UMTERS HỌC TẬP HIỆU QUẢ CÙNG DIỄN GIẢ QUỐC TẾ QUA HỘI THẢO “ĐỘNG LỰC, SỰ TIẾN BỘ VÀ ĐÁNH BẠI LẠM PHÁT - TƯƠNG LAI CỦA NỀN KINH TẾ”

Ngày đăng: 17/06/2024

Vào ngày 15/6/2024 vừa qua, UMTers đã có dịp trò chuyện về chủ đề lạm phát cùng diễn giả quốc tế GS. TS. Andreas Stoffers - Giám đốc Viện FNF tại Việt Nam; Giáo sư ngành Quản lý Quốc tế, Viện Ngôn ngữ SDI Munich (Đức). Góp mặt trong buổi hội thảo còn có sự tham gia của chị Khúc Thị Hoa Phượng - Giám đốc kiêm Tổng Biên tập NXB Phụ nữ Việt Nam; TS. Nguyễn Phúc Lam Thy - Phó Trưởng Bộ môn Tài chính Kế toán UMT và Host ThS. Phạm Thị Thanh Thủy - Giảng viên Marketing UMT.  

Tại buổi Workshop, diễn giả Andreas đã giới thiệu đến UMTers hai cuốn sách: 

  • Đánh bại lạm phát: Linh hoạt, Cụ thể, Hiệu quả (Hermann Simon, Andreas Stoffers): Sách cung cấp giải pháp cho doanh nghiệp đối phó lạm phát thông qua việc phân tích tác động và đề xuất chiến lược quản lý giá, bán hàng, tài chính, mua hàng, chi phí, văn hóa doanh nghiệp; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thích ứng và thay đổi chính sách để vượt qua lạm phát. 

Là đồng tác giả, diễn giả cho biết điểm đặc biệt của cuốn sách này là có thể áp dụng với điều kiện kinh tế tại Việt Nam và khao khát lớn nhất của ông là đóng góp cho sự phục hồi kinh tế của Việt Nam sau những đợt lạm phát lớn. Đồng thời, diễn giả cũng chia sẻ một số giải pháp kiểm soát lạm phát và đặc biệt nhấn mạnh đến việc củng cố quyền định giá. 

  • Sự tiến bộ - 10 lý do để hướng tới tương lai (Johan Norberg): Cuốn sách bác bỏ quan điểm bi quan về tương lai, khẳng định sự tiến bộ vượt bậc trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, vệ sinh, tuổi thọ, nghèo đói, bạo lực, môi trường, giáo dục, tự do, bình đẳng và trẻ em; nhấn mạnh tiềm năng to lớn của nhân loại và truyền cảm hứng cho niềm tin vào tương lai tươi sáng hơn.

Đặc biệt, theo nghiên cứu của diễn giả, chỉ 10% trong số mọi người thỏa mãn với cuộc sống và thành tựu của họ. Vì vậy, ông muốn gửi gắm đến UMTers rằng để đạt được sự tiến bộ trong cuộc sống, hãy cứ lạc quan, tin tưởng vào khả năng của bản thân và đừng tự giới hạn mình. “Stay hungry, stay foolish”, diễn giả cũng trích dẫn câu nói nổi tiếng của cố CEO Steve Jobs, đồng sáng lập gã khổng lồ công nghệ Apple. 

GS. TS. Andreas Stoffers - Giám đốc Viện FNF tại Việt Nam; Giáo sư ngành Quản lý Quốc tế, Viện Ngôn ngữ SDI Munich (Đức).

Sau phần trình bày của diễn giả, các bạn sinh viên UMT rất hào hứng và sôi nổi đưa ra nhiều câu hỏi thú vị về việc đọc sách và chủ đề lạm phát như: “Làm thế nào để lựa chọn được cuốn sách phù hợp để việc đọc hiệu quả và tiến bộ?” hay “Liệu chúng ta có nên lo ngại trước đợt lạm phát sắp tới hay không?”.

Chị Khúc Thị Hoa Phượng - Giám đốc kiêm Tổng Biên tập NXB Phụ nữ Việt Nam.

Chị Khúc Thị Hoa Phượng chia sẻ: “Các bạn cần hiểu rõ mục tiêu của bản thân để từ đó có thể lựa chọn đầu sách phù hợp và đặc biệt khi nào các bạn không cần đặt ra câu hỏi đọc sách để làm gì, khi đó các bạn thực sự thành công”. 

TS. Nguyễn Phúc Lam Thy - Phó Trưởng Bộ môn Tài chính Kế toán UMT.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tài chính và kinh tế, TS. Nguyễn Phúc Lam Thy cho biết hiện tại các khái niệm/thuật ngữ kinh tế đối với cô rất quen thuộc. Điều đó có được thông qua việc tích lũy đủ kiến thức và nhiều trải nghiệm, cả từ việc đọc sách lẫn trải qua thực tế và cô hy vọng các bạn sinh viên cũng sẽ đạt được điều này. 

Chắc hẳn qua buổi hội thảo, UMTers đã tích lũy được cho bản thân những kiến thức vô cùng quý báu và có thể áp dụng vào thực tiễn.

Tin: Phan Vĩnh Tiến - SV ngành CNTT

Ảnh: Trần Bích Ngọc - SV ngành TTĐPT