VÕ NGỌC TRÂM ANH – SINH VIÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN: CÔ GÁI “HƯỚNG NỘI PART TIME” ĐAM MÊ CÔNG NGHỆ

Ngày đăng: 28/07/2023

Tự nhận mình là người “hướng nội part time”, tức là không phải lúc nào cũng hướng nội, cô sinh viên nữ duy nhất của ngành Công nghệ thông tin (CNTT) tại UMT, người từng nhận học bổng toàn phần của UMT trị giá 360 triệu đồng, đã trải lòng về ngành học mà bạn yêu thích nhất. Hãy cùng lắng nghe câu chuyện của bạn nhé! 

 

Từ cô bé bị xem là “tự kỷ” đến nữ sinh tài năng ngành CNTT 

“Tin học là môn học đã làm đổi cuộc đời em và đem lại cho em nhiều bước tiến. Những năm học lớp 2, lớp 3, em luôn là học sinh xếp trong… top dưới của lớp, bị xem như trẻ khù khờ, tự kỷ, không có bạn bè, không ai chơi với em. Ngoài giờ học, về nhà là em chỉ vào phòng đóng cửa và ở một mình trong phòng suốt như vậy.  

Nhưng vô tình trong một giờ học Tin học ở trường, em còn nhớ đó là giờ học vẽ bằng máy tính (Microsoft Paint), em đã rất hào hứng và thầy giáo phát hiện ra khả năng của em, phát hiện ra em có nhiều ý tưởng hay. Thầy hỏi em có thích Toán, thích lập trình không. Em trả lời là em thích Toán nhưng học không giỏi. Thầy nói môn này thật ra không cần quá giỏi Toán, nhưng nếu giỏi Toán thì đó là lợi thế. Thầy tặng em cuốn sách dành cho những người mới học về lập trình vẽ logo. Em xem xong thích quá, liền nói với thầy là em muốn học cái này, muốn theo đuổi cái này.   

Vậy là sau một thời gian ngắn, thầy đã đấu tranh rất nhiều với cô chủ nhiệm và Ban Giám hiệu để có thể đưa em đi thi giải Tin học của tỉnh. Trường đã rất lo lắng vì chưa bao giờ đưa học sinh tham gia những giải thi này, nhưng thầy đã cùng em quyết tâm đi thi với tâm thế phải cố gắng hết sức. Lúc đó cũng gấp gáp lắm, em chỉ có một tháng để luyện trong khi các bạn trong đội tuyển đã được luyện từ rất lâu. Nhưng có lẽ do tính em hơi hiếu thắng, muốn đi thi là phải có giải nên em đã cùng thầy ôn luyện hết mình, thầy cũng dành trọn thời gian cho em.  

Kết quả là kỳ tích đã xảy ra. Năm lớp 4, lần đầu thi Tin học của tỉnh em đạt giải Nhì, sang lớp 5 đạt giải Nhất và em được tuyển vào ngôi trường cấp 2 được xem là “dream school” của tỉnh luôn”.   

Đến với UMT vì ngưỡng mộ PGS. TS. Trần Đan Thư, Trưởng Khoa Công nghệ UMT 

“Từ khi đến với môn Tin học, em thấy tự tin và cởi mở hơn. Em bắt đầu có bạn, những người bạn cùng luyện thi chung, cùng ý chí và sở thích về môn Tin học. Em không còn là cô bé nhút nhát, lập dị, e ngại giao tiếp với mọi người nữa. Ngoài ra, việc đạt giải trong các kỳ thi đã giúp em mở ra suy nghĩ là nếu việc này mình đã làm được, thì những việc khác mình cũng sẽ làm được nếu cố gắng hết sức.   

Lên cấp 3, em muốn thử thách bản thân với những lĩnh vực mới nên không theo môn Tin học nữa. Năm lớp 10 em vào chuyên Hóa, dự tính đi theo Hóa - Sinh. Nhưng trước khi vào đại học, em quyết định chọn lại ngành CNTT, ngành mà em nghĩ sẽ hợp với mình hơn, ngành mà dù thử bất cứ lĩnh vực nào thì cuối cùng CNTT vẫn là ngành mà em thấy “match” với bản thân nhất.   

Trước khi vào UMT, em từng thi vào ngành CNTT của một trường đại học khác và nhận được học bổng 100%. Nhưng khi thấy thông tin về PGS. TS. Trần Đan Thư đang làm Trưởng Khoa Công nghệ UMT, em “tức tốc” làm hồ sơ vào UMT ngay vì em ngưỡng mộ Thầy lắm. Hầu như học sinh, sinh viên theo ngành CNTT ai cũng kính trọng Thầy. Còn em biết Thầy từ lúc bắt đầu theo Tin học. Và CNTT với em như là một cái duyên. Em bắt đầu với CNTT nhưng đã đi một vòng thật xa để cuối cùng vẫn quay về CNTT và tự cảm thấy đây là ngành học hợp với em nhất. 

Vào UMT ngay từ năm nhất, em được tham gia nhiều cuộc thi tầm cỡ, tham gia các hội thảo chuyên môn uy tín, trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị và Trường cũng tổ chức Talkshow, OpenTalk… mời diễn giả và giảng viên doanh nhân chia sẻ kiến thức thực tế cho sinh viên. Em đã có dịp được tham gia cuộc thi Hackathon 2023 (Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM), IT Industry Talk 2023 (Diễn giả Lê Minh Nhật, Thạc sĩ Kỹ sư phần mềm tại Mỹ, Kỹ sư phần mềm Công ty Microsoft - Mỹ), Vietnam Web Summit 2022 (Hội nghị Công nghệ hàng đầu tại Việt Nam của TopDev), Kỳ thi ICPC Việt Nam 2022 (cuộc thi lập trình toàn cầu lâu đời và danh giá bậc nhất). 

UMT cũng đã chính thức ký kết, hợp tác lâu dài với nhiều đơn vị doanh nghiệp, đại học quốc tế và nhận được đánh giá cao chất lượng chương trình đào tạo ngành CNTT, tư duy quốc tế, tinh thần khai phóng của Trường: IBM Vietnam, Curtin University (Malaysia), Beowulf Việt Nam, LogiGear, vTimes, CareerBuilder Việt Nam… Em nhận thấy UMT rất chú trọng vào chất lượng đào tạo và ưu tiên phát triển sinh viên, vì vậy em rất hào hứng khi học ngành CNTT tại UMT”. 

---------------------- 

Trâm Anh cho biết một phần vì “hiếu thắng” nên mới chọn ngành CNTT bởi ngành này ít nữ nhiều nam, bạn sẽ có cơ hội thử thách tài năng với các bạn nam và chứng tỏ mình là nữ nhưng không hề thua kém nam trong ngành này.  

Là cô gái biết chơi đàn và hát, tham gia nhiệt tình trong CLB Âm nhạc của UMT, góp mặt trong nhiều sự kiện quan trọng của Trường. Bạn biết chơi đàn từ năm lớp 7, đầu tiên là nhạc cụ Ukulele chỉ sau 2 ngày tự tập đã chơi được, sau đó chuyển qua guitar. Trâm Anh tiết lộ kỹ năng chơi đàn chủ yếu do bạn tự học qua internet và tự tập luyện.