ cho các lĩnh vực marketing, truyền thông, quảng cáo, giáo dục và giải trí. Vì thế, nhu cầu nhân lực ngành này hiện đang rất "hot", Việt Nam cần khoảng 20.000 nhân lực/năm và giai đoạn 2021 - 2025, nhu cầu nhân lực lên đến hàng trăm ngàn người tại Hà Nội, TP.HCM.

Để theo ngành Truyền thông đa phương tiện đòi hỏi người học, người làm cần có những khả năng phù hợp sẵn có hay năng khiếu thì mới có thể lĩnh hội và ngày càng đam mê.

Bạn cần có những khả năng và tố chất nào để theo đuổi ngành Truyền thông đa phương tiện?

 1. Trước hết, ngành Truyền thông đa phương tiện cần bạn có khả năng viết lách, năng khiếu thẩm mỹ, yêu cái đẹp và nhạy cảm với cuộc sống. 

Ngoài kiến thức nền tảng về mỹ thuật và công nghệ thông tin, kiến thức chuyên sâu và kỹ năng báo chí cũng cần thiết để viết các ấn phẩm báo chí, biên tập sách báo, nội dung cho video, website, fanpage…

Nhạy cảm với cuộc sống sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn khai thác các đề tài gắn liền với cuộc sống xung quanh, dễ có được thiện cảm nơi độc giả và công chúng tiếp cận các sản phẩm truyền thông của bạn.

 1. Thứ hai, người làm Truyền thông đa phương tiện sáng tạo và luôn hướng đến yếu tố mới.

Kinh tế ngày càng phát triển, hoạt động vui chơi, giải trí của con người ngày càng nâng cao. Nhiệm vụ của các chuyên gia truyền thông là phải sáng tạo không ngừng, thường xuyên tạo ra các yếu tố mới để quảng bá thương hiệu, đa dạng sản phẩm… từ đó giúp khách hàng ghi nhớ hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm của mình tạo ra, như vậy mới đáp ứng tốt nhất yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại.

 1. Yếu tố tiếp theo là phải chăm chỉ, nhẫn nại và chịu khó tìm tòi.

Ngoài các công cụ, phần mềm thông dụng, bạn cần phải chăm chỉ, nhẫn nại vì sẽ được học rất nhiều kỹ thuật chuyên ngành nâng cao như: kỹ thuật thiết kế đồ họa 2D, 3D, kỹ thuật xử lý hình ảnh, âm thanh, video, kỹ năng thiết kế… Hầu hết các nhà thiết kế truyền thông đa phương tiện đều có thể sử dụng thành thạo nhiều loại phần mềm, nhưng do nhu cầu công việc đòi hỏi tính chuyên môn hóa cao, mỗi người thường tập trung kỹ năng thao tác hàng ngày vào một số phần mềm nhất định, vì thế cần chịu khó tìm tòi để có thể khai thác triệt để các chức năng của một phần mềm nào đó để dễ dàng đem lại hiệu quả công việc.

Thường xuyên tham gia chương trình hội thảo, tọa đàm với những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông - báo chí… để luôn sẵn sàng và tự tin hội nhập, khẳng định bản thân trong môi trường làm việc hiện đại, năng động.

Cuối cùng, nếu chưa có những tố chất trên, bạn cũng đừng quá lo lắng, vì đơn giản bạn chưa biết cách khai thác khả năng bản thân của mình thôi. Điều bạn cần làm là thích, đam mê ngành Truyền thông đa phương tiện, sau đó hãy rèn luyện bản thân từ từ phù hợp với ngành.

Bạn có thể học ngành Truyền thông đa phương tiện ở đâu?

Một số trường đại học sau đây sẽ là gợi ý thú vị cho bạn để theo học ngành Truyền thông đa phương tiện:

 • Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT)
 • Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM
 • Đại học Công nghệ TP.HCM
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Đại học FPT
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Trong số các trường đại học trên, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) là đơn vị mới với tinh thần giáo dục khai phóng, chương trình đào tạo tham chiếu chuẩn kiểm định quốc tế, được xây dựng bởi đội ngũ uy tín và nhiều năm kinh nghiệm. Sinh viên sẽ có cơ hội học tập, trải nghiệm và khám phá mô hình đào tạo kết hợp hoạt động thực tiễn tại doanh nghiệp, cơ hội thực tập/kiến tập thực tế, trải nghiệm quốc tế… ngay từ những năm đầu.

Tại UMT, với rất nhiều ngành học được thiết kế linh hoạt và mang tính ứng dụng cao, người học sẽ được thỏa sức theo đuổi đam mê, tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời trong môi trường giáo dục hiện đại với những chương trình đào tạo đáp ứng cả nhu cầu nghiên cứu lẫn ứng dụng.

Ngành Truyền thông đa phương tiện tại UMT có nhiều điểm mạnh như:

 • Tinh thần giáo dục khai phóng
 • Chương trình đào tạo tham chiếu chuẩn quốc tế, giảng viên chất lượng
 • Các môn học chính của Ngành và Chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh 
 • Học kỳ doanh nghiệp 3 tháng tại các công ty, hãng truyền thông uy tín
 • Cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho thực tập và ứng dụng sản xuất sản phẩm truyền thông
 • Trải nghiệm sinh viên ấn tượng với chương trình huấn luyện phát triển cá nhân và nghề nghiệp; CLB Lãnh đạo trẻ, CLB Sáng tạo khởi nghiệp, CLB Marketing, CLB Truyền thông...
 • Thời gian đào tạo tinh gọn: 11 học kỳ trong 3,5 năm.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về ngôi trường UMT này nếu đang quan tâm ngành “hot” của thời đại số, ngành Truyền thông đa phương tiện nhé!